Xem nổ "bom bỏng gạo" ở Vĩnh Long

VOV.VN -Người dân Vĩnh Long dùng một dụng cụ nổ bỏng gạo chế từ bình cứu hỏa cũ, nung trên lửa cho đạt nhiệt độ cao

Tại làng Trung Nghĩa, thị trấn Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, vài gia đình vẫn còn nghề phụ là nổ bỏng gạo.

Cách nổ bỏng ở nơi đây khác với ở các vùng miền khác. Thợ cơ khí lành nghề trong làng chế những dụng cụ nổ bỏng từ các thân bình cứu hỏa cũ, dài chừng 50-60 cm, đường kính 15cm, chịu nhiệt, hai đầu bít kín, có đồng hồ đo nhiệt. 

Để làm 1 mẻ bỏng cần chừng 2 kg gạo, người ta đưa gạo vào bình, đóng thật kín, sau đó đưa lên nung trên lửa chừng 20 – 30 phút, cho đến khi nhiệt độ đạt 150 độ C. 

Sau đó, "quả bom" bỏng sẽ được đưa vào cửa lưới- là một cái lưới đường kính 50 cm dài 3 m, tựa như  chiếc rọ cá, và đập mạnh ở đầu bom. "Bùm!", dưới áp suất cao, bỏng sẽ bắn vào lưới. Người dân gọi cách nổ bỏng này là "nổ bom bỏng".

Lúc này công đoạn nổ bỏng đã xong, người ta thắng mạch nha cho nóng, đoạn trộn đều bỏng vào rồi đưa ra khung gỗ, dùng con lăn bằng sắt nặng lăn đều để cán phẳng, rồi cắt ra là gói bỏng ngọt thành phẩm đã được hoàn thành để đem ra chợ./.
CTV Vũ Hưng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Atletico Madrid lạnh lùng khuất phục Bayern Munich
VOV.VN - Atletico Madrid đã có màn trình diễn ấn tượng để giành chiến thắng 1-0 trước Bayern Munich, nhờ pha lập công của Yannick Carrasco ở phút 35.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds