Việt Nam mong muốn Nhật Bản tiếp tục tăng hỗ trợ ODA cho Việt Nam

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mong muốn Chính phủ Nhật Bản dành nhiều nguồn ODA với các điều kiện tốt hơn cho Việt Nam.

Ngày 11/4, đoàn đại biểu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đang thăm Nhật Bản đã có các buổi gặp gỡ và làm việc với Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt, Bộ Giao thông Quốc thổ Nhật Bản và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

viet nam mong muon nhat ban tiep tuc tang ho tro oda cho viet nam hinh 1
Chủ tịch JICA tiếp Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Trong cuộc gặp gỡ diễn ra tại trụ sở của đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt, Tổng thư ký LDP, ông Toshihiro Nikai đã chào mừng chuyến thăm của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đến Nhật Bản.

Ông Nikai nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Trên cơ sở này, ông Nikai bày tỏ hy vọng Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy, tăng cường các hoạt động trao đổi giao lưu hữu nghị giữa hai nước. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những hỗ trợ quý báu trên cũng như luôn coi trọng mối quan hệ giữa hai nước. Bộ trưởng nhấn mạnh mục đích chuyến thăm Nhật Bản lần này là nhằm tìm kiếm, chia sẻ, trao đổi với nhau về những tầm nhìn mới và những định hướng hợp tác mới trong tương lai, nhằm thúc đẩy quan hệ và hợp tác phát triển. 

Tại cuộc gặp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã bày tỏ mong muốn Chính phủ Nhật Bản dành nhiều nguồn ODA với các điều kiện tốt hơn dành cho Việt Nam. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Giao thông Quốc thổ Nhật Bản Kenichi Ishi, Chủ tịch JICA Kitaoka Shinichi. Hai bên cùng thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường thúc đẩy các dự án phát triển ở Việt Nam, đặc biệt là trong phát triển cơ sở hạ tầng.             

Tính đến cuối tháng 3, Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 2 tại Việt Nam với 3.355 dự án và 42,49 tỷ USD tổng vốn đầu tư. Các dự án của Nhật Bản được triển khai trong 19 ngành, lĩnh vực, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và đang tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài như: công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa... 

Nhật Bản là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 29,71 tỷ USD, tăng 4,3% so với năm 2015.

Nhật Bản là đối tác cung cấp ODA lớn nhất của Việt Nam với mức viện trợ vốn vay ODA dành cho Việt Nam khoảng 200 tỷ yen/năm (1,8 tỷ USD), chiếm trên 30% tổng cam kết viện trợ của các nước cho Việt Nam./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo​

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x