Báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam

Người phán xử NSƯT Trung Anh tiết lộ số phận của Lương Bổng

Tôi đã cùng đạo diễn sửa lại toàn bộ cái kết cho Lương Bổng.

Tôi nghĩ khán giả sẽ buồn một chút.

Tất nhiên không thể tiết lộ Lương Bổng sống hay chết, nhưng với cái kết mới, tôi thấy nó phù hợp với tính cách nhân vật và những gì tôi đã thể hiện…

Nội dung khi không có video
T

rông mặt mà bắt hình dong, có lẽ bởi vậy nên khi nhìn NSƯT Trung Anh, ai cũng bảo ông khổ. Mà đúng là thế thật. Dáng người gầy guộc, gương mặt chằng chịt nếp nhăn, ánh mắt nghiêm khắc, Trung Anh khổ từ trong phim ra đến ngoài đời. Tuổi thơ cơ cực, nỗi đau tận mắt chứng kiến mẹ mất khi còn quá nhỏ đã ám ảnh ông cả cuộc đời. Bởi vậy, ngay cả lúc ông cười vui nhất, người ta cũng thấy đâu đó phảng phất nét ưu tư.

Song ở đời này, đâu phải ai cũng khổ mãi được. Gần đây, với các phim “Hôn nhân trong ngõ hẹp” và “Công dân tập thể”, các đạo diễn cũng đã “giúp” Trung Anh nguôi bớt phần nào khắc khổ. Rồi đùng một cái, đến “Người phán xử”, có ai ngờ, ông lại vào vai giang hồ, mà lại là giang hồ cộm cán, tay sai sát thủ đắc lực cho ông trùm.

Có lẽ, gia tài của NSƯT Trung Anh, ngoài gia đình, “giàu có” nhất là những nỗi đau. Những nỗi đau đã giúp ông đắm đuối đến tận cùng với mỗi vai diễn. Hoá thân trọn vẹn vào Lương Bổng trong “Người phán xử”, Trung Anh thêm một lần nữa đã đi đến tận cùng bản ngã của chính mình.

PV: Thú thực, khi thấy NSƯT Trung Anh hoá thân vào gã giang hồ Lương Bổng trong “Người phán xử”, nhiều khán giả rất bất ngờ. Bởi từ trước đến nay, gương mặt hiền lành của nghệ sĩ hợp với những vai khắc khổ hơn?

NSƯT Trung Anh: Đúng là từ trước đến giờ, khán giả quen đóng khung tôi trong những dạng vai hiền lành, khắc khổ. Nhưng với vai Lương Bổng trong “Người phán xử”, nhiều người lại nhận xét tôi ở ngoài nhìn hiền hậu mà lên phim, đóng xã hội đen cũng dữ dằn, ghê gớm ra phết. Không ai nghĩ với gương mặt này, tôi lại đi đóng vai giang hồ.

Là một diễn viên, tôi luôn mong muốn được đa dạng hoá các loại vai. Thế nhưng, muốn là một chuyện, được giao vai lại là một chuyện khác. Cái mặt tôi sinh ra nhìn nó đã khổ, thì các đạo diễn cứ giao vai khổ cho nó an toàn. Khi được mời đóng vai Lương Bổng, tôi rất bất ngờ. Câu hỏi vì sao đạo diễn lại chọn tôi bám riết lấy tôi trong suốt khoảng thời gian dài quay phim. Nhưng khi toàn tâm toàn ý nhập vai Lương Bổng, từ ngoại hình cho đến tính cách, tôi nghĩ rằng đúng là vai diễn này sinh ra để dành cho mình.

Trong suốt sự nghiệp diễn xuất, Lương Bổng là một trong những vai mà tôi thực sự thích, không phải vì ăn theo hiệu ứng phim, mà vì nó trái với những nhân vật tôi đã từng thể hiện trước đây. Một vai diễn khác mà tôi rất thích đó là kẻ tâm thần trong phim “Mê lộ” từ cách đây mười mấy năm. Tôi thích những vai diễn dữ dội, thậm chí khùng điên như thế.

PV: Nghệ sĩ đã tìm tòi để cho ra cái chất giang hồ của Lương Bổng ra sao?

NSƯT Trung Anh: Thực ra đất diễn của Lương Bổng trong “Người phán xử” khá ít ỏi. Lương Bổng là giang hồ nhưng lại gây cảm tình cho người xem bởi tính cách trung thành. Thứ 2 là chữ tín trong lời nói. Thứ 3, cách hành xử của Lương Bổng rất nhân văn bởi ông ta tuyệt đối không bao giờ động đến phụ nữ và trẻ em.

Tôi tính toán đất diễn của mình tuy ít nhưng phải đắt, đồng thời lồng ghép ít nhiều cái tôi vào nhân vật. Có thể đây là sự mạo hiểm. Bởi nếu không thành công, tôi chắc chắn sẽ phải trả giá.

Với Lương Bổng, tôi bám chặt vào nhân vật, từ cảnh rộng đến cảnh hẹp. Trong đó đặc biệt tập trung vào những cảnh cận, đặc biệt là ánh mắt. Dùng ánh mắt để làm bật lên chất giang hồ của Lương Bổng. Cái dữ dằn của Lương Bổng chính là nhìn thì hiền, nhưng mắt thì ác. Chất giang hồ của Lương Bổng phải đặc biệt khác với chất giang hồ của ông trùm, của Phan Hải, của Bảo Ngậu… Một điều xin được tiết lộ là tôi đã ngồi cùng với đạo diễn sửa lại toàn bộ cái kết cho Lương Bổng.

PV: Lương Bổng là nhân vật trung thành tuyệt đối với Phan Thị, Phan Quân và được khán giả vô cùng yêu quý. Liệu những người yêu quý Lương Bổng có phải lo lắng cho số phận của ông ở cuối phim hay không?

NSƯT Trung Anh: Tôi nghĩ là khán giả sẽ buồn một chút với cái kết của Lương Bổng. Tất nhiên không thể tiết lộ cuối phim Lương Bổng sống hay chết, nhưng với cái kết mới, tôi thấy nó phù hợp với tính cách nhân vật và những gì tôi đã thể hiện. Đêm trước cảnh quay cuối, tôi đã suy nghĩ và trăn trở rất nhiều.

Đến giờ, câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất là Lương Bổng sống hay chết, thậm chí có người nói nếu Lương Bổng chết họ không muốn xem phim nữa. Ở tập 23, khi Lương Bổng bị truy sát và chưa biết kết cục ra sao, rất nhiều khán giả để lại bình luận trên Facebook hỏi tôi có làm sao không? Nếu Lương Bổng chết, họ sẽ “tẩy chay” bộ phim. Tất nhiên, tôi nghĩ là họ vẫn xem thôi, nhưng họ chia sẻ như thế đủ để biết rằng họ yêu mến nhân vật của tôi như thế nào. Điều đó khiến tôi cảm động và coi đó là một thành công với người diễn viên.

PV: Đến ngày hôm nay, NSƯT Trung Anh đã có thể mỉm cười tự hào với hàng trăm vai diễn lớn nhỏ từ sân khấu kịch, cho đến điện ảnh và truyền hình. Cơ duyên nào đưa nghệ sĩ đến với nghiệp diễn?

NSƯT Trung Anh: Ngày trẻ, tôi rất nghịch, thậm chí sống bấp bênh gần đến ranh giới của hư hỏng. Lông bông, chơi bời chán, chả biết làm gì, lại muốn thoát ly gia đình. Thấy nhà hát đăng tuyển diễn viên thế là tôi đi thi. Bố tôi không đồng ý, nhưng thấy tôi cứ quyết thì ông bảo “Thôi đã thi rồi thì cứ đi, nhưng đừng làm xấu mặt bố”.

Câu nói của ông đã động chạm đến tự ái, khiến tôi lao vào học, làm như điên rồi theo nghề diễn đến tận bây giờ. Câu nói đó của bố đã thay đổi hoàn toàn tính cách và cuộc đời tôi.

Có những thời điểm, tôi chỉ được giao những vai quần chúng, cầm cờ chạy vụt qua sân khấu. Nhưng nghĩ đến câu nói của bố, tôi không cho mình được nản lòng. Dần dần, tôi được giao những vai lớn hơn rồi được lên làm diễn viên chính trong một thời gian dài. Thú thực là tôi không bỏ nghề diễn viên, bởi tôi bất tài đến nỗi chẳng biết làm gì khác.

PV: NSƯT Trung Anh kết hôn khá muộn và ông từng chia sẻ lý do là vì… ham chơi. Nghệ sĩ có sở thích gì mà ham đến thế?

NSƯT Trung Anh: Tôi là một kẻ ham chơi, nhưng cái sự ham chơi của tôi cũng không có gì ghê gớm. Đi diễn xong thì thích lang thang với bạn bè, đi đánh bi-a, đánh bài với nhau. Lắm lúc lại thích vác ba lô lên lang thang đến những vùng đất mới một mình. Chính ra là tôi yêu cái tự do của mình nhiều hơn. Tôi từng yêu bản thân đến mức thành ích kỷ, không muốn gò ép vào một khuôn khổ nào đấy. Vì nói gì thì nói, khi lập gia đình, sẽ phải vào khuôn khổ, phải trách nhiệm, chịu ràng buộc, phải chia sẻ. Ngày rộng tháng dài cứ thế trôi qua, nhìn đi nhìn lại hoá ra mình cũng gần 40. Thế là tôi đi… lấy vợ. (Cười)

Trước khi quyết định lấy vợ, tôi đã suy nghĩ rất kỹ. Vì từ bây giờ tôi không thể sống ích kỷ như trước được. Phải thay đổi cách sống, cân đối giữa cá nhân và gia đình. Rồi còn phải điều chỉnh bản thân. Nhất là từ khi có con, tình cảm trách nhiệm dành cho con khiến tôi quên đi cái ích kỷ của bản thân.

Năm tháng, con cái, tuổi tác, gánh nặng cuộc sống, kinh tế gia đình làm phai dần tính ham chơi của tôi. Ngay cả cái máu lang thang cũng bớt dần, mỗi ngày ít đi một tí, đến chính mình cũng không nhận ra. Lúc nào đấy giật mình nhìn lại, mới nhận ra mình thay đổi quá nhiều. Với tôi, gia đình và con cái là quan trọng nhất. Bây giờ, tôi không còn tiếc nuối điều gì.

PV: Chắc hẳn bà xã ông phải tài năng lắm mới khiến ông thay đổi như thế?

NSƯT Trung Anh: Duyên số đưa chúng tôi đến với nhau. Tôi và vợ ở gần nhà nhau, quen qua giới thiệu của một người bạn. Thú thực, tôi vẫn là người đàn ông Á đông, có tính ích kỷ. Tôi nhìn thấy ở vợ có những phẩm chất rất tốt. Cô ấy có thể gánh vác, chăm lo cho gia đình.

Lấy vợ ngoài nghề, nhưng rất may bà xã cũng đam mê nghệ thuật. Vợ tôi rất thích đi xem những vở kịch tôi diễn ở nhà hát, rồi về nhà hai vợ chồng lại ngồi đàm đạo với nhau. Nếu người ngoài còn khách sáo khi nhận xét về diễn xuất của tôi thì vợ tôi lại luôn thẳng thắn để giúp tôi tiến bộ. Có lẽ vợ là người nhận xét chính xác và khách quan nhất về những vai diễn của tôi.

“Muốn chọn vợ chuẩn hãy lấy thật muộn và nghĩ... thật kỹ.”

- NSƯT Trung Anh

PV: “Dân” nghệ sĩ thường tình duyên lận đận, vậy mà ông có một cuộc hôn nhân hạnh phúc với người vợ đảm đang, hai con học giỏi ngoan ngoãn. Ông có thể chia sẻ bí quyết?

NSƯT Trung Anh: Mười mấy năm chung sống, tôi thấy quyết định chọn vợ của mình là vô cùng chính xác. Muốn chọn vợ chuẩn hãy cứ lấy thật muộn và nghĩ thật kỹ. (cười)… Nói vui vậy thôi, cái quan trọng nhất là tôn trọng nhau. Tôn trọng nhau thì mình mới kiềm chế được cái tôi cá nhân.

Hồi chuẩn bị cưới, các dì của vợ rất lo khi nghe tin cháu gái lấy diễn viên. Nhưng gia đình vợ gặp tôi thì nhận xét: thằng này tuy là diễn viên nhưng nó hiền lắm.

PV: Lấy chồng diễn viên đi biền biệt, vợ ông có bao giờ nói hối hận hay không?

NSƯT Trung Anh: Bây giờ tôi còn đi ít đấy. Những năm trước đây cứ đi biền biệt hàng tháng trời. Đi vất vả là một chuyện, kinh tế lại còn kém. Thú thực là tôi chưa làm tròn trách nhiệm với gia đình. Diễn viên chính kịch kiểu như bọn tôi, thu nhập rất khó khăn.

Thế nhưng, bà xã tuyệt nhiên chưa bao giờ kêu ca về chuyện kinh tế. Việc học hành, chăm lo con cái từ bé đến lớn một tay vợ tôi lo hết. Cho nên tôi luôn nghĩ, đi đâu, làm gì, cám dỗ lớn đến thế nào, tôi không muốn phụ lòng người mẹ của các con mình.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Bình luận của bạn

Sử dụng tài khoản Facebook của bạn để thêm bình luận cho bài viết. Tên, hình ảnh và thông tin cá nhân khác của bạn công khai trên Facebook sẽ xuất hiện với bình luận của bạn, và có thể được sử dụng trên nền tảng truyền thông của Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam!