Đến Phú Quốc xem làm nước mắm

(VOV) - Nước mắm Phú Quốc, loại nước mắm "đặc sản" có độ đạm rất cao, vị ngọt dìu dịu và thơm lừng mùi cá cơm.

Dọc miền biển Việt Nam dường như nơi nào cũng có cách chế biến nước mắm. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất vẫn là nước mắm Phú Quốc vì nước mắm ở đây có độ đạm rất cao, vị ngọt dìu dịu và thơm lừng mùi cá cơm.

Các loại cá cơm đánh bắt từ biển Phú Quốc như cá cơm phấn chì, cá cơm than, cá cơm sọc tiêu. Sau khi đánh bắt, cá cơm được đem về ướp muối theo tỷ lệ bí quyết. Cá và muối sau khi trộn đều đem chườm trong thùng gỗ cho đến khi cá tự phân huỷ, để càng lâu càng ngon.

Nước mắm nhĩ hay còn gọi là nước mắm cốt, trong sạch, vô trùng thông qua quá trình ủ cá. Nước mắm nguyên chất Phú Quốc có màu cánh gián đậm, trong và có mùi thơm đặc trưng do vị mặn của muối và ngọt béo của chất đạm từ cá tạo nên một sản phẩm đặc biệt của hải đảo. Chất lượng nước mắm được đánh giá cao qua mùi thơm mà người ta cảm nhận được từ những món nêm, xào, ướp hay nước chấm.

Bên trong nhà kho xưởng sản xuất nước mắm, hàng chục chiếc thùng gỗ cao được xếp trên sàn xi măng. Những chiếc thùng này có đường kính 3m và có thể chứa từ 14 - 17 tấn cá cơm được đánh bắt từ các vùng biển ngoài khơi Phú Quốc. Cứ 3 tấn cá được ướp với 1 tấn muối trước khi nắp vại được đậy kín. Sau một năm lên men, nước cốt đầu tiên được thử.

Theo những người làm nghề nước mắm cho biết, mỗi xưởng làm nước mắm có một bí quyết riêng không ai giống ai nên sản phẩm nước mắm sau 1 năm ra “lò” cũng có chất lượng, mùi vị và mầu sắc khác nhau. Thậm chí, có xưởng sản xuất nước mắm bằng cá cơm than (loại cá cơm có mầu đen) đã ủ trong thùng gỗ 15 tháng để cho ra loại nước mắm có độ đạm lên tới 43%.

Nước mắm Phú Quốc là món quà biếu có ý nghĩa cho người thân sau chuyến đi đầy lý thú của các bạn trên hòn đảo xinh đẹp này./.


Các tầu đánh bắt cá cơm đỗ sát xưởng chế biến nước mắm để bán cá cơm cho các xưởng làm nước mắm.


Cá cơm các loại được đưa vào thùng gỗ có đường kính 3m ướp với muối theo tỉ lệ nhất định sau khoảng 1 năm thì cho ra “lò” loại nước mắm hảo hạng.

Bên trong một xưởng sát xuất nước mắm ở Phú Quốc

Những bao tải muối được dùng để ướp cá sản xuất nước mắm.


Những thùng ướp nước mắm được ủ sau 12 tháng thì cho ra những giọt nước mắm đầu tiên

Mỗi một thùng gỗ ướp cá có đường kính 3m, chứa được 14 - 17 tấn cá. Nếu bảo quản tốt thì một thùng gỗ có thể sản xuất được 50 - 60 mẻ nước mắm tương đương với độ bền khoảng 60 năm. Và mỗi muột mẻ cá khi đưa vào thùng để ướp đều được đánh số và ghi sổ để nhớ ngày xuất xưởng, thường là sau 12 tháng.




Những can nước mắm sau 12 tháng xuất xưởng được đóng thùng đưa về Cần Thơ hoặc TP HCM đóng chai và đưa đi tiêu thụ.

Nước nắm được sản xuất theo phương pháp cổ truyền nên sau 12 tháng những mẻ nước mắm được xuất xưởng đem bán cho các thương lái.

Sản phẩm nước mắm Phú Quốc được đóng chai đến tay người tiêu dùng.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nước mắm Phú Quốc lao đao vì nguồn cá cơm
Nước mắm Phú Quốc lao đao vì nguồn cá cơm

(VOV) - Các doanh nghiệp nước mắm tại Phú Quốc đang gặp khó vì nguồn nguyên liệu cá cơm bị tranh mua tranh bán.

Nước mắm Phú Quốc lao đao vì nguồn cá cơm

Nước mắm Phú Quốc lao đao vì nguồn cá cơm

(VOV) - Các doanh nghiệp nước mắm tại Phú Quốc đang gặp khó vì nguồn nguyên liệu cá cơm bị tranh mua tranh bán.

Đặc sắc lễ hội chém rắn ở làng cổ Lệ Mật
Đặc sắc lễ hội chém rắn ở làng cổ Lệ Mật

(VOV) - Lễ hội diễn ra từ 23/3 âm lịch, gồm có lễ rước nước từ giếng làng, rước cá chép vào đình Thánh, rước cỗ 13 trại về làng dâng thần.

Đặc sắc lễ hội chém rắn ở làng cổ Lệ Mật

Đặc sắc lễ hội chém rắn ở làng cổ Lệ Mật

(VOV) - Lễ hội diễn ra từ 23/3 âm lịch, gồm có lễ rước nước từ giếng làng, rước cá chép vào đình Thánh, rước cỗ 13 trại về làng dâng thần.

Bé người Mông tự làm ruộng bậc thang, hầm trú ẩn
Bé người Mông tự làm ruộng bậc thang, hầm trú ẩn

(VOV) -Không có sân chơi, các em đã biết tự tạo cho mình một sân chơi đầy ngẫu hứng và hồn nhiên...

Bé người Mông tự làm ruộng bậc thang, hầm trú ẩn

Bé người Mông tự làm ruộng bậc thang, hầm trú ẩn

(VOV) -Không có sân chơi, các em đã biết tự tạo cho mình một sân chơi đầy ngẫu hứng và hồn nhiên...

Những bức ảnh lịch sử ngày toàn thắng
Những bức ảnh lịch sử ngày toàn thắng

(VOV) - Ngày này 38 năm về trước, 5 mũi tấn công của ta đã thần tốc tiến vào đánh chiếm sào huyệt cuối cùng Sài Gòn, đưa non sông về một mối.

Những bức ảnh lịch sử ngày toàn thắng

Những bức ảnh lịch sử ngày toàn thắng

(VOV) - Ngày này 38 năm về trước, 5 mũi tấn công của ta đã thần tốc tiến vào đánh chiếm sào huyệt cuối cùng Sài Gòn, đưa non sông về một mối.

Nơi lưu giữ ký ức Hải đội Hoàng Sa
Nơi lưu giữ ký ức Hải đội Hoàng Sa

(VOV) - Một không gian lưu giữ và tái hiện rõ ràng hình ảnh những binh phu Hoàng Sa hàng trăm năm trước.

Nơi lưu giữ ký ức Hải đội Hoàng Sa

Nơi lưu giữ ký ức Hải đội Hoàng Sa

(VOV) - Một không gian lưu giữ và tái hiện rõ ràng hình ảnh những binh phu Hoàng Sa hàng trăm năm trước.

Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU
Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU

(VOV) - Từ ngày 31/10, Quy định này sẽ có hiệu lực và sản phẩm Nước mắm Phú Quốc sẽ được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU.

Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU

Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU

(VOV) - Từ ngày 31/10, Quy định này sẽ có hiệu lực và sản phẩm Nước mắm Phú Quốc sẽ được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU.