Xây dựng Cô Tô thành trung tâm chế biến và dịch vụ nghề cá

VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu huyện đảo Cô Tô tiếp tục triển khai nhanh các dự án về phát triển du lịch

Hôm nay (22/3), UBND huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (23/3/1994 – 23/3/2014). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự buổi lễ cùng hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong tỉnh Quảng Ninh.

xay dung co to thanh trung tam che bien va dich vu nghe ca hinh 1
Một góc đảo Cô Tô

Huyện đảo Cô Tô nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc với trên 50 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 3 đảo lớn là Cô Tô, Thanh Lân, đảo Trần, là nơi sinh sống của 5 dân tộc anh em: Kinh, Sán Dìu, Mường, Tày, Hoa. Điều vinh dự đối cho huyện đảo Cô Tô là nơi duy nhất lúc đương thời được Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý cho dựng tượng của Người sau khi Người về thăm cán bộ chiến sĩ và nhân dân huyện đảo vào năm 1961.

Sau 20 năm phát triển và trưởng thành, từ một huyện nghèo khi mới thành lập năm 1994 tới nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện luôn duy trì ở mức cao và quốc phòng an ninh luôn được giữ vững. Ngành kinh tế mũi nhọn của huyện là khai thác và nuôi trồng thủy sản với sản lượng trung bình hàng năm đều đạt từ 10.000 đến 15.000 tấn. Bên cạnh đó, dịch vụ, du lịch đang từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng trong phát triển của địa phương…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những thành tựu mà huyện đảo Cô Tô đã đạt được trong suốt 20 năm qua. Nhất là chính quyền huyện Cô Tô đã có nhiều giải pháp tích cực để phát triển kinh tế - xã hội như: người dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia, cơ bản hoàn thành các tiêu chí chuong trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, 100% trường học đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia…

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu huyện đảo Cô Tô trong thời gian tới tiếp tục triển khai nhanh các dự án về phát triển du lịch, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hộ dân và cá nhân ra đảo đầu tư, phát triển sản xuất; kiện toàn, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan Đảng, chính quyền… Đặc biệt, cần sớm đưa Cô Tô trở thành trung tâm chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá cho cả khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện đảo Cô Tô cần cố gắng nỗ lực hơn nữa nhằm xây dựng huyện đảo phát triển nhanh và bền vững, giàu về kinh tế, có hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo thực sự vững chắc về quốc phòng, an ninh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đặc biệt là sớm đưa huyện đảo Cô Tô trở thành trung tâm chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá cho cả khu vực Bắc Vịnh Bắc bộ. Tôi tin tưởng rằng, huyện Cô Tô không ngừng lớn mạnh và sớm trở thành Đô thị sinh thái biển kiểu mẫu của tỉnh Quảng Ninh”.

Cũng tại buổi lễ, huyện đảo Cô Tô đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng nhất./.

Ngọc Thiện - Quang Dũng/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV_AllPage