Khai giảng lớp học tiếng Việt tại thủ đô Kiev (Ukraine)

VOV.VN - Hiện tại ở Ukraine có hơn 20 lớp dạy tiếng Việt cho cộng đồng với hơn 400 học sinh, tuy vậy vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu của những người muốn học.

Hòa chung không khí hân hoan chào đón năm học mới của học sinh 2 nước Việt Nam và Ukraine, chiều 4/9, tại Trường phổ thông số 251 mang tên Hồ Chí Minh tại thành phố Kiev diễn ra Lễ Khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại đây.

khai giang lop hoc tieng viet tai thu do kiev ukraine hinh 1
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine và Moldova Nguyễn Anh Tuấn đến dự lễ khai giảng.

Tới dự Lễ khai giảng có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine và Moldova Nguyễn Anh Tuấn, đại diện các bộ phận chức năng của Đại sứ quán, lãnh đạo các tổ chức hội đoàn thành phố Kiev, các thầy cô giáo giảng dạy tiếng Việt, Ban Giám hiệu trường Hồ Chí Minh cùng đông đảo các em học sinh và phụ huynh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, khẳng định một trong những yếu tố lưu giữ bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc một cách lâu dài nhất chính là duy trì dạy và học tiếng Việt, gìn giữ sao cho tiếng Việt không bị mai một qua các thế hệ ở nơi xa Tổ quốc.

khai giang lop hoc tieng viet tai thu do kiev ukraine hinh 2
Đại sứ phát biểu tại lễ khai giảng.

Trước nhu cầu cầu biết và sử dụng thành thạo tiếng Việt ngày càng tăng trong cộng đồng, trong những năm qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng tại Ukraine như phát động phong trào lấy năm 2017 là “Năm Tiếng Việt”, tổ chức Hội thảo về “Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Việt tại Ukraine”…

Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã tặng sách giáo khoa cho các em học sinh và hỗ trợ một phần kinh phí cho hoạt động tổ chức lớp học.

Hiện tại ở Ukraine có hơn 20 lớp dạy tiếng Việt cho cộng đồng với hơn 400 học sinh, tuy vậy vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu của cộng đồng.

khai giang lop hoc tieng viet tai thu do kiev ukraine hinh 3
Lễ khai giảng lớp họp tiếng Việt tại thành phố Kiev.

Tại các thành phố lớn có điều kiện về cơ sở vật chất cho lớp học tiếng Việt như Kharcov, Odessa thì việc dạy và học tiếng Việt tương đối thuận lợi. Tại Kiev, sau một thời gian khó khăn và gián đoạn, nay phong trào dạy và học tiếng Việt được khơi dậy, có sự đầu tư và quan tâm của Đại sứ quán, Hội người Việt Nam thành phố Kiev, các thầy cô giáo bộ môn tiếng Việt của Đại học tổng hợp Taras Shevchenko, lãnh đạo trường Hồ Chí Minh và nhất là của toàn thể bà con cộng đồng.

Thay mặt tập thể giáo viên dạy tiếng Việt, cô giáo Hà Thị Vân Anh chúc các em học sinh bước vào năm học mới “với mong ước tiếng Việt sẽ bay cao, bay xa và bay mãi”.

Lễ khai giảng đã diễn ra trong không khí tưng bừng, phấn khởi và quyết tâm dạy tốt, học tốt của thầy cô giáo cũng như các em học sinh; đồng thời thể hiện việc chung tay góp sức của toàn cộng đồng đối với công tác này.

khai giang lop hoc tieng viet tai thu do kiev ukraine hinh 4
Các cháu học sinh biểu diễn văn nghệ chào mừng khai giảng lớp tiếng Việt.

Tiếng Việt vừa là điểm tựa vững chắc để xây dựng một cộng đồng Việt Nam đoàn kết, vững mạnh, hướng về quê hương đất nước; vừa là nhịp cầu giao lưu về văn hóa và giáo dục giữa hai nước Việt Nam – Ukraine, tăng cường quan hệ hữu nghị song phương ngày càng bền chặt./.

PV/VOV-Moscow Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x