Chuyên đề phòng bệnh ung thư ruột già cho người Việt tại Đức

VOV.VN - Chuyên đề phòng bệnh ung thư ruột già cho người Việt Nam tại Đức do Hội người Việt Nam tại Berlin và Brandenburg e.V. tổ chức.

Ngày 12/6, tại Berlin, trong khuôn khổ hợp tác với Trung tâm u bướu ổ bụng, Hội người Việt Nam tại Berlin và Brandenburg e.V. đã tổ chức thông tin chuyên đề “Phòng bệnh ung thư ruột già” cho người Việt Nam tại Đức.

chuyen de phong benh ung thu ruot gia cho nguoi viet tai duc hinh 1
Bác sĩ Trương Thúc Bảo thuyết trình tại chương trình thông tin chuyên đề “Phòng bệnh ung thư ruột già” tại Berlin.
Đây là một chương trình thông tin thiết thực và bổ ích đối với cộng đồng người Việt ở Đức. Hiện nhiều người Việt không có thói quen hoặc vì nhiều lý do ngại đi khám để phát hiện bệnh sớm, có lẽ cũng là một lý do để nhiều người Việt qua đời khi tuổi còn khá trẻ trong thời gian qua, vì khi phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn.

Bác sĩ Trương Thúc Bảo, báo cáo viên cho biết, hàng năm trên thế giới có khoảng 1 triệu người mắc bệnh ung thư ruột già, trong đó có 500.000 người tử vong. Tại CHLB Đức, số người mắc bệnh ung thư ruột già hàng năm khoảng 70.000 người với xu hướng gia tăng và trong đó có khoảng 27.000 người tử vong với xu hướng giảm, tuy nhiên cũng nhiều gấp 6 lần so với tai nạn giao thông.

Đây là một căn bệnh không chừa một ai, kể cả những nhân vật nổi tiếng thế giới như Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, Giáo hoàng Johannes Paul 2…, nhưng vì phát hiện sớm nên có thể chữa khỏi.  

Bác sĩ Bảo dẫn các công trình nghiên cứu cho rằng, muốn phòng bệnh ung thư ruột già có hiệu quả, người ta nên ăn uống tốt, tăng rau quả, giảm thịt, mỡ, đặc biệt là thịt đỏ, từ 50 tuổi nên đi kiểm tra để phát hiện bệnh sớm như xét nghiệm phân hàng năm xem có máu lẫn trong phân không, biểu hiện của việc có các nốt u, còn gọi là hạt Polyp trong ruột già.

Nếu phát hiện có máu trong phân thì nên đi soi ruột (Darmspiegelung) để xác định chắc chắn nguyên nhân có máu trong phân và tẩy sạch những u nhỏ và các hạt Polyp, tiền thân của ung thư ruột già. Bác sĩ Bảo cũng đưa ra những hình ảnh để giới thiệu với những người tham dự về quá trình hình thành ung thư ruột già và cách thức mà bác sĩ soi ruột để mọi người có thể biết và có thể xóa đi nỗi sợ hãi khi đi khám phòng bệnh.

Sau buổi thuyết trình, đại diện Hội người Việt Nam tại Berlin và Brandenburg e.V. đã phát hồ sơ, dụng cụ để mọi người có thể lấy phân gửi cho phòng thí nghiệm làm xét nghiệm miễn phí. Kết quả sau khi xét nghiệm sẽ được gửi trả về nhà.

chuyen de phong benh ung thu ruot gia cho nguoi viet tai duc hinh 2
Anh Chu Tiến Tăng, đại diện Hội người Việt Nam tại Berlin và Brandenburg hướng dẫn cách làm hồ sơ đối với người tham dự.
Bác sĩ Trương Thúc Bảo đã trả lời, giải đáp thắc mắc của những người tham dự cũng như giải thích cách lấy vật phẩm để gửi đi xét nghiệm.

Hầu hết những người tham dự đều coi đây là một chương trình rất hữu ích và thiết thực cho cộng đồng người Việt ở Đức. Với trên 30 người tham dự, nhiều người còn lấy thêm hồ sơ cho người nhà gửi phân đi xét nghiệm, ước tính sẽ có ít nhất 50 người biết được chắc chắn mình có bệnh hay không để yên tâm hoặc chữa trị kịp thời.

Ngày 10/7 tới đây, Hội người Việt tại Berlin và Brandenburg e.V. sẽ lại tổ chức một lần nữa thông tin về chuyên đề “Phòng bệnh ung thư ruột già” từ 14h30’ tới 16h30’ tại trụ sở Hội. Những người quan tâm có thể tới tham dự, nghe thông tin và lấy hồ sơ gửi phân đi xét nghiệm miễn phí./.

CTV Văn Long/VOV.VN

Bài liên quan

VOV_AllPage