Gặp mặt cựu lưu học sinh quân sự Campuchia từng học tại Việt Nam

VOV.VN -Chiều tối nay (29/11), tại thủ đô Phnom Penh diễn ra buổi gặp những cựu lưu học sinh quân sự Campuchia từng học tập tại Việt Nam.

Đây là cuộc gặp mặt thứ hai và là một trong những hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm tròn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia vào năm 2017.

gap mat cuu luu hoc sinh quan su campuchia tung hoc tai viet nam hinh 1

Tham dự buổi gặp mặt có Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia; Đại tướng Pol Sarourn, Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia cùng khoảng 1.500 tướng lĩnh và sỹ quan là những cựu lưu học sinh quân sự từng học tập tại Việt Nam. Thiếu tướng Lê Hiển Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Tea Banh nhấn mạnh ý nghĩa thiết thực của buổi gặp mặt là dịp để các cựu lưu học sinh gặp gỡ, ôn lại những kỷ niệm trong thời gian học ở Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Đại tướng Tea Banh đã điểm lại những dấu mốc lịch sử quan trọng của Campuchia và quan hệ Việt Nam - Campuchia, đặc biệt là việc các chiến sỹ Quân tình nguyện Việt Nam đã giúp Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot ngày 07/01/1979, giúp đất nước Chùa Tháp hồi sinh và có được sự phát triển, ổn định như ngày hôm nay.

gap mat cuu luu hoc sinh quan su campuchia tung hoc tai viet nam hinh 2
Đại tướng Tea Banh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia, Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Tea Banh đề nghị Quân đội hai nước tiếp tục thực hiện tốt Nghị định thư và chương trình hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng; tiếp tục phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả với Chính phủ hai nước trong việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển; hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN.

Phát biểu cảm tưởng nhân dịp này, Đại tướng Nop Ratana, Phó Tham mưu trưởng liên quân, Tư lệnh Pháo binh Quân đội Hoàng gia Campuchia, một cựu lưu học sinh quân sự từng học tại Việt Nam bày tỏ: “Những gì mà chúng tôi có được như hiện nay, phần lớn là do học được từ phía bạn Việt Nam, do vậy chúng tôi không thể quên được công lao to lớn của quân đội và nhân dân Việt Nam đã đào tạo và giúp đỡ chúng tôi trong chiến tranh, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Campuchia, đặc biệt là đánh đổ chế độ diệt chủng của Pol Pot, giúp đất nước và người dân Campuchia được hồi sinh cho đến hôm nay.”

gap mat cuu luu hoc sinh quan su campuchia tung hoc tai viet nam hinh 3
Gặp mặt các cựu lưu học sinh quân sự từng học tại Việt Nam.

Kể từ năm 1979 đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận và đào tạo cho hơn 15.000 quân nhân Campuchia. Hiện khoảng 1.300 quân nhân Campuchia đang theo học tại các trường và học viện của Quân đội Việt Nam./.

PV/VOV-Campuchia

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600