Vàng “lao dốc” xuống quanh vùng 45 triệu đồng/lượng

So với chiều 23/9, giá vàng giảm trên 1,3 triệu đồng/lượng.

Vào lúc 9h30 sáng 24/9, giá vàng điều chỉnh giảm với tốc độ mạnh ngay sau khi mở cửa thị trường. Thậm chí có nơi, giá vàng rơi xuống dưới mốc 45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng rồng Thăng Long và giá vàng SJC của Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đều được niêm yết giảm khoảng 1,35 triệu đồng/lượng và giao dịch ở mức 45,20-45,75 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, giá vàng giảm 1,25 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC Hà Nội giao dịch ở mức 45,20-45,62 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC Hồ Chí Minh ở mức 45,20-45,60 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng giảm 1,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC giao dịch ở mức 45,20 -45,75 triệu đồng/lượng. Nếu chưa tính thuế, chi phí gia công, giá vàng trong nước đang đắt hơn thế giới tới 3,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm mạnh khi giá vàng thế giới đêm 23/9 giảm kỷ lục. Tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay đóng cửa tuần ở mức 1.643 USD/oz, giảm khoảng 100 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 giảm 6%, tương đương 101 USD/oz xuống còn 1.640 USD/oz.

Giá vàng thế giới vừa trải qua phiên rơi tự do nhiều nhất trong lịch sử và tuần biến động mạnh chưa từng có khi đồng USD lấy lại sức mạnh. Bên cạnh đó, việc các quỹ đầu tư bán ra cũng ảnh hưởng lớn tới giá vàng.

Vàng giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008

Chính động thái nâng 21% tỷ lệ ký quỹ đối với vàng kỳ hạn trên sàn Comex của CME Group là nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường.

Adam Klopfenstein, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp cho kim loại quý tại MF Global ở Chicago cho biết: “Thị trường đang hình thành mặt bằng giá mới thấp hơn. Việc tăng nóng sẽ tạm dừng trong tương lai gần”.

Adam Klopfenstein cũng cho biết thêm, trong tương lai gần, nhà đầu tư không mặn mà mua vàng nữa mặc dù vẫn phải đối mặt với nỗi lo ngại về sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Frank Lesh, một nhà giao dịch ở FuturePath Trading in Chicago cũng cho rằng: “Vàng sẽ gặp nhiều khó khăn. Thật khó để nói động thái bán tháo sẽ dừng lại khi nào. Sự tăng giá chậm chạp đã gây áp lực lên vàng và nhiều loại hàng hóa khác”.

Trên biểu đồ vàng, phiên cuối tuần chứng kiến việc vàng mất giá tới 5% sau khi mất 6% trong tuần lễ trước. Các nhà đầu tư nhận thấy đây là lần giảm điểm mạnh nhất kể từ khi khủng hoảng tài chính năm 2008 nổ ra. Đà giảm đã phá vỡ tất cả các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật bao gồm cả mức di động trung bình của 100 ngày liên tiếp – một chỉ báo vàng đi vào xu thế xuống giá.

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật cho biết, trên biểu đồ, giá vàng đã bị xáo trộn lớn và có thể gây ra những đợt sụt giảm tiếp theo. Những chuyên gia thiên về hướng xuống của vàng đều nghĩ rằng, các nhà làm luật của kinh tế thế giới sẽ thực hiện các lời hứa sau khi khi đã đưa ra bàn hội nghị để bình ổn thị trường tài chính.

Về mặt cơ bản, thị trường vàng rúng động khi cơn bán tháo bắt nguồn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bán đi các khoản nợ ngắn hạn và mua những chứng khoán dài hạn hỗ trợ thị trường. FED vẫn cho rằng, rủi ro lớn vẫn chờ nền kinh tế và sẽ gây sốc cho niềm tin các nhà đầu tư. Thêm vào đó, các thông tin Trung Quốc suy giảm tăng trưởng sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ hàng hoá. Hy Lạp thì lâm vào vỡ nợ và tài chính châu Âu căng thẳng khiến vàng bị bán đi và trái phiếu, USD được mua vào.

Chuyên gia tại Olympus Futures cho biết, về tổng thể, vàng đang suy yếu và USD đang thắng thế. Vì vậy, chưa thể nói vàng sẽ tăng cao trở lại. Họ cũng cho rằng, việc FED không tung tiền đầy đủ ra thị trường trong gói QE 2.5 cũng khiến thị trường vàng mất nhiệt. Khi chứng khoán không lên, các nhà đầu tư không dám nắm giữ thêm các tài sản đầu tư khác và bán ra để thu tiền.

Thị trường hàng hoá mất nhiệt cũng là nguyên nhân chính kéo vàng giảm giá mạnh. Dầu thô, đồng, bạc và platin đều giảm giá so với đồng đô la cho thấy sự tăng trưởng chậm của kinh tế toàn cầu. Trong trường hợp giảm phát, vàng tạm thời không được mua vào bởi giá trị tiền giấy lại tăng lên so với vàng.

Tuy nhiên, một số nhà theo dõi thị trường cho rằng khi vàng giảm sâu cũng có thể kích thích sức mua vàng vào nhưng phải mất vài tuần mới có thể thấy vàng quay trở lại đà tăng.

Chuyên gia tại Sharps Pixley cho rằng tại mức giá thấp của vàng sẽ cho phép những nhà đầu tư mặc cả mua vào kim loại vàng. Tuy nhiên vàng cần phải giữ được mức hiện nay thì các nhà đầu tư mới tin tưởng đầu cơ giá lên. Họ cho rằng, nên chờ đợi những sự kiện tiếp theo để rõ xu hướng đầu tư hơn.

Các chuyên gia cũng đề cập đến việc G20 đang nhóm họp và Mỹ đang cố gắng họp để bình ổn thị trường. Những diễn biến mới sẽ rất nhạy cảm và vàng có thể tăng trở lại từ vùng thấp khi các các nhà làm luật lại tung ra các biện pháp kích thích kinh tế mới./.

Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
Lộ hình ảnh ô tô VinFast, đẹp ngang ngửa xe sang BMW
VOV.VN - Trên mạng xã hội xuất hiện 2 mẫu ô tô sedan và SUV có biểu tượng chữ "V" và được cho là sản phẩm hoàn thiện của VinFast.
VOV_AllPage