WB: Việt Nam sẽ phải đối mặt với thâm hụt ngân sách lớn

VOV.VN -WB dự báo năm 2016 Việt Nam đặt tăng trưởng GDP 6,2% và phải đối mặt với thâm hụt ngân sách lớn.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa có báo cáo về triển vọng kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2016, 2017 và 2018 lần lượt đạt 6,2%, 6,3% và 6,3%, đặc biệt là Việt Nam sẽ phải đối mặt với thâm hụt ngân sách lớn.

wb du bao viet nam se phai doi mat voi tham hut ngan sach lon hinh 1
Nguồn: Ngân hàng Thế giới

Cụ thể, WB dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á Thái Bình Dương sẽ giảm xuống còn 6,3% trong năm 2016 như đã dự đoán trước đây, trong đó mức tăng trưởng Trung Quốc sẽ giảm xuống mức 6,7% như đã dự đoán hồi tháng Giêng. Toàn khu vực, trừ Trung Quốc, sẽ đạt mức tăng trưởng 4,8% trong năm 2016, bằng với mức năm 2015.

Kết quả dự đoán của WB dựa trên giả định nền kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại một cách có trật tự nhờ thực hiện tái cấu trúc một cách trơn tru và áp dụng các biện pháp kích thích chính sách phù hợp. Tại các nước khác trong khu vực, tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào tăng đầu tư (tại một số nề kinh tế lớn như Indonesia, Malaysia, Thái Lan) và tăng tiêu dùng nhờ giá nguyên vật liệu thấp (Thái Lan, Philippines, Việt Nam).

Mức tăng trưởng nhẹ tại các nước ASEAN vừa đủ bù cho sụt giảm tăng trưởng tại Trung Quốc trong năm nay. Sự phục hồi tại các nước phát triển, giá năng lượng thấp, tăng cường ổn định chính trị và điều kiện thuận lợi trên thị trường tài chính toàn cầu bất chấp việc Hoa Kỳ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ có lợi cho các nước trong khu vực.

Trong số các nước xuất khẩu nguyên vật liệu, dự kiến Indonesia sẽ đạt mức tăng trưởng 5,1% năm 2016 (năm 2015 là 4,8%) với điều kiện là phải thực hiện cải cách nhằm khuyến khích đầu tư và nâng cao năng suất. Malaysia sẽ giảm tăng trưởng xuống mức 4,4% năm 2016 (năm 2015 là 5%) do cầu trong nước suy giảm. Thái Lan sẽ tăng tốc dần dần nhưng sẽ vẫn nằm dưới mức 3% tính chung cho cả giai đoạn 2016-2018 do nợ hộ gia đình làm giảm gia tăng tiêu dùng và do xuất khẩu cũng chỉ tăng nhẹ.

Các hoạt động kinh tế tại Philippines sẽ gia tăng và đạt mức tăng trưởng 6,4% năm 2016 (năm 2015 là 5,8%) nhờ các dự án hợp tác công tư và chi công tăng. Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng 6,3% trong cả giai đoạn 2016-2018 do đầu tư nước ngoài đổ vào ngành công nghiệp chế tạo hiện đang rất cạnh tranh về chi phí.

Về rủi ro, WB cho rằng, rủi ro ngắn hạn khá đồng đều. Các rủi ro tiêu cực gồm khả năng tăng trưởng Trung Quốc sẽ suy giảm mạnh hơn dự kiến mặc dù khả năng này khó xảy ra, và khả năng thị trường tài chính biến động mạnh hơn do tỷ lệ kéo cánh của doanh nghiệp và hộ gia đình ở mức cao. Rủi ro tích cực gồm khả năng tăng trưởng cải thiện tại các nước phát triển mang lại thuận lợi cho các nước trong khu vực vì các nước này có nền thương mại mở, và khả năng giá nguyên vật liệu tiếp tục giảm.

WB còn cho rằng, với một số nước, thách thức chính sách chủ yếu là làm sao có thể tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn và hòa nhập hơn, đồng thời giữ vững ổn định tài chính vĩ mô. Một số nước như Mông-cổ, Papua New Guinea, và Việt Nam sẽ phải đối mặt với thâm hụt ngân sách lớn.

Các nước Indonesia, Malaysia và Mông-cổ sẽ được hưởng lợi nếu tiếp tục cắt giảm sự lệ thuộc vào nguồn thu từ xuất khẩu nguyên vật liệu. Cải cách doanh nghiệp nhà nước, bao gồm tăng cường minh bạch và quản trị sẽ giúp Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam giảm rủi ro tài khoá liên đới.

Đồng thời, phát triển thương mại và đầu tư theo chiều sâu trong khu vực sẽ giúp tăng cường các hoạt động kinh tế và tạo việc làm. Các mối quan hệ đối tác mới, kể cả hiệp định TPP và các hiệp định thương mại khác như Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực mới đề xuất sẽ giúp củng cố quá trình tái cơ cấu, thúc đẩy thương mại và nâng cao tiềm năng tăng trưởng khu vực./.

Xuân Thân/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...
VOV-left-160x600