Hội thảo kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN ở Tokyo

VOV.VN - Tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh: ASEAN đã vượt qua mọi khó khăn và thử thách, giữ vững đoàn kết...

Ngày 8/8, tại Tokyo, Trung tâm ASEAN Nhật Bản (AJC) phối hợp với Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Con đường 50 năm hướng tới Cộng đồng ASEAN” (ASEAN’s 50 years Path to the ASEAN Community).

hoi thao ky niem 50 nam thanh lap asean o tokyo hinh 1
Quang cảnh hội thảo.

Tham dự sự kiện có đông đảo Đại sứ, Đại diện của Đại sứ quán 10 nước ASEAN và các nước Đối thoại, cùng hơn 300 đại biểu chính quyền, giới nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đồng thời là Chủ tịch đương nhiệm của Ủy ban ASEAN tại Tokyo Nguyễn Quốc Cường cho rằng Hội thảo lần này là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967-2017).

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh từ một tổ chức có 5 thành viên ban đầu, ASEAN đã vượt qua mọi khó khăn và thử thách, giữ vững sự đoàn kết trong đa dạng và đã không ngừng lớn mạnh trở thành một Cộng đồng ASEAN gồm 10 nước thành viên khu vực Đông Nam Á, có quan hệ đối ngoại rộng mở.

Với việc được tất cả các nước lớn công nhận vai trò trung tâm trong việc định hình các cơ chế hợp tác trong khu vực, Cộng đồng ASEAN đang trở thành một mô hình hội nhập khu vực thành công trên cả 3 lĩnh vực chủ chốt là chính trị và an ninh khu vực, hội nhập kinh tế và xây dựng thể chế.

hoi thao ky niem 50 nam thanh lap asean o tokyo hinh 2
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường.

Đồng thời, Cộng đồng ASEAN cũng đang đứng trước những thử thách không nhỏ trước tình hình quốc tế và khu vực đang biến chuyển nhanh chóng và trước cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra, đòi hỏi ASEAN phải không ngừng đổi mới.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định Nhật Bản là một trong những đối tác chiến lược gần gũi nhất và quan trọng hàng đầu của ASEAN.

Phát biểu tại Hội thảo, nhiều đại biểu đã có những phân tích sâu sắc về các thành tựu và thách thức, những bài học cần rút ra cho ASEAN cũng như về triển vọng quan hệ đang ngày càng phát triển sâu rộng giữa Nhật Bản và ASEAN trong những thập niên tới./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sức mạnh đáng gờm của trực thăng “sư tử biển” NH90
VOV.VN - NH90 được kỳ vọng là trực thăng của thế kỷ 21, được làm phần lớn từ composite, rất linh hoạt, dễ điều khiển, dễ bảo trì và chi phí thấp.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600