Cháy chợ Vientiane (Lào), nhiều gia đình Việt kiều trắng tay

VOV.VN - Vụ cháy chợ trở nên dữ dội do nguồn hàng nhiều hơn thường ngày, bởi chỉ còn vài tuần nữa đến Tết cổ truyền dân tộc Lào.

Như tin đã đưa, vào lúc 20h30’ tối 26/3, vụ cháy chợ Thongkhankham, một ngôi chợ lớn tại trung tâm thành phố Vientiane của Lào đã thiêu rụi toàn bộ các ki ốt bán hàng, trong đó có các gian hàng của các hộ tiểu thương Việt kiều. 

chay cho vientiane (lao), nhieu gia dinh viet kieu trang tay hinh 1
Đến 9 giờ sáng 27/3 lửa vẫn chưa hết

Vụ cháy bùng lên vào lúc mọi người đã đóng cửa ki ốt về nhà. Vụ cháy càng dữ dội do nguồn hàng nhiều hơn thường ngày, bởi chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc Lào, Tết Tháng Tư Bounpimai.

Trong hàng ngàn hộ kinh doanh tại ngôi chợ này có hàng trăm hộ là những gia đình người Lào gốc Việt hoặc những hộ Việt kiều. Ông Trần Văn Thái, một Việt kiều định cư tại Lào 22 năm tại bản Sisavath tai, mua 5 quầy hàng kinh doanh hơn 20 năm. Lượng vốn tích góp bao nhiêu năm đều đổ dồn hết cho 5 quầy hàng. Giờ đây chợ cháy cũng là giây phút toàn bộ gia tài của ông cháy theo ngọn lửa. 

chay cho vientiane (lao), nhieu gia dinh viet kieu trang tay hinh 2
Lực lượng cứu hỏa  khống chế vụ cháy

Ông Trần Văn Thái cho biết: “Hiện tại tôi đã mất chừng 4 tỷ đồng, nhưng quan trọng nhất là tôi cũng đã mất luôn chỗ làm ăn. Bao nhiêu tiền vốn tôi đều cho vào đây hết để con trai với con gái tôi bán hàng. Bây giờ tôi không biết phải làm sao khi mất cả cơ nghiệp. Sang đây 22 năm, giờ tôi trắng tay rồi”. 

chay cho vientiane (lao), nhieu gia dinh viet kieu trang tay hinh 3
Ông Trần Văn Thái thẫn thờ trước ngôi chợ bị cháy

Bà Nguyễn Thị Hiền, một Việt kiều sinh ra lớn lên tại Lào cư trú tại bản Donkhatay, một trong những hộ có nhiều ki ốt tại chợ cũng cùng chung số phận, ngậm ngùi nói: “Bây giờ tôi không biết phải làm thế nào, làm sao để cứu hàng hóa vì bên trong kia có tiếng nổ như tiếng pháo, không ai đến gần được, lửa cháy quá nhiều”.

Mặc dù sau đó có một cơn mưa rất lớn đổ xuống nhưng đến sáng 27/3, lửa vẫn chưa tàn. Các lực lượng chức năng của Lào tiếp tục phân luồng cho các phương tiện, khoanh vùng nguy hiểm để người dân không vào gần đám cháy, đồng thời tiến hành công tác khám nghiệm, điều tra./. 

Quốc Khánh/VOV-Vientiane

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.