Các đại biểu Pháp hỏi về Việt Nam sau Đại hội Đảng XII

VOV.VN - Pháp vừa tổ chức một cuộc hội thảo về Việt Nam sau Đại hội thứ XII của Đảng Cộng sản.

Ngày 11/3, tại Trung tâm Hội nghị ở Thủ đô Paris (Pháp), Viện Gabriel Péri – một cơ quan nghiên cứu độc lập của Pháp – đã tổ chức Hội thảo quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng ta với chủ đề “Việt Nam sau Đại hội XII”.

cac dai bieu phap hoi ve viet nam sau dai hoi dang xii hinh 0
Rất nhiều đại biểu tham gia vào cuộc hội thảo về Việt Nam sau Đại hội XII.

Tham dự Hội thảo có hơn 120 đại biểu đại diện cho các chính đảng lớn, nhiều tổ chức chính trị-xã hội, giới học giả, doanh nhân và các cá nhân của Pháp và châu Âu quan tâm tới Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Pháp.

Phát biểu đề dẫn của Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam và Lãnh đạo Viện Gabriel Péri cũng như 12 tham luận tại 3 phiên của Hội thảo của các diễn giả Pháp và Việt Nam đã khái quát tình hình các mặt đối nội và đối ngoại của Việt Nam thời gian qua, những nội dung lớn và những ý kiến thảo luận chủ yếu tại Đại hội Đảng lần thứ XII, các quyết sách của Đại hội về định hướng phát triển chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới nói chung cũng như những phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế trong giai đoạn 2016-2020 nói riêng…

Các đại biểu, học giả Pháp và Việt Nam cũng đã đánh giá tổng kết 30 năm Đổi mới toàn diện đất nước và phân tích những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn Đổi mới; thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm, yếu kém và hạn chế mà nguyên nhân chủ quan là chủ yếu; khẳng định con đường Đổi mới và đi lên chủ nghĩa xã hội là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Phần thảo luận của Hội thảo đã diễn ra rất sôi nổi. Đa số các đại biểu đều thống nhất đánh giá cao những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của Việt Nam, đồng thời chia sẻ những khó khăn, thách thức mà Đảng Cộng sản Việt Nam, với tư cách là đảng cầm quyền, phải đối mặt trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nhiều đại biểu chia sẻ đánh giá về tình hình phức tạp ở khu vực và trên thế giới, trong đó có tình hình tại Biển Đông, tán thành và ủng hộ chủ trương của Việt Nam giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982.

Các đại biểu bày tỏ tin tưởng vào tương lai của Việt Nam, cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những thành công mới trong quá trình đổi mới, phát triển; quan hệ quốc tế của Việt Nam trong đó có quan hệ với Pháp và Liên minh châu Âu ngày càng được củng cố và phát triển.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội thảo do đồng chí Phạm Xuân Sơn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Đảng dẫn đầu.

Đoàn đã điểm lại lịch sử đương đại của Việt Nam, nét độc đáo của nền chính trị và con đường đổi mới của Việt Nam, cơ sở lý luận của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như những điểm nổi bật, những nét mới trong chủ trương, đường lối của Việt Nam mà Đại hội XII mới thông qua.

Đoàn cũng trả lời thẳng thắn các câu hỏi của các đại biểu tham dự Hội thảo liên quan tới tình hình trong nước và khu vực cũng như chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Trong thời gian ở Pháp, Đoàn đại biểu Ban Đối ngoại Trung ương đã tiếp xúc-làm việc với Lãnh đạo Đảng Cộng sản, Đảng Xã hội, Đảng Cánh tả Cấp tiến và Đảng Những người Cộng hòa của Pháp. Đoàn cũng đã gặp Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Pháp và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Pháp để chia sẻ thông tin, thảo luận về tình hình mỗi nước, khu vực và quốc tế, và trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Pháp./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoàng Thùy Linh gợi cảm hết mức trong bộ ảnh mới
VOV.VN - Mới đây, nữ ca sỹ Hoàng Thùy Linh đã tung ra bộ hình đầy gợi cảm và nóng bỏng của mình nhân dịp nhận lời tham gia biểu diễn đêm chung kết Top Model.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds