Vụ "gián đất" ở Bắc Ninh: Người nuôi đòi bồi thường

Người dân là nạn nhân, thiệt hại hàng tỷ đồng từ sự cấp phép sai của Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh trong vụ nuôi gián đất ở Bắc Ninh.

Ngày 21/3, ông Vũ Thái Ninh - Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NNPTNT Bắc Ninh) cho biết: “Để con gián đất “lọt” được vào nuôi ở tỉnh là do sai sót trong việc cấp phép kinh doanh của Sở KHĐT, nên trách nhiệm pháp lý và đền bù cho hộ nuôi gián đã bị tiêu hủy phải thuộc về Sở này”.

Theo ông Ninh, Sở KHĐT nên tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Ninh để đưa ra áp dụng chính sách hỗ trợ chăn nuôi theo Quyết định 30 của UBND tỉnh, trong đó nếu 2 chủ hộ là ông Nguyễn Đình Nguyên ở xã Quảng Phú (Lương Tài) và bà Nguyễn Thị Lương ở xã Xuân Lai (Gia Bình) có nhu cầu chuyển đổi sang hướng kinh doanh, chăn nuôi khác như lợn, gà, vịt… thì sẽ được hỗ trợ về kinh phí xây dựng chuồng trại, giống, kỹ thuật. 

Cận cảnh các bao gián được tiêu hủy bằng cách tẩm xăng đốt.
Cận cảnh các bao gián được tiêu hủy bằng cách tẩm xăng đốt.

Trong khi đó, ông Ngô Tân Phượng – Phó Giám đốc Sở KHĐT Bắc Ninh đã thừa nhận: “Về phía Sở, chúng tôi đã nhận thấy sai sót của mình trong việc cấp phép nuôi gián. Sở sẽ xem xét để đề xuất mức hỗ trợ phù hợp cho 2 chủ cơ sở nuôi gián ở huyện Gia Bình và huyện Lương Tài, không để họ phải chịu thiệt thòi”. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Nguyên cho biết, trước khi nuôi gián, ông có đơn xin phép và được cấp phép cho sản xuất kinh doanh, nay lại nói là không được nuôi gián, phải tiêu hủy. Vì vậy, không thể chỉ nói hỗ trợ là xong. “Tôi đầu tư gần 2 tỷ đồng để nuôi gián, có đủ giấy thu chi, bây giờ bắt tôi tiêu hủy gián là mất hết. Sở KHĐT là đơn vị cấp sai phép cho tôi nuôi phải chịu trách nhiệm, phải đền bù cho gia đình tôi”- ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cho biết thêm: “Tôi đang xem xét, chờ ý kiến xin lỗi từ phía Sở KHĐT và sẽ yêu cầu họ phải có bồi thường phù hợp với mức thiệt hại về kinh tế và tinh thần mà gia đình tôi phải chịu trong thời gian qua. Nếu họ không đồng ý, tôi sẵn sàng làm thủ tục pháp lý và thuê luật sư để kiện họ ra tòa đòi lại quyền lợi hợp pháp cho mình”./.

Theo Dân Việt

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Làm rõ nguyên nhân người đàn ông chết lõa thể trong phòng trọ
VOV.VN-Bên cạnh thi thể người đàn ông chết lõa thể trong nhà trọ ở Bạc Liêu có 2 gói thuốc chuột. Cơ quan chức năng nghi vấn người này đã uống thuốc tự tử.
VOV_AllPage