Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ kỷ niệm Quốc khánh

VOV.VN - Tại lễ kỷ niệm, các khách mời đều bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ Việt – Mỹ.

Ngày 14/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức trọng thể buổi tiếp tân kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tham dự buổi tiếp tân có Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Susan Thornton, Phó Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Dianne Farrell, và nhiều các quan chức Chính quyền, Quốc hội, Đại sứ, Đại biện các nước, giới học giả, văn hoá, báo chí, cùng bà con Việt kiều đang sinh sống quanh khu vực thủ đô Washington.

dai su quan viet nam tai my ky niem quoc khanh hinh 1
Quang cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh ngày Quốc khánh là một sự kiện trọng đại trong lịch sử Việt Nam, đánh dấu bước chuyển mình của Việt Nam trở thành một quốc gia đang phát triển năng động, là một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng ghi nhận quan hệ Việt Nam – Mỹ cũng có những bước phát triển mạnh mẽ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trở thành Đối tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và tiếp tục được củng cố, tăng cường dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Đại sứ đặc biệt nhấn mạnh thành công chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 5/2017, hai bên ra Tuyên bố chung định hướng quan hệ hai nước lên tầm cao mới, cũng như chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam vào tháng 11/2017.

Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump thành công tốt đẹp, tiếp tục thúc đẩy đà quan hệ hai nước và tăng cường hợp tác của Mỹ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Về phần mình, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Susan Thornton nêu những con số đáng chú ý về hợp tác các mặt giữa hai nước, nhất là kinh tế, thương mại, giáo dục và du lịch, như kim ngạch thương mại tăng từ dưới 500 triệu USD năm 1995 lên gần 60 tỷ USD trong năm vừa qua, Việt Nam hiện có trên 21.000 sinh viên học tập tại Mỹ.

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Susan Thornton khẳng định những con số này đã thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ và cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Mỹ trong thời gian tới cũng như tăng cường hợp tác với Việt Nam và ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, bao gồm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, chống khủng bố, không phổ biến vũ khí hạt nhân…

Phó Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Dianne Farrell ghi nhận quan hệ hai nước đã có những bước tiến đáng khâm phục, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư trong thời gian qua; khẳng định tới đây sẽ là giai đoạn rất quan trọng trong quan hệ hai nước, tin tưởng sẽ chứng kiến những bước đi đặc biệt có ý nghĩa trong quan hệ và hợp tác giữa hai bên. Phó Trợ lý Bộ trưởng Thương mại tin tưởng vào dịp này sang năm, hai bên sẽ nhìn lại và có thể tự hào về những thành tựu, kết quả đạt được.

Tại lễ kỷ niệm, các khách mời đều bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ Việt – Mỹ. Trong không khí trang trọng và ấm cúng, các khách mời cùng thưởng thức những món ăn truyền thống của Việt Nam do các thành viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ chế biến./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x