PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Chợ chim hoạ mi Mường Khương

Những chú họa mi có giọng hót cao, lông mượt, cánh thẳng, không nhảy loạn xạ khi nhìn thấy người lạ… thì đấy là hoạ mi chiến của Mường Khương

Chợ họp vào buổi sáng chủ nhật hàng tuần ở một con đường nhỏ sát khu chợ phiên huyện Mường Khương (Lào Cai). Đây là một trong những điểm thu hút khá đông du khách, nhất là khách quốc tế mỗi khi tới thăm vùng cao này.

cho chim hoa mi muong khuong hinh 0

Chợ luôn đông vui mỗi khi đến phiên

Nơi đây mỗi phiên thu hút hàng trăm lượt người tới mua bán, trao đổi chim hoạ mi với doanh số giao dịch khoảng trên dưới 100 triệu đồng.

cho chim hoa mi muong khuong hinh 1

Chọn mua những con chim họa mi ưng ý

Khu chợ này không có bóng dáng của phụ nữ người địa phương, nếu có bóng hồng nào đó tới thăm chợ là du khách từ Sa Pa sang hoặc ngoài thành phố Lào Cai vào.

cho chim hoa mi muong khuong hinh 2

Gần như chỉ có cánh đàn ông đến chợ chim

Nơi đây chỉ có bán và mua hay đổi một mặt hàng duy nhất là chim hoạ mi chiến (chim hoạ mi đực chuyên hót và thi đá nhau) với giá chào bán thường là “trên trời, dưới biển”. Nếu biết chọn mua vẫn có thể chọn được những chú hoạ mi có dáng đẹp, hót hay với giá bán vừa phải.

cho chim hoa mi muong khuong hinh 3   cho chim hoa mi muong khuong hinh 4

Chờ bán chim họa mi

Khi mua khách sẽ được người bán tư vấn miễn phí cách chăm sóc hoạ mi và hướng dẫn mua lồng chim đẹp hơn cùng thức ăn cho chim được chế biến sẵn cũng được bày bán trong chợ này.

cho chim hoa mi muong khuong hinh 5

Nếu đúng là chim họa mi chiến Mường Khương sẽ có giá rất đắt

cho chim hoa mi muong khuong hinh 6   cho chim hoa mi muong khuong hinh 7

"Nếu lười chăm sóc, đừng nuôi chim họa mi mà tốn tiền"

Ông Hảng Văn Phù, hơn 70 tuổi, người dân tộc Mông ở xã Mường Khương là một trong những người chơi chim hoạ mi có tiếng và cũng là  người có kinh nghiệm chọn mua loài chim quý này cho chúng tôi biết, có “những con mi chiến Mường Khương giá bán sang Trung Quốc cả nửa cây vàng, còn giá bán một vài triệu đồng là chuyện bình thường. Muốn nuôi chim phải chịu khó, còn lười chăm sóc chim thì đừng có nuôi hoạ mi mà tốn tiền”.

cho chim hoa mi muong khuong hinh 8

Những chiếc lồng chim "sành điệu" (hàng Việt Nam)

Cử nhân Phạm Đức Thái công tác ở một cơ quan huyện Mường Khương cũng là người rất thích chim hoạ mi nên hầu như phiên chợ nào anh cũng dành cả buổi đi ngắm chim ở chợ huyện vùng cao này.

cho chim hoa mi muong khuong hinh 9

Lồng chim cũng thể hiện phong cách người chơi

Anh Thái cho biết, chim hoạ mi chính gốc Mường Khương bây giờ rất hiếm, nếu muốn mua phải mất tiền triệu, còn loại chim chỉ có giá mua một vài trăm ngàn là mang từ các tỉnh Lai Châu, Yên Bái đến.

cho chim hoa mi muong khuong hinh 10
Các phụ kiện của Trung Quốc sản xuất phục vụ nuôi chim và luyện chim họa mi hót cũng được bày bán trong chợ

Chim hoạ mi nào có giọng hót cao, lông mượt, cánh thẳng, không nhảy loạn xạ khi nhìn thấy người lạ…  thì đấy là chim hoạ mi chiến của Mường Khương, chọi giỏi và có tiếng hót tuyệt vời.

cho chim hoa mi muong khuong hinh 11
Ông Hảng Văn Phù, người dân tộc Mông hơn 70 tuổi, một trong những người kinh doanh có tiếng chim hoạ mi ở phố huyện Mường Khương đang lựa mua chim

Nhà thơ Pờ Sảo Mìn, người dân tộc Pa Dí, quê gốc ở phố huyện Mường Khương rất tự hào về chợ chim hoạ mi và nét văn hoá nuôi chim và chơi chim hoạ mi của đàn ông xứ Mường quê anh.

cho chim hoa mi muong khuong hinh 12

Con chim hoạ mi này có dáng khá đẹp , hót hay nên có giá bán gần 1 triệu đồng

Ngày xưa người dân tộc vùng cao có thú đi bắn chim về nướng uống rượu, còn ngày nay họ lại say mê nuôi chim và chơi chim hoạ mi. Trong số đó có những người Mường Khương đã trở nên giàu có từ nuôi chim và kinh doanh chim hoạ mi./.

Phạm Ngọc Triển - Ảnh: Phạm Ngọc Bằng
Video đang được xem nhiều