Hợp ca Quê hương của Việt Nam hòa chung tiếng hát quốc tế

VOV.VN-Chiều 4/3, tại Nhà thờ thánh Madelaine ở Paris, dàn hợp xướng của người Việt Nam ở Pháp hòa chung tiếng hát cùng dàn hợp xướng nhiều nước trên thế giới.

Chương trình nằm trong khuôn khổ của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 23 do Hội "Music & Friends" tổ chức.

hop ca que huong cua viet nam hoa chung tieng hat quoc te hinh 1

Dưới vòm cuốn tôn nghiêm của điện chính Nhà thờ thánh Madelaine, hai ca khúc "Ca ngợi Tổ quốc" của Hồ Bắc và "Việt Nam quê hương tôi" của Đỗ Nhuận đã vang lên huyền diệu, mê đắm qua tiếng hát của các thành viên "Hợp ca Quê hương" dưới sự điều khiển tài tình của chị Ngân Hà, Trưởng đoàn.

Sau khoảng lặng khi màn biểu diễn kết thúc, từng tràng pháo tay dậy lên, nhiệt liệt tán thưởng. Những giai điệu Việt, qua "Hợp ca Quê hương", đã chinh phục trái tim nhiều người.

Đây là hoạt động quan trọng đầu tiên năm 2017 của Hợp ca Quê hương (một dàn hợp xướng của người Việt Nam tại Pháp, được thành lập từ tháng 4/2009) sau khi hoàn thành một công việc rất ý nghĩa nửa cuối năm 2016 là phối hợp với Dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện Rouen cho ra đĩa CD "Tổ quốc yêu thương" gồm những bài hát kinh điển ca ngợi quê hương, đất nước, đưa chúng đến với bà con Việt kiều tại Pháp.

Liên hoan hợp xướng quốc tế được Hội "Music & Friends" thuộc vùng Ile de France tổ chức thường niên, nhằm thu hút các đoàn hợp xướng các nước, cùng hát lên những bài ca truyền thống, ca ngợi tình người, ca ngợi đất nước, lòng tự hào dân tộc, và qua đó tăng cường sự giao lưu, hiểu biết, tình thân ái giữa giới nhạc sỹ và nhân dân các nước.

Liên hoan cũng nhằm tôn vinh và phát huy một thể loại âm nhạc truyền thống, nâng cao tâm hồn, vốn có sức truyền cảm và lan tỏa mạnh mẽ, nhưng đang có xu hướng suy giảm trước sự phát triển của các thể loại âm nhạc mới.

Liên hoan "Music & Friends" năm nay quy tụ hàng chục đoàn, riêng chương trình biểu diễn chiều 4/3 có 8 đoàn tham gia, của các nước: Pháp, Đức, Thụy Sỹ, Italy, Trung Quốc, Việt Nam... Đặc biệt, còn có cả đoàn hợp xướng của thiếu nhi.

Trong hơn 2 tiếng đồng hồ, Thánh đường Madelaine tràn ngập những giai điệu tự hào, được truyền tải bằng nhiều thứ tiếng. Có những giai điệu đã được quốc tế hóa, luôn khiến muôn triệu trái tim rung động như : "O Sole Mio" (Mặt trờ của tôi - dân ca Neapolitan, Italy); "La tendrese" (Niềm âu yếm- Hubert Girault); "Dona nobis pacem" (Wolfgang A. Mozart)...

Với việc tham gia trình diễn tại Liên hoan "Music & Friends" năm nay, Hợp ca Quê hương đã góp phần đưa những giai điệu Việt tới công chúng các nước, hòa chung vào kho báu ca khúc truyền thống thế giới./.

Thái Dương/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chiến thắng “nghẹt thở” của Hà Nội FC trước Quảng Nam
VOV.VN - Pha dứt điểm đẹp mắt của Văn Quyết đã mang về chiến thắng cho Hà Nội FC trước Quảng Nam, qua đó giúp đội bóng Thủ đô vươn lên đầu bảng xếp hạng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600