Hiểu đúng và dùng đúng dược mỹ phẩm

VOV.VN - Người sử dụng cần hiểu đúng về dược mỹ phẩm và cơ quan quản lý cần phải kiểm nghiệm để công bố kết quả trước khi đến tay người tiêu dùng.

Dược mỹ phẩm hiện đang có xu hướng phát triển mạnh ở Việt Nam, được cho là vừa làm đẹp vừa có công dụng như dược phẩm. Tuy nhiên, người sử dụng cần hiểu đúng về các sản phẩm này và cơ quan quản lý cần phải kiểm nghiệm để công bố kết quả trước khi đến tay người tiêu dùng. Nhận định này đưa ra tại Tọa đàm "Dược mỹ phẩm: Hiểu đúng và dùng đúng" được tổ chức tại Hà Nội chiều 13/1.

hieu dung va dung dung duoc my pham hinh 1
Toàn cảnh Tọa đàm "Dược mỹ phẩm: Hiểu đúng và dùng đúng".

Hiện nay trên thị trường, ngoài các sản phẩm mỹ phẩm và hóa mỹ phẩm làm đẹp thông thường còn xuất hiện một dạng sản phẩm mới: Dược mỹ phẩm - kết hợp giữa mỹ phẩm và dược phẩm. Điều này có nghĩa bên cạnh vai trò làm sạch, làm đẹp như một sản phẩm mỹ phẩm, dược mỹ phẩm còn có thêm các công dụng như một loại dược phẩm, có các chất có hoạt tính sinh học nhẹ, mang lại lợi ích cho các bộ phận cơ thể khi sử dụng.
Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Lê Văn Truyển, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Dược mỹ phẩm cũng có các công dụng như một loại dược phẩm và cũng có tồn tại những tác dụng ngoài ý muốn nhất định. “Người sử dụng cần phải hiểu rõ công dụng của các chất dược tính trong sản phẩm, biết cách sử dụng đúng các sản phẩm dược mỹ phẩm đang lưu hành tại Việt Nam”.
Cùng quan điểm này, PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, mỹ phẩm có hoạt tính (dược mỹ phẩm) cũng có thể gây mụn, gây dị ứng do đó, nên dùng thử nghiệm trước khi chính thức sử dụng lâu dài.
Đại diện phía doanh nghiệp sản xuất, bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cho biết, khi sản xuất dược mỹ phẩm, nhà sản xuất sẽ phải chịu trách nhiệm về sự an toàn và hiệu quả của sản phẩm.
Bà Nguyễn Thị Hương Liên chia sẻ: “Hiện công ty chúng tôi đang gặp khó khăn về sự định lượng tiêu chuẩn phân biệt giữa cái nào có thể công bố là thuốc, cái nào là mỹ phẩm”.
Theo các chuyên gia về dược học cổ truyền, có một số thành phần dược liệu có thể khai thác và sử dụng thay thế cho các hóa chất dùng trong mỹ phẩm. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, dược liệu vẫn cần liều lượng cho hợp lý thì mới đảm bảo độ an toàn. Ngoài quy trình sản xuất, cơ quan quản lý cũng cần phải kiểm nghiệm để công bố kết quả trước khi đến tay người tiêu dùng./.
PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ronaldo là “máy” ghi bàn trên chấm penalty ở Champions League
VOV.VN - Ronaldo đang là chân sút vĩ đại nhất lịch sử Champions League, anh cũng lập kỷ lục khi thực hiện thành công nhiều quả penalty nhất giải đấu này.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600