Vụ dứa chết ở Lào Cai: Nhà máy luyện kim vẫn lén lút hoạt động

VOV.VN - Sau sai phạm về môi trường gây chết dứa hàng loạt, Nhà máy luyện kim màu của Công ty CP Tứ Đỉnh vẫn lén lút vận hành về đêm.

Đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động để khắc phục hàng loạt sai phạm, nhưng Nhà máy luyện kim màu của Công ty CP Tứ Đỉnh tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai vẫn lén lút vận hành về đêm. Việc này đã bị chính quyền cùng người dân địa phương phát hiện, lập biên bản.

Theo biên bản được lập bởi đại diện chính quyền xã Bản Lầu và những người dân chứng kiến, trong khoảng thời gian từ 2h00 - 8h00 sáng 13/4, Nhà máy luyện kim màu của Công ty CP Tứ Đỉnh tiếp tục hoạt động và xả thải ra môi trường; không khí có mùi hôi, thối, gây tức ngực, khó thở, cay mắt cho những người dân sống xung quanh Nhà máy.

vu dua chet o lao cai nha may van len lut hoat dong hinh 1
Biên bản được lập sau khi phát hiện nhà máy hoạt động chui nhưng đại diện nhà máy không kí.
Khi đoàn công tác của xã mời đại diện Nhà máy ký vào biên bản, đại diện nhà máy đã từ chối. Mặc dù sau khi Nhà máy hoạt động, diện tích cây cối, hoa màu ở khu vực lân cận ghi nhận thêm những dấu hiệu bất thường, như táp lá trên dứa, lúa non.

Một đại diện chính quyền xã cho biết, đêm 13/4, khi tiếp nhận tin báo của người dân về việc phát hiện thấy sáng đèn ở khu sản xuất của Nhà máy, xã đã chủ động liên lạc với đại diện Nhà máy. Phía Nhà máy có xin được hoạt động nốt lần cuối, nhưng xã không chấp thuận.

Ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết, Sở đã cho kiểm tra thông tin và nhận được phản hồi từ Công ty. Phía công ty cho biết, họ đang cho xử lý hệ thống môi trường, thuê tư vấn lắp đặt và có khởi động thử một vài bộ phận, không phải vận hành toàn Nhà máy. Tuy nhiên, bất luận thế nào vẫn không được phép, trừ phi Công ty khắc phục xong toàn bộ sai phạm, chưa kể những biểu hiện này là hết sức “nhập nhằng”.

Ông Dương cho biết thêm, Sở cũng vừa ra văn bản thông báo, yêu cầu Công ty CP Tứ Đỉnh chấp hành nghiêm chỉ đạo của tỉnh, nếu không sẽ đề nghị với Sở Công thương, Công ty Điện lực cắt điện toàn bộ Nhà máy.

vu dua chet o lao cai nha may van len lut hoat dong hinh 2
Dứa vẫn tại khu vực nhà máy vẫn bị cháy lá.
Trước đó, vào ngày 10/4, UBND tỉnh Lào Cai đã ra văn bản số 1505/UBND-TNMT về việc khắc phục những tồn tại ở Nhà máy luyện kim màu của Công ty CP Tứ Đỉnh. Văn bản nêu rõ, việc tạm dừng hoạt động sản xuất Nhà máy là để khắc phục toàn bộ sai phạm, tới khi cơ quan chức năng nghiệm thu đạt yêu cầu mới được tiếp tục hoạt động trở lại.

Cũng trong ngày 10/4, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức họp báo công bố việc Nhà máy luyện kim màu của Công ty CP Tứ Đỉnh trên địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương chính là đơn vị sai phạm trong chấp hành pháp luật về môi trường, dẫn đến chết hàng loạt diện tích dứa, cây cối, hoa màu của bà con nông dân ở khu vực lân cận./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x