Người Việt ở Đức trao sổ tang cho gia đình Đại tướng

VOV.VN - Tạp chí Hương Việt mới đây đã trao cuốn Sổ tang online đến gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nằm trong chuỗi các sự kiện tưởng nhớ công lao, thể hiện tình cảm cũng như niềm thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp của cộng đồng người Việt tại CHLB Đức, Tạp chí Hương Việt đã quyết định phải làm gì đó để những người dân xa Tổ quốc, có thể bày tỏ tình cảm với Đại tướng.

Chính vì lẽ đó, ý tưởng về cuốn "Sổ tang online" ra đời để bà con gần xa thắp nén tâm nhang, ghi lời chia buồn và gửi gắm tình cảm tiếc thương, tri ân tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Giữ đúng lời hứa với các độc giả của Tạp chí Hương Việt, vượt qua khoảng cách muôn trùng về địa lí, ngày 10/3/2014, cuốn Sổ Tang online nay đã được trao đến tận tay gia đình Đại tướng. Được trình bày trang trọng bằng nét chữ đỏ trên nền giấy trắng, là những tình cảm mãnh liệt, niềm tiếc thương vô hạn từ cộng đồng kiều bào trên khắp thế giới gửi đến Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt  Nam.

nguoi viet o duc trao so tang cho gia dinh dai tuong hinh 1

Anh Phạm Khánh Nam trao lại cho gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp cuốn Sổ tang online


Ước mơ về chiếc cầu nối văn hóa

Tạp chí Hương Việt ra đời năm 2009 với lòng nhiệt huyết và những ước mơ ấp ủ của một người Việt xa xứ Phạm Khánh Nam.

Là một người con Việt Nam theo gia đình định cư tại Augsburg khi còn nhỏ, Phạm Khánh Nam, đã trải qua nhiều khó khăn khi phải mày mò tìm hiểu mọi thông tin để có thể tồn tại và phát triển trên đất khách. Ước mơ xây dựng một tờ báo tiếng Việt trên đất khách với mong muốn thông qua những tin, bài được đăng tải trên trang báo sẽ phần nào làm thoả mãn nhu cầu tìm hiểu, hỗ trợ, chia sẻ thông tin giữa Cộng đồng người Việt xa xứ với quê Hương luôn sục sôi trong huyết quản.

Năm 2009, Phạm Khánh Nam đã thực hiện được ước mơ của mình khi anh bắt tay xây dựng một cây cầu văn hoá với một đội ngũ những người cùng chí hướng với anh. Họ là những người còn rất trẻ về tuổi đời nhưng có tác phong rất chuyên nghiệp trong công việc và rất tâm huyết với nghề.

Và thế là tờ tạp chí tiếng Việt online tapchihuongviet.eu với cái tên Hương Việt ra đời với tôn chỉ, mục đích là chiếc cầu nối giữa cộng đồng bà con kiều bào và quê hương gần nhau hơn.

Nội dung chính của tạp chí là cập nhật, đăng tải những thông tin thời sự hàng ngày ở Đức và châu Âu cho cộng đồng người Việt, sinh viên, học sinh, thanh thiếu niên sinh ra và lớn lên, học tập và sinh sống tại Đức và châu Âu.

Ngoài ra, tạp chí Hương Việt còn là trang tạp chí cung cấp những thông tin cho kênh thông tin đại chúng trong nước để cập nhật tin tức và hoạt động người Việt sống xa quê nhà: Tạp chí Quê hương, Kênh truyền hình đối ngoại VTV4, Đài Tiếng nói Việt Nam VOV, Kênh truyền hình cáp VTC... Đến năm nay là tròn 5 năm kể từ ngày phát hành số đầu tiên và Phạm Khánh Nam đã trở thành Tổng Biên tập khi anh mới 21 tuổi.

5 năm qua, uy tín của tạp chí Hương Việt ngày một được khẳng định và là nhà bảo trợ thông tin hàng đầu cho nhiều sự kiện lớn của cộng đồng người Việt tại Đức như: Cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt tại châu Âu, Gala cười tại Berlin, Đại hội thành lập hội sinh viên Việt Nam tại Đức, Miss ảnh hội Sinh Viên Việt Nam tại CHLB Đức, cuộc thi Sao Mai 2013 và rất nhiều sự kiện nổi bật khác.....

Khánh Nam cho biết, bà con mình xa xứ, nên rất nhớ và "thèm" cảm giác được gần quê hương, nên các chương trình ca nhạc chào đón Giáng sinh, năm mới có sự góp mặt của các ca sỹ đựơc mời từ quê hương đã trở thành một món ăn tinh thần đầy ý nghĩa, giúp bà con kiều bào thấy ấm lòng hơn mỗi khi Tết đến, Xuân về...

Khánh Nam cũng "bật mí" về chương trình anh đang ráo riết chuẩn bị sẽ diễn ra vào tháng 4/2014.  Đó là “Cuộc thi tiếng hát những người con xa xứ”.

Chương trình này được coi là sân chơi và giao lưu của đông đảo cộng đồng kiều bào và du học sinh đang sinh sống tại Đức và châu Âu. Ý nghĩa nhân văn của cuộc thi này là tạo sự hoà đồng và kết nối tất cả những người con xa xứ, xích lại gần nhau hơn, chia sẻ với nhau những khó khăn và cùng giúp nhau tạo nên một cộng đồng người Việt vững chắc tại nơi đất khách...

Khánh Nam cũng cho biết, một phần kinh phí thu được sẽ được trích ra để gây quỹ hỗ trợ các chương trình ủng hộ xây dựng quê hương Việt nam và làm từ thiện.

Lấy giá trị nhân văn làm trọng

Qua câu chuyện, Khánh Nam cũng chia sẻ cảm xúc của anh khi đầu tháng 5/2013, anh vinh dự được lựa chọn là gương mặt tiêu biểu cho thế hệ trẻ sinh sống tại Đức được Uỷ Ban Bảo vệ Người Việt Nam ở nước ngoài mời về thăm Trường Sa. Trong chuyến đi này, anh đã rất xúc động khi được trải nghiệm về cuộc sống của các chiến sỹ và bà con trên đảo và nhà giàn DK.

Trở về từ Trường Sa, trung tuần tháng 6/2013 , Phạm Khánh Nam đại diện cho Tạp chí Hương Việt và Hội Doanh nghiệp tại Đức đã tổ chức thành công buổi giao lưu và triển lãm ảnh về chuyến thăm của kiều bào về quần đảo Trường Sa. Buổi triển lãm đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất nhiệt tình của cộng đồng người Việt. Trong buổi triển lãm để gây quỹ "Người Việt ở Đức vì Truờng Sa" đã nhận đượcc sự ủng hộ ban đầu là gần 3.000 Euro...

Phạm Khánh Nam chia sẻ: "Tôi không phải là một đại gia. Đây là một mỹ từ dành để tôn vinh những người thành công trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất... Đơn giản, tôi chỉ là một người xây cây cầu kết nối Văn hoá"./.

PV/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage