“Không ai đưa được trái tim Việt Nam ra khỏi cơ thể chúng tôi”

VOV.VN -Luật sư Trần Bá Phúc: “Đa số Việt kiều ở Australia luôn hướng về quê hương, không ai quên được Tổ quốc của mình, giống như không ai đưa được trái tim ra khỏi cơ thể mình được”

Hội doanh nhân kiều bào toàn Australia mới được thành lập từ năm 2010 nhưng đã làm khá hiệu quả vai trò cầu nối giữa các doanh nhân Việt kiều, doanh nghiệp tại Australia với các đối tác ở Việt Nam. Nhiều doanh nhân Việt kiều đầu tư về nước thành công nhờ sự tư vấn của Hội về quy định, chính sách hiện hành Việt Nam. Hội còn làm cầu nối giữa các doanh nhân Việt kiều với Đại sứ quán Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Australia. Trong những năm qua, Hội đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm thương mại, giới thiệu sản phẩm, hội thảo doanh nhân, kêu gọi đầu tư vào Việt Nam đã được tổ chức, được cộng đồng người Việt tại Australia đánh giá cao…

"khong ai dua duoc trai tim viet nam ra khoi co the chung toi" hinh 0
Luật sư Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân kiều bào toàn Australia
Có được thành quả này, có sự đóng góp không nhỏ của ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội doanh nhân kiều bào toàn Australia- người đã sáng lập ra Hội doanh nhân kiều bào toàn Australia và có nhiều đóng góp cho hoạt động cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong mấy chục năm qua. Ông từng được Chính phủ Australia 2 lần trao tặng Giải thưởng xuất sắc đa văn hóa vì thành tích to lớn trong việc quảng bá sự đa dạng văn hóa cộng đồng…

Nhân chuyến công tác tại Australia, phóng viên VOV đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân kiều bào toàn Australia.

PV: Lý do nào mà ông lại đứng ra để vận động những doanh nhân Việt kiều tại Australia thành lập Hội doanh nhân kiều bào toàn Australia?

Ông Trần Bá Phúc:  Hội Doanh nhân được thành lập với mục đích làm cầu nối cho doanh nhân Việt Nam sống ở nước ngoài, đặc biệt là doanh nhân ở Australia với các doanh nghiệp trong nước.

Tính đến nay, Hội có khoảng 300 Hội viên là người Việt Nam sinh sống tại Australia và có khoảng 100 hội viên hợp tác là những doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp Australia muốn tìm hiểu thị trường Việt Nam hoặc doanh nghiệp Việt Nam tìm thị trường Australia.

Hội đã giúp cho một số doanh nghiệp trong nước thâm nhập thị trường Australia bằng cách tham gia các cuộc triển lãm hàng hóa tại đây, đồng thời tìm những nhà phân phối cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, Hội còn giúp các doanh nghiệp trong nước tìm đối tác khi họ muốn mở rộng thị trường sang nước Australia, giới thiệu họ với cơ quan thương vụ, các cơ quan xúc tiến thương mại của Australia để họ tìm hiểu sự hỗ trợ khi đưa hàng hóa sang đây.

Hội cũng khuyến khích các doanh nhận kiều bào về Việt Nam đầu tư. Hội sẵn sàng giới thiệu các doanh nhân Việt kiều có mong muốn về nước đầu tư với Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam tại Australia để họ có thông tin khi về Việt Nam. Vì thế nhiều doanh nhân kiều bào rất yên tâm khi về nước đầu tư.

PV: Thưa ông, các doanh nhân Việt kiều ở Australia nhận xét như thế nào khi về nước đầu tư?

Ông Trần Bá Phúc:  Đa số các doanh nhân Việt kiều ở Australia rất mong muốn đầu tư về trong nước. Vì họ là người Việt Nam, am hiểu được văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Một phần nữa là những bà con Việt kiều khi thành công ở nước sở tại đều có mong muốn được đóng góp sức mình xây dựng, phát triển đất nước.

Tiềm năng của doanh nghiệp người Việt ở nước ngoài rất lớn, chỉ riêng tiền kiều hối gửi về trong nước một năm đã hơn 11 tỷ USD. Vì thế, nếu thực sự muốn phát huy tiềm năng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như khuyến khích kiều bào về nước nhiều hơn thì các thủ tục cần thông thoáng hơn nữa. Cùng với đó, bà con cũng mong muốn trong nước có những chính sách, quy định để bảo vệ tốt hơn cho bà con trong việc đem vốn về nước đầu tư.

"Quê nhà là cội nguồn, lúc nào tôi cũng hướng về"

PV: Được biết, ngoài hoạt động hỗ trợ về kinh doanh, Hội và cá nhân ông còn có những hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Ông có thể cho biết một số hoạt động cụ thể?

Ông Trần Bá Phúc: Hiện nay, tôi làm Giám đốc một công ty về Luật, tôi đã hành nghề mấy chục năm nay và cố vấn trong lĩnh vực nhiều nhất là thương mại, đầu tư và một số lĩnh vực khác. Kể từ khi bắt đầu thành lập công ty, tôi nghĩ ngay lĩnh vực hỗ trợ cho cộng đồng, gắn kết cộng đồng nên đã tham gia rất nhiều hoạt động của cộng đồng, từ việc hỗ trợ bà con vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ sinh viên…  

Tôi cũng kêu gọi bà con cộng đồng chung tay như gây quỹ hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo Việt Nam, quỹ học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học, hỗ trợ đồng bào vùng thiên tai lũ lụt, gây quỹ xây trường học ở Trường Sa….

Hiện nay, Hội cũng có nhiều quan tâm tới Hội du học sinh Việt Nam ở Melbourne. Chúng tôi luôn ý thức các em là nguồn tài nguyên quý của đất nước trong tương lai nên khi hội Sinh viên cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng.

Mỗi tuần  Văn phòng Luật sư của tôi dành riêng một khoảng thời gian nhất định để tham vấn cho các em du học sinh muốn tìm hiểu về vấn đề đời sống, luật pháp hoặc các vấn đề khó khăn khác khi sống ở Australia.

PV: Với riêng ông, ông quan niệm như thế nào về sự đóng góp của từng cá nhân cho quê hương, nhất là đối với người Việt Nam ở xa Tổ quốc?

Ông Trần Bá Phúc: Tôi lúc nào cũng có trái tim Việt Nam, là người Việt Nam, không có gì thay đổi được. Quê nhà là cội nguồn, lúc nào tôi cũng hướng về. Tôi cũng có một ân nhân là nước Australia, nơi tôi sống từ thời sinh viên đến khi trưởng thành.

Cá nhân tôi được Chính phủ Australia 2 lần trao tặng Giải thưởng xuất sắc đa văn hóa vì thành tích to lớn trong việc quảng bá sự đa dạng văn hóa cộng đồng. Ngoài ra tôi còn được tặng rất nhiều các bằng khen khác của chính quyền ở Australia…

Tôi nghĩ đóng góp cho đất nước có nhiều cách. Với cá nhân tôi, luôn tâm niệm trước hết hãy sống để làm sao rạng danh được với các cộng đồng khác ở nước sở tại. Mỗi người cùng cố gắng, cùng phấn đấu thì tôi nghĩ đó cũng là một cách đóng góp tốt cho quê hương. Bạn bè thế giới họ nhìn vào hình ảnh Việt Nam một phần qua những cộng đồng người Việt, từng con người Việt Nam ở đây, nếu mình sống tốt, có ý nghĩa họ sẽ thiện cảm với người Việt Nam, với đất nước Việt Nam.

Không chỉ riêng tôi và hầu hết bà con ở Australia cũng luôn hướng về quê hương, không ai quên được Tổ quốc của mình, giống như không ai đem được trái tim ra khỏi cơ thể mình được. Tôi rất mừng vì điều đó. Khi mà Hội Doanh nhân kêu gọi bất kỳ hoạt động nào đó hướng về Tổ quốc thì rất đông kiều bào hưởng ứng. Bà con lúc nào cũng quan tâm đến tình hình trong nước, lúc nào cũng hướng về quê hương.

PV: Xin cảm ơn ông./.

 

Nhóm phóng viên VOV (tác nghiệp tại Australia)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pique khiêm tốn khi giúp Barca đánh bại Monchengladbach
VOV.VN - Pique tỏ ra khiêm tốn khi giúp Barca giành chiến thắng 2-1 trước Borussia Monchengladbach ở lượt trận thứ 2 Champions League.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds