Giao lưu văn hóa “Việt Nam tươi đẹp” tại Nhật Bản

VOV.VN - Tối 8/10 tại Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa “Việt Nam tươi đẹp”.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cùng gần 100 đại diện các Tập đoàn, Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, văn hóa Nhật Bản, Hội đoàn Việt Nam tại Nhật Bản đã tham dự.

giao luu van hoa viet nam tuoi dep tai nhat ban hinh 1
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại buổi lễ.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong việc lý giải cho bạn bè Nhật Bản hiểu rõ hơn về những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, quảng bá nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc qua những bản tình ca, điệu múa, những món ăn truyền thống đã trở thành tiềm thức không chỉ của nhiều người Nhật Bản mà còn của nhiều bạn bè khắp thế giới.

Tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã điểm lại những kết nổi bật của 30 năm đổi mới trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, phát triển văn hóa…Từ một nước còn thiếu lương thực, trong 30 năm qua Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu của thế giới. Tỷ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của Việt Nam ở mức cao so với khu vực và thế giới.

Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định. Năm 2016 là năm Việt Nam bắt đầu bước sang một thời kỳ đổi mới tiếp theo giai đoạn trước, thời kỳ hội nhập quốc tế và phát triển.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng điểm lại những dấu ấn lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản. Đó là mối quan hệ có lịch sử lâu đời và gắn bó, thủy chung. Ông cũng hy vọng rằng, với mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực sẽ tiếp tục phát triển, đóng góp vào thành tựu chung của mỗi nước.

Ông cũng đã rất tự hào khi nhắc tới những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, di sản thiên nhiên của Việt Nam đã trở thành tài sản chung của nhân loại. Cùng với vẻ đẹp của con người Việt Nam được tôi luyện trong chiến tranh, và cũng được hài hòa trong thiên nhiên, tạo nên vẻ đẹp Việt Nam mạnh mẽ, phóng khoáng nhưng dịu dàng và thu hút. Việt Nam vẫn mãi là điểm đến đầy hấp dẫn của mọi người.

giao luu van hoa viet nam tuoi dep tai nhat ban hinh 2
Ca sĩ Hải Triều và phu nhân Đại sứ Nguyễn Quốc Cường hát bài "Quê hương".

Khách tham gia sự kiện đã được đắm mình trong những giai điệu khỏe khắn và phóng khoáng của núi rừng Tây Nguyên do Nghệ sĩ đàn Tơ-rưng người Nhật Bản Kumiko biểu diễn.

Ca sĩ Hải Triều với ca khúc “Quê Hương” của nhạc sĩ Giáp Văn Thạch dịch ra tiếng Nhật, đã làm cho các bạn Nhật Bản thấy được tình yêu quê hương đất nước của con người Việt Nam. Âm nhạc là thứ hòa quyện được cảm xúc giữa những con người Việt Nam và con người Nhật Bản.

giao luu van hoa viet nam tuoi dep tai nhat ban hinh 3
Quan khách  Nhật Bản thưởng thức món ăn Việt Nam.

Không chỉ có vậy, những món ăn truyền thống Việt Nam như Phở, Nem, Bún chả…đã làm ấm lòng những người bạn Nhật. Nghệ nhân Shinya Kobayashi cho biết ông chưa từng đến Việt Nam, nhưng đã được thưởng thức những món ăn Việt Nam tại nhà hàng có ở Nhật Bản. Và hôm nay được ăn nem cuốn, phở…thì rất cảm động./.

Bùi Hùng-Việt Dũng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Mỹ lần đầu xá tội cho gà tây nhân dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình đã làm lễ xá tội cho gà tây tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600