Kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam và Quốc tế lao động tại Mozambique

VOV.VN - Lễ kỷ niệm là dịp để những người Việt Nam xa xứ ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc.

Tuần qua, tại Thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt tại Mozambique và Hội giao lưu văn hóa Mô-Việt đã phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày quốc tế lao động 1/5.

ky niem ngay giai phong mien nam va quoc te lao dong tai mozambique hinh 1
Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm.

Đến dự buổi lễ có ông Tạ Quang Thiệp, Tổng Thư ký Hội người Việt, ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên Công ty Movitel (liên doanh của Tập đoàn Viettel), các chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp, các sinh viên, nhiều bạn bè Mozambique và bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Mozambique và các bạn bè Mozambique trong Hội giao lưu văn hóa Mô-Việt.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc với Đại thắng mùa Xuân 1975, niềm tự hào của mỗi người Việt Nam và của cả các dân tộc đấu tranh vì độc lập và hòa bình trên thế giới, trong đó có các bạn bè Mozambique. Đại sứ nêu bật ý nghĩa lịch sử của việc thống nhất đất nước, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên hòa bình, thống nhất và phát triển thịnh vượng.

Nhân ngày Quốc tế lao động 1/5, Đại sứ Nguyễn Văn Trung bày tỏ cảm ơn những người lao động Mozambique hiện đang làm việc hoặc là đối tác của các doanh nghiệp Việt Nam về tinh thần lao động cần cù, sự cống hiến quý báu cho phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đại sứ kêu gọi tinh thần hợp tác giữa người lao động Việt Nam và Mozambique, vượt lên những khó khăn và khác biệt, tương trợ lẫn nhau, vì lợi ích chung của cả hai bên.

Tại buổi lễ, Hội giao lưu văn hóa Mô-Việt, tập hợp các cựu sinh viên, thực tập sinh, cán bộ đã từng học tập và làm việc tại Việt Nam đã ra mắt cộng đồng người Việt tại Mozambique, giới thiệu về những đề án hoạt động nhằm tăng cường tình đoàn kết và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Toàn thể cộng đồng người Việt và bạn bè Mozambique đã cùng cất chung tiếng hát, ca ngợi hòa bình, thống nhất đất nước, cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Các bạn bè Mozambique cũng được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất nước ta qua nhiều hình ảnh Việt Nam và thưởng thức một số món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực đặc sắc của dân tộc ta.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước 30/4, cộng đồng người Việt tại Mozambique cũng đã tổ chức Giải bóng đá cộng đồng năm 2017 nhằm tăng cường kết nối, giao lưu và gắn kết cộng đồng tại đất nước châu Phi xa xôi và còn nhiều khó khăn này./.
PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600