Hoàn thành trùng tu Đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Takeo

VOV.VN - Sáng 15/2, Campuchia long trọng tổ chức lễ hoàn thành trùng tu Đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại thành phố Takeo, tỉnh Takeo.

Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm tròn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (1967-2017).

hoan thanh trung tu dai huu nghi viet nam campuchia tai tinh takeo hinh 1
 

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Thạch Dư, Đại tá Nguyễn Anh Dũng, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia. Về phía Campuchia có ông Lay Vanak, Tỉnh trưởng tỉnh Takeo, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc tỉnh Takeo, lãnh đạo Bộ Lễ nghi và Tôn giáo cùng đông đảo người dân, học sinh và lực lượng vũ trang.

Đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia được xây dựng trong công viên rộng hơn hơn 8 nghìn m2 tọa lạc tại trung tâm thành phố Takeo. Đây cũng là một nơi sinh hoạt văn hóa công cộng của người dân địa phương. Phát biểu tại buổi lễ, Tỉnh trưởng tỉnh Takeo,  ông Lay Vanak khẳng định,  nhân dân tỉnh Takeo cũng như nhân dân Campuchia luôn luôn ghi nhớ công lao to lớn của các chiến sỹ Quân tình nguyện Việt Nam đã giúp Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, giải phóng nhân dân, giúp Campuchia hồi sinh và khép lại thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử. Không chỉ trong chiến tranh mà ngày nay Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ Campuchia cả về vật chất và phương tiện kỹ thuật để Campuchia xây dựng và phát triển đất nước.

hoan thanh trung tu dai huu nghi viet nam campuchia tai tinh takeo hinh 2
 

Ông Lay Vanak nói: “Tình hữu nghị, đoàn kết  giữa Campuchia và Việt Nam nói chung giữa 2 tỉnh Ta Keo và An Giang nói riêng đã có từ lâu đời, hiện nay và các thế mai sau cần vun đắp và củng cố để tình hữu nghị đó càng thêm vững chắc. Hiện nay 2 nước đang tiến hành phân giới cắm mốc biên giới, khi thực hiện xong, nhân dân 2 tỉnh Ta Keo và An Giang sẽ có một đường biên giới hòa bình và hữu nghị”.

Tỉnh trưởng Takeo cho biết, các thế hệ người Campuchia ngày nay cần nỗ lực học tập và hiểu đúng đắn về ý nghĩa lịch sử sâu sắc của các Đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia, một biểu tượng của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị gắn bó lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc anh em Campuchia-Việt Nam.

Việc trùng tu Đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Takeo là một phần của Dự án trùng tu, tôn tạo các Tượng đài hữu nghị tại Campuchia do Bộ Quốc phòng Việt Nam tài trợ.

hoan thanh trung tu dai huu nghi viet nam campuchia tai tinh takeo hinh 3
 
hoan thanh trung tu dai huu nghi viet nam campuchia tai tinh takeo hinh 4
 

Tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Takeo được xây dựng năm 1986 và đã hai lần được trùng tu, tôn tạo vào các năm 2005, 2008.

Theo thời gian các tượng đài đã xuống cấp, cần tu sửa, tôn tạo và xây dựng lại cho tương xứng với ý nghĩa và giá trị lịch sử của nó./.

PV/VOV-Phnom Penh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung người phụ nữ “góp phần” làm chính trường Zimbabwe chao đảo
VOV.VN - Phu nhân Tổng thống Zimbabwe Grace Mugabe được cho một phần nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn chính trị ở nước này hiện nay.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600