VAMC xử lý nợ xấu: Mua 39.000 tỷ, đã đòi được 200 tỷ đồng

Hiện công ty này đang xem xét, phân loại để có thể mua thêm nợ xấu, và dự kiến trong quý 1/2014 sẽ mua khoảng 10.000 tỷ.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch  Hội đồng Thành viên Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, sau khi mua lại từ các tổ chức tín dụng, đến nay công ty đã “đòi” được khoảng 200 tỷ đồng nợ xấu. 

Trong khi đó, tính đến cuối năm 2013, VAMC đã mua lại khoảng 39.000 tỷ đồng nợ xấu từ các tổ chức tín dụng. 

Hiện công ty này đang xem xét, phân loại để có thể mua thêm nợ xấu, và dự kiến trong quý 1/2014 sẽ mua khoảng 10.000 tỷ.

VAMC cũng đang lên kế hoạch thành lập ban xử lý nợ, thực hiện tái cơ cấu lại nợ để tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp có thể tiếp tục vay vốn mới; lãi suất các khoản nợ xấu đã mua về được định hướng hạ về mặt bằng lãi suất hiện nay.

Liên quan đến việc tái tạo nguồn vốn qua trái phiếu đặc biệt của VAMC, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), cho biết, cho đến nay vẫn chưa thực hiện tái cấp vốn cho trường hợp nào qua kênh này.

Thời gian qua, sau khi bán lại nợ xấu, một số tổ chức tín dụng đã có đơn gửi về Ngân hàng Nhà nước đề nghị tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt của VAMC. Cơ quan này đang tiến hành xem xét, đánh giá từng trường hợp cụ thể, các khoản nợ liên quan để quyết định thời điểm cũng như hạn mức cho vay tái cấp vốn (giới hạn tối đa là 70% theo quy định hiện hành)./.
Theo Vneconomy

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vẻ đẹp gợi cảm và tinh nghịch của các nữ cổ động viên bóng đá
VOV.VN - Các phụ nữ trẻ gợi cảm và tràn đầy năng lượng này luôn cổ vũ, cổ động rất cuồng nhiệt cho bóng đá và đội túc cầu của mình.
VOV_AllPage