Vụ dứa chết bất thường ở Lào Cai: Nguyên nhân do rò rỉ khí thải

VOV.VN -Đại diện UBND tỉnh Lào Cai khẳng định nguyên nhân dứa chết là do rò rỉ khí thải từ Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh trên địa bàn.

Chiều 5/4, tại buổi họp báo  thường kỳ được tổ chức vào mỗi quý, đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai khẳng định: Nguyên nhân khiến hàng trăm hecta dứa chết bất thường tại địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai là do rò rỉ khí thải từ Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh trên địa bàn.

Theo đó, từ kết quả xét nghiệm các mẫu khí cho thấy, dư lượng khí SO2 trong môi trường tập trung rất nhiều quanh khu vực Nhà máy luyện kim màu và giảm dần tại các khu vực xa hơn.

vu dua chet bat thuong o lao cai nguyen nhan do ro ri khi thai tu nha may hinh 1
Quang cảnh phiên họp

Thêm vào đó, các mẫu xét nghiệm dứa và đất quanh khu vực cho thấy không có tồn dư các thành phần của thuốc bảo vệ thực vật, các thành phần kim loại nặng đều đạt quy chuẩn cho phép. Do đó loại trừ nguyên nhân liên quan đến sâu bệnh, cũng như thuốc bảo vệ thực vật của bà con.

Đặc biệt, vào ngày 6/3, tại Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh trên địa bàn xã Bản Lầu xảy ra mất điện khoảng 1h đồng hồ, nên một lượng lớn khí thải SO2 từ Nhà máy đã phát tán ra môi trường. Sau đó, khí này kết hợp với môi trường tự nhiên gây nên hiện tượng mưa axit làm hư hại cây cối, hoa màu. Bên cạnh những yếu tố không đảm bảo môi trường trong hạ tầng của Nhà máy, thì sự cố này được xác định là một trong những nguyên nhân chính làm dứa chết, thối.

Đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai cũng cho biết, sau khi hoàn tất tài liệu sẽ họp báo chính thức để công bố những thông tin liên quan đến vụ việc./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x