Xúc tiến thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi

VOV.VN - Trong thới gian tới, TP HCM sẽ tiếp tục là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Nam Phi tại Việt Nam.

Ngày 27/3 diễn ra Hội thảo Xúc tiến thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi do VCCI, Đại sứ quán Nam Phi tại TP HCM cùng Bộ Công Thương Cộng hòa Nam Phi. Tham gia hội thảo có 300 doanh nghiệp các ngành nghề khác nhau của hai nước đến tìm kiếm cơ hội đầu tư.

xuc tien thuong mai - dau tu giua viet nam va nam phi hinh 1

Phát biểu tại hội thảo, bà Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam khẳng định: Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu lớn thứ hai và là đối tác chiến lược hàng đầu của Nam Phi. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện là thị trường nhập khẩu số lượng lớn khoáng sản của Nam Phi dành cho việc phát triển các khu công nghiệp.

Bà Magau hy vọng, hội thảo này sẽ đặt những nền tảng đầu tiên cho sự hợp tác, cùng phát triển giữa Việt Nam và Nam Phi.

Ông Võ Tấn Thành, Giám đốc VCCI tại TP HCM nêu rõ, kể từ khi thành lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nam Phi năm 1993, nền kinh tế của 2 nước đã có nhiều chuyển biến rõ rệt.

Ông Võ Tấn Thành nhấn mạnh: “TP HCM hiện đang được xem là trung tâm kinh tế của miền Nam nói riêng, và cả nước nói chung với tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt 9,3%, gấp 1,7 lần mức bình quân của cả nước (năm 2013). Đặc biệt, TP HCM - một trong những địa điểm hấp dẫn thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nam Phi”.

xuc tien thuong mai - dau tu giua viet nam va nam phi hinh 2

Theo ông Võ Tấn Thành, tính đến hết 15/12/2013, khu vực FDI có 440 dự án đăng ký mới (tổng vốn đăng ký đạt trên 963 triệu USD), vốn đầu tư bình quân mỗi dự án đạt 2,2 triệu USD.

Thông qua buổi hội thảo này, Ông Võ Tấn Thành mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi sẽ có dịp hiểu biết thêm thông tin về thị trường Nam Phi tiềm năng và năng động của thị trường Việt Nam. Qua đó, nắm bắt đựơc những cơ hội kinh doanh trong tương lai.

“Trong thời gian tới, TP HCM sẽ tiếp tục là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Nam Phi tại Việt Nam”, ông Võ Tấn Thành chia sẻ.

Cũng tại hội thảo, đại diện Bộ Công Thương Nam Phi, ông Kenneth Malatsi cũng cho biết, Nam Phi xếp thứ 50/142 quốc gia trong bảng đánh giá khả năng cạnh tranh trên thế giới năm 2011, sở hữu hơn 40% trữ lượng vàng thế giới cùng nhiều nguồn tại nguyên thiên nhiên quý giá.

Với thị trường tài chính đa dạng, cùng vốn đầu tư khổng lồ từ các quốc gia phát triển như: Nhật Bản, Ấn Độ, Anh và Trung Quốc, Nam Phi hiện là một trong những thị trường tiềm năng nhất trên Thế giới.

Chính phủ Nam Phi đã và đang đẩy mạnh việc hình thành một thị trường mở thông qua những hiệp ước kinh tế liên khu vực nhằm thu hút các doanh nghiệp trên Thế giới và đặc biệt là Việt Nam, đến và đầu tư phát triển.

Ông Kenneth Malatsi khẳng định: Nam Phi được đánh giá là “ngưỡng cửa kinh tế” lớn thứ 3 sau Trung Quốc và Ấn Độ, mở ra cơ hội đầu tư vào thị trường Châu Phi rộng lớn. Ngoài ra, Chính phủ Nam Phi đang tập trung nâng cấp hệ thống giao thông công cộng và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực phát triển nguồn năng lượng sạch từ gió, mặt trời, sản xuất hàng hóa đặc biệt về sinh hóa học và du lịch, hướng tới tăng trưởng xanh trong tương lai.

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự Danh dự CH Nam Phi tại TP HCM, một doanh nhân (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Đâu AAA Plus) đã chia sẻ kinh nghiệm hợp tác với các doanh nghiệp Nam Phi với các doanh nghiệp Việt Nam.

xuc tien thuong mai - dau tu giua viet nam va nam phi hinh 3
Bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự Danh dự CH Nam Phi tại TP HCM

Theo bà Kim Liên, các doanh nghiệp Việt Nam cần kiên nhẫn và quyết liệt hơn, tự tin và có trách nhiệm vào tiềm lực của bản thân, có đam mê vào sản phẩm của mình và sẵn sàng chấp nhận rủi ro để có thể gặt hái thành công.

Bà Liên mong muốn sau buổi gặp gỡ này, nhiều hợp đồng được ký kết giữa doanh nghiệp hai nước, doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi sẽ có thể xích lại gần nhau hơn thông qua các hoạt động thương mại hữu nghị. “Lãnh sự Nam Phi tại TP HCM sẽ hết mình hỗ trợ và sẵn sàng trở thành cầu nối giữa các doanh nghiệp hai nước”, Lãnh sự Danh dự CH Nam Phi tại TP HCM nhấn mạnh.

Chương trình biểu diễn thời trang và ca nhạc Duyên dáng Việt Nam được tổ chức tại TP Đà Nẵng vào đêm 27 và 28/3/2014. Tại chương trình này, các quan chức cùng văn nghệ sĩ, ca sĩ, đạo diễn và khách mời Việt Nam sẽ được thưởng thực rượu vang Nam Phi.
Với tinh thần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Nam Phi và Việt Nam. Vừa qua, Lãnh sự Danh dự CH Nam Phi tại TP HCM đã thành công trong việc hỗ trợ việc tìm kiếm đối tác phân phối rượu vang Nam Phi tại Việt Nam. Đồng thời, thực hiện những chương trình nhằm quảng bá văn hóa, du lịch và ẩm thực Nam Phi. Đặc biệt để rượu vang Nam phi đến gần với thực khách Việt Nam, bà Liên đã tài trợ chương trình Animus cocktail show được pha chế từ vang Nam Phi do Công ty Cổ Phần Animus thực hiện (Animus là nhà phân phổi độc quyền vang Nam Phi tại Việt Nam).

Vang Nam Phi đang ngày càng tạo dựng đươc cho mình chỗ đứng tại thị trường Việt Nam. Có kinh nghiệm kinh doanh lâu năm tại Nam Phi, bà Hồ Thị Ngọc Lan, Trưởng phòng kinh doanh quốc tế Công ty Cổ phần Kinh Đô đã và đang đưa bánh kẹo Kinh Đô sang hai siêu thị lớn nhất Nam Phi là Checher và Shoprite cho biết, với sản lượng xuất khẩu mỗi tháng hơn 20 công cao, năm 2013, công ty nâng kim ngạch xuất khẩu lên 4 triệu USD. Hiện tại, Kinh Đô đang chiếm nhiều ưu thế trên đất khách.

Trong năm 2014, Kinh Đô tiếp tục đẩy mạnh kênh phân phối tăng thêm 20% so với năm trước. Việc thâm nhập vào thị trường mới không phải là điều dễ dàng, nên trước mắt Kinh Đô không đặt nặng mục tiêu về lợi nhuận mà chọn phương thức hỗ trợ giá cho thị trường Nam Phi, đồng thời thông qua Văn phòng Lãnh sự quán Nam Phi tại TP HCM, sẽ nỗ lực tìm kiếm đối tác, ưu tiên khu vực miền Nam Nam Phi, nơi hội tụ nhiều cơ hội để phát triển lâu dài.

Trong tương lai, Kinh Đô sẽ thành lập văn phòng đại diện tại Nam Phi, đồng thời mở rộng nhiều showroom để phục vụ nhu cầu của người dân thị trường này./.

CTV Anh Thi/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hàn Quốc - Mexico: Cuộc chiến cảm xúc
VOV.VN - Phong cách đối lập của Hàn Quốc và Mexico hứa hẹn sẽ tạo ra trận đấu giàu cảm xúc trên sân Rostov.
VOV_AllPage