Vinh danh anh hùng Nguyễn Văn Lập tại Hy Lạp

VOV.VN - Ông Nguyễn Văn Lập (Kostas Sarantidis), người gốc Hy Lạp vừa được trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân.

Vừa qua, tại thủ đô Athens, Hy Lạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật để chúc mừng và vinh danh ông Nguyễn Văn Lập (Kostas Sarantidis), người gốc Hy Lạp, mới được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Lập và đại gia đình ông Lập – gồm vợ ông, bà Nguyễn Thị Chung, hai trong số con của ông bà được sinh tại Việt Nam trong những năm 1960 và các cháu nội, ngoại của ông bà đã đến dự buổi gặp.

vinh danh anh hung nguyen van lap tai hy lap hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Vũ bình tặng hoa ông Nguyễn Văn Lập


Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Italy, kiêm nhiệm Hy Lạp Nguyễn Mạnh Dũng, Đại sứ đương nhiệm của Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long, cùng một số bạn bè Hy Lạp thân thiết và cán bộ, nhân viên của ĐSQ đã có mặt tại buổi gặp mặt.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Vũ Bình đã điểm lại quá trình tham gia cách mạng Việt Nam và những đóng góp có ý nghĩa của ông Nguyễn Văn Lập trong công cuộc kháng chiến vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như những cống hiến liên tục, không mệt mỏi của ông đối với cộng đồng và phong trào của người Việt Nam tại Hy Lạp.

Đại sứ nhấn mạnh, đây không chỉ là một vinh dự đối với cá nhân ông Nguyễn Văn Lập và gia đình ông mà còn là một vinh dự lớn đối với toàn thể cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hy Lạp và là một niềm vui lớn đối với những người bạn Hy Lạp của Việt Nam.

vinh danh anh hung nguyen van lap tai hy lap hinh 2
Gia đình ông Nguyễn Văn Lập và bạn bè


Ông Nguyễn Văn Lập sinh năm 1927, tham gia đoàn quân Lê dương đổ bộ vào Sài Gòn để xâm chiếm nước ta vào năm 1946. Nhưng ngay từ khi đặt chân đến Việt Nam, được tận mắt chứng kiến những hành động tàn phá, giết chóc của quân đội xâm lược đối với những người dân Việt Nam vô tội. Đồng thời, ông đã nhận thức được rõ bản chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam. Chính từ đó ông đã đi theo Mặt trận Việt Minh và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của các chiến sĩ Việt Minh, trở thành anh bộ đội Cụ Hồ.

Trong thời gian tham gia Mặt trận Việt Minh, ông Nguyễn Văn Lập luôn được đơn vị và cấp trên tin tưởng giao cho nhiều trọng trách và ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập được nhiều chiến công.

Ông đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Tháng 1/2011, ông được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Hữu nghị và Quốc tịch Việt Nam. Cuốn hộ chiếu Việt Nam đầu tiên được Đại sứ quán đầu tiên của Việt Nam tại Hy Lạp cấp mang tên công dân Nguyễn Văn Lập.

Ông Nguyễn Văn Lập là sáng lập viên, đã giữ cương vị Chủ tịch Hội một nhiệm kỳ và hiện nay là Chủ tịch danh dự, cố vấn của Hội Hữu nghị Hy Lạp – Việt Nam. Ông sinh sống cùng với gia đình tại Athens, Hy Lạp.

Nhân dịp này, ĐSQ Việt Nam tại Hy Lạp đã ra thông báo gửi hội đoàn người Việt và toàn thể bà con người Việt Nam tại Hy Lạp về vinh dự nói trên./.

Theo Quehuongonline

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.