Vàng giảm gần 500.000 đồng/lượng trong tuần

VOV.VN - Giá vàng thế giới giảm mạnh đã kéo giá vàng trong nước giảm liên tục đến cuối tuần về mức 35,57 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước liên tục giảm giá

Ảnh hưởng của giá vàng thế giới, tuần qua giá vàng trong nước liên tục có xu hướng giảm. Tính đến cuối giờ sáng nay (29/3), giá vàng trong nước đã giảm 470.000 đồng lượng so với chốt phiên cuối tuần trước. Mức giá chốt phiên cuối tuần này giảm thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng qua.

Ngay từ thời điểm mở cửa phiên giao dịch đầu tuần này, giá vàng trong nước ngay lập tức đã hình thành xu hướng giảm giá từ mức 36,04 triệu đồng/lượng của chốt phiên tuần trước xuống còn 36,02 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức giá cao nhất trong tuần qua.

Không dừng lại ở đó, trong những phiên giao dịch sau, giá vàng tiếp tục giảm dần bỏ qua mốc 36 triệu đồng/lượng để trở về mức hơn 35 triệu đồng/lượng. Điều đáng nói ở chỗ, trong cả tuần giao dịch, giá vàng luôn trên đà trượt dốc, ít có thời điểm lấy lại được mức tăng trở lại.

Theo xu hướng giảm, giá vàng thấp nhất trong tuần được ghi nhận tại thời điểm sáng 28/3, giảm còn 35,47 – 35,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) tại thị trường Hà Nội và TP HCM.

Trong tuần, mức chênh lệch giá mua – bán được các công ty kinh doanh vàng điều chỉnh linh hoạt và không có nhiều biến động lớn. Mức chênh lệch giá mua - bán luôn ổn định trong khoảng 50.000 – 60.000 đồng/lượng.

vang giam gan 500.000 dong/luong trong tuan hinh 1
Diễn biến giảm giá của vàng trong nước tuần từ 24 - 29/3. (Ảnh: sjc.com.vn)

Ngoài ra, do ảnh hưởng của giá vàng thế giới giảm mạnh và nhanh, trong khi giá vàng trong nước giảm chậm hơn, điều này đã khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới được nới rộng, mức chênh lệch tăng lên 2,61 triệu đồng/lượng.

Nhìn chung, diễn biến giá vàng tuần qua khiến giao dịch trên thị trường vàng trầm lắng. Tại nhiều công ty, cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý, lượng giao dịch vẫn ở mức thấp, nhu cầu mua – bán vàng của người dân không được cải thiện.

Ngày thứ sáu (28/3), Thống đốc NHNN đã ban hànhThông tư 11/2014/TT-NHNN quy định việc mang vàng của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh có hiệu lực từ ngày 15/5/2014.

Theo đó, cá nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu không được phép mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu. Tuy nhiên cá nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu được mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ, song nếu tổng khối lượng từ 300g trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Thông tư cũng quy định, đối với trường hợp xuất cảnh, nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới, giấy thông hành nhập xuất cảnh, chứng minh thư biên giới không được mang theo vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ. Tuy nhiên được đeo trên người vàng trang sức, mỹ nghệ phục vụ nhu cầu trang sức, nhưng nếu khối lượng từ 300g trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Đối với cá nhân nước ngoài được phép định cư ở Việt Nam khi nhập cảnh được mang theo vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ; nếu tổng khối lượng từ 300g trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Trường hợp cá nhân Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài khi xuất cảnh cũng được mang theo vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ. Song nếu tổng khối lượng vàng từ 300g trở lên đến dưới 1kg phải khai báo với cơ quan Hải quan; từ 1kg trở lên phải có Giấy phép do NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cá nhân đó cư trú cấp, đồng thời phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Vàng thế giới có 2 tuần giảm giá liên tiếp

Chốt phiên cuối tuần này, giá vàng thế giới ngày thứ 6 (28/3) tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.294 USD/oz. Ở thời điểm hiện tại, giá vàng tăng thêm 1 USD/oz lên mức 1.295 USD/oz. Tính chung trong cả tuần này, giá vàng thế giới giảm khoảng 3% và cũng là tuần thứ hai liên tiếp vàng thế giới giảm giá. So với mức giá lập đỉnh trong vòng 6 tháng qua, vàng thế giới đã giảm khoảng 100 USD/oz.

Trong tuần qua, quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra hai phiên liên tiếp và thông tin này cũng ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý các nhà đầu tư.

Mới đây, báo cáo vàng tại Trung Quốc cho thấy trong tháng 2, quốc gia này đã nhập khẩu 109 tấn vàng từ Hồng Kông. Nhiều các chuyên gia phân tích cho rằng chênh lệch giá vàng thu hẹp chính là nguyên nhân khiến người dân tại đây hào hứng hơn với vàng.

vang giam gan 500.000 dong/luong trong tuan hinh 2
Giá vàng thế giới trong 3 ngày cuối tuần.

Theo Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu về vàng tại 3 nước Đông Nam Á là Thái Lan, Việt Nam và Indonesia đã tăng 42% lên 300,3 tấn vào năm 2013. Con số này có thể sánh ngang với Tây Âu, dù có mức tiêu thụ vàng giảm 3,4% trong năm 2013 nhưng lượng lưu trữ vàng lên đến 308,9 tấn.

Chính phủ Singapore đang lên kế hoạch để biến đất nước này trở thành trung tâm giao dịch các kim loại quý với việc xóa bỏ thuế giá trị gia tăng đối với những kim loại có giá trị đầu tư vào năm 2012.

Thị trường vàng thế giới tiếp tục ở thế phòng thủ sau khi trượt sâu về dưới ngưỡng 1.300 USD/oz. Kỳ vọng vào việc FED sẽ sớm tăng lãi suất sau bình luận của bà Yellen trong phiên họp tuần trước đã khiến vàng mất đi các ngưỡng kỹ thuật quan trọng.

Giới phân tích cho rằng, giá vàng vẫn có thể tiếp tục giảm, trừ khi thị trường có mối quan tâm mới về kinh tế hoặc tình hình tại Nga. Ở phiên cuối tuần qua, đồng USD đã tăng 0,1% so với các tiền tệ chính khác trong rổ tiền tệ, trong khi cổ phiếu châu Âu và Mỹ cũng di chuyển cao hơn.

Đồng USD đã được hỗ trợ bởi số liệu cho thấy chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng trong tháng 2. Đây cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ đã phục hồi sức khỏe sau một đợt chịu ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Trên thị trường vàng vật chất, các thương nhân cho biết nhu cầu có thể tăng, do sự giảm mạnh gần đây của giá vàng nhưng họ vẫn thận trọng khi người tiêu dùng dường như không chắc chắn về hướng đi của giá vàng hiện nay./.

Nguyễn Quỳnh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Mỹ lần đầu xá tội cho gà tây nhân dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình đã làm lễ xá tội cho gà tây tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.
VOV_AllPage