Hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh

Ý nghĩa lịch sử to lớn của cách mạng tháng Tám và quốc khánh 2/9 được khẳng định rõ hơn tại các buổi lễ kỷ niệm ở Nhật Bản, Lào, Trung Quốc, Đức, Australia…

Nhân kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chiều nay (2/9) đã tổ chức cuộc gặp mặt thân mật cán bộ thuộc các cơ quan đại diện của Việt Nam, đại diện Việt kiều và lưu học sinh đang học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình cùng toàn thể cán bộ, Việt kiều và lưu học sinh đã thắp hương tại phòng tưởng niệm Bác Hồ. Tiếp đó, phát biểu tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Phú Bình điểm lại chặng đường lịch sử vẻ vang 64 năm qua của cách mạng Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Phú Bình nhấn mạnh: So với lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam, 64 năm không phải là dài nhưng trong thời gian đó nhân dân Việt Nam đã giành được những thành tựu vô cùng to lớn, đánh thắng giặc ngoại xâm khôi phục độc lập tự do và toàn vẹn lãnh thổ thống nhất Tổ quốc, xây dựng đất nước từ đống tro tàn của chiến tranh và hiện nay đang vững bước trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình cho biết: tháng 9/2009, Việt Nam cũng chào mừng 36 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản và đang quyết tâm thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ đặt ra trong mối quan hệ đối tác chiến lược theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao giữa hai nước.

Cùng chiều, Đại sứ Nguyễn Phú Bình đã tiếp các đoàn đại biểu của phía Nhật Bản tới chúc mừng nhân dịp Quốc khánh nước ta. (PV từ Tokyo)

*Tối 1/9, Đại sứ nước ta tại Lào, Tạ Minh Châu đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9. Đến dự có đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; nhiều cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Lào; đoàn ngoại giao cùng các tổ chức quốc tế tại Lào; cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào; các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn.

Diễn văn của Đại sứ Tạ Minh Châu nêu bật ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; công lao to lớn của Đảng, của Bác Hồ trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc đã lãnh đạo nhân dân ta đánh đổ ách xâm lược của chủ nghĩa thực dân và đế quốc, giành độc lập cho dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Đại sứ Tạ Minh Châu cũng bày tỏ vui mừng trước những bước tiến mới vững chắc trong quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt-Lào.

*Tối 1/9, tại Khu Hành chính Đặc biệt Hongkong (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khu Hành chính Đặc biệt Hongkong và Makau (Trung Quốc) đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 64 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Tham dự buổi lễ có Vụ trưởng Vụ Luật pháp Hồng Công Hoàng Nhân Long (Wong Yan Lung), Trưởng đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hongkong Lã Tân Hoa (Lu Xinhua) cùng nhiều quan chức Hồng Công và đại diện đoàn ngoại giao. Các cán bộ, nhân viên Lãnh sự quán và các cơ quan đại diện Việt Nam cùng đông đảo bà con Việt kiều cũng tham dự.
Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự nước ta tại Hongkong và Makau, ông Phạm Cao Phong đã ôn lại những chặng đường lịch sử và những thành tựu to lớn mà đất nước ta đã đạt được trong 64 năm qua. Ông Phạm Cao Phong cũng gửi lời cảm ơn chính quyền, bạn bè Hongkong đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam và bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác song phương ngày càng tốt đẹp trong tương lai.

Ông Phạm Cao Phong cho biết quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch giữa Việt Nam và Khu Hành chính Đặc biệt Hongkong đã đạt những bước tiến mới, trong khi các chuyến thăm lẫn nhau của các nhà lãnh đạo hai bên cũng góp phần củng cố nền tảng vững chắc cho sự phát triển hơn nữa quan hệ song phương. Đến nay, Việt Nam và Hongkong đã ký 5 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có những thỏa thuận quan trọng như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định thúc đẩy thương mại.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Hongkong đang ngày càng mở rộng. Kim ngạch thương mại song phương năm 2008 đạt 3,76 tỷ USD, tăng 23,1% so với năm 2007 và riêng 7 tháng đầu năm nay, con số này đạt 2,34 tỷ USD. Hongkong là nhà đầu tư lớn thứ 7 vào Việt Nam với tổng số vốn 6,49 tỷ USD trong 511 dự án. Trong nửa đầu năm nay, đầu tư của Hongkong vào Việt Nam đạt 926 triệu USD với 30 dự án. Các tuyến hàng không giữa Việt Nam và Hongkong cũng hoạt động tấp nập, riêng năm ngoái, Việt Nam đón khoảng 90.000 lượt khách du lịch từ Hongkong, tăng 11% so với năm 2007. Những con số trên cho thấy mặc dù kinh tế thế giới đang bị khủng hoảng, song những cơ hội hợp tác và trao đổi giữa Việt Nam và Hongkong vẫn liên tục được mở rộng.

* Trước đó, ngày 30/8, tại Khu Hành chính Đặc biệt Makau (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự quán nước ta đã tổ chức biểu diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 64 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 với sự tham gia của đông đảo bà con Việt kiều và người lao động Việt Nam tại Makau.

Phát biểu nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Phạm Cao Phong bày tỏ hy vọng cộng đồng người Việt tại Makau phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, chấp hành tốt luật pháp sở tại đồng thời góp phần quảng bá với người dân địa phương về hình ảnh và nền văn hóa đất nước ta.

*Ngày 31/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Canbera đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Tham dự buổi lễ có Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang Australia, Trung tướng David Hurley, cùng nhiều quan chức nước chủ nhà, đại diện ngoại giao đoàn, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam, đông đảo Việt kiều và học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Australia.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ nước ta tại Australia Nguyễn Thanh Tân đã ôn lại những chặng đường lịch sử và những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong 64 năm qua. Đại sứ Nguyễn Thanh Tân cũng bày tỏ cảm ơn bạn bè Australia và quốc tế đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong những thời điểm khó khăn, khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 2/1973, quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Australia đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển chính thức (ODA), giáo dục, du lịch, an ninh- quốc phòng. Australia đã trở thành một trong những đối tác thương mại chủ chốt của Việt Nam và là một trong những nước cấp học bổng nhiều nhất cho sinh viên Việt Nam. Lãnh đạo hai nước đã tăng cường các cuộc trao đổi cấp cao và thường xuyên có các cuộc tiếp xúc bên lề các sự kiện quốc tế. Hai bên cũng duy trì sự hợp tác hiệu quả trong các diễn đàn khu vực và quốc tế như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS), Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC)...

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Canbera cũng tổ chức triển lãm sách báo giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam với bạn bè Australia và quốc tế.

*Trước đó, ngày 29/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, CHLB Đức, đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 64 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, với sự tham dự của gần 300 quan khách gồm đại diện các cơ quan chính quyền bang Hessen, đại diện chính quyền thành phố Frankfurt, Tổng lãnh sự các nước tại Frankfurt và nhiều doanh nghiệp Đức cùng đông đảo bà con Việt kiều, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại CHLB Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Nguyễn Hữu Tráng nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; nêu bật những thành tựu về kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực gần đây của Việt Nam đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu. Tổng lãnh sự Nguyễn Hữu Tráng cũng đánh giá cao mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Việt Nam với Đức nói chung, cũng như với bang Hessen nói riêng.

Thay mặt chính quyền bang Hessen, ông Rudolf Kriszeleit, Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp bang Hessen đã đánh giá cao vị trí và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế; điểm lại nhiều dấu ấn quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Đức nói chung, Việt Nam và bang Hessen nói riêng; khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ Việt-Đức đang trên đà phát triển tốt đẹp; đặc biệt sẽ phối hợp với Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2010.

* Cũng nhân dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của dân tộc, Đại sứ quán Việt Nam tại Lybia đã tổ chức cuộc gặp mặt với sự tham dự của gần 200 Việt kiều, sinh viên, các đại diện tiêu biểu của trên 4.000 lao động Việt Nam, cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Đại sứ nước ta tại Lybia Đỗ Bá Khoa đã ôn lại chặng đường vẻ vang của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng; bày tỏ niềm tin rằng dù còn nhiều thách thức, đất nước ta sẽ sớm thoát khỏi những khó khăn về kinh tế- tài chính và sẽ đạt tăng trưởng bền vững. Đại sứ cũng động viên bà con tiếp tục đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tích cực học ngoại ngữ, thực hành tiết kiệm và thể hiện một hình ảnh tốt của người lao động Việt Nam ở nước ngoài./.

TTXVN