Ngày hội tuổi trẻ Việt Nam tại Ukraine chào mừng ngày thành lập Đoàn

VOV.VN - Ngày 26/3, tại thủ đô Kiev, Ukraine, đã diễn ra nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao trong Ngày hội tuổi trẻ Việt Nam mang tên “Khát Vọng Trẻ”.

Điểm nhấn của Ngày hội tuổi trẻ Việt Nam là cuộc gặp mặt và tọa đàm của thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine với sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine kiêm nhiệm Moldova và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam cùng đông đảo các đoàn viên, sinh viên đến từ tất cả các tỉnh, thành phố của Ukraine.

ngay hoi tuoi tre viet nam tai ukraine chao mung ngay thanh lap doan hinh 0
Đông đảo thanh niên Việt Nam tại Ukraine tham gia ngày hội Khát Vọng Trẻ.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí có bài phát biểu chào mừng tuổi trẻ Việt Nam tại Ukraine, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ to lớn của thanh niên, sinh viên Việt Nam trong học tập, rèn luyện mình để trở thành những công dân có ích, dù ở quê hương Việt Nam hay đất nước bạn Ukraine trong tương lai.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí nói: “Tôi vui mừng nhận thấy, thanh niên Việt Nam tại Ukraine luôn nỗ lực đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

Những sinh viên được Nhà nước cử sang đang miệt mài học tập tiếp thu văn hóa, khoa học công nghệ hiện đại để trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao của nước nhà. Những thanh niên kiều bào thuộc thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên, học tập và làm việc ở nước ngoài hội nhập khá thành công.

Nhiều em là thành viên các đội tuyển học sinh giỏi của Ukraine thi đấu quốc tế, tỷ lệ tốt nghiệp đại học và trên đại học cao… Điều đáng ghi nhận và tự hào là các em nhận thức sâu sắc rằng, cuội nguồn của các em, của tất cả chúng ta là đất nước Việt Nam thân yêu.”

ngay hoi tuoi tre viet nam tai ukraine chao mung ngay thanh lap doan hinh 1
Các cá nhân và tập thể nhận bằng khen của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine đã quyết định tặng Bằng khen cho 3 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong học tập, tu dưỡng, đóng góp xây dựng cộng đồng thuộc các chi đoàn ở Kiev, Lvov và Trerkashi; tặng Giấy Khen cho 14 tập thể và cá nhân có thành tích trong tu dưỡng, học tập và xây dựng cộng đồng ở các chi đoàn trong toàn Ukraine.

Tiếp đó, một số đoàn viên, thanh niên đại diện cho Chi đoàn ở các tỉnh, thành phố trình bày tham luận, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, suy nghĩ của mình trong nhiều vấn đề mà một sinh viên, thanh niên sống xa Tổ quốc đang nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện và có không ít trăn trở.

Trong tham luận nhan đề “Thế hệ trẻ Việt Nam ở nước ngoài nguyện sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Em Lê Quốc Lâm khẳng định: “Sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Người đã để lại những bài học vô giá đối với thế hệ trẻ đang học tập và sinh sống tại nước ngoài trên con đường phấn đấu và trưởng thành.

Thế hệ trẻ thành phố Kiev hiện nay nhận thấy rằng, học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không khó vì những điều Bác dạy đều gần gũi với đời sống của chúng ta. Chúng ta hãy suy ngẫm và đều thấy đó là những điều vang vọng từ thời ông cha thuở trước, là tinh hoa của dân tộc”.

ngay hoi tuoi tre viet nam tai ukraine chao mung ngay thanh lap doan hinh 2
Một bạn thanh niên đọc tham luận tại Đại hội.

Còn em Trần Phương Anh, thanh niên thế hệ thứ hai, sinh ra và lớn lên tại thành phố Trerkashi với bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm học tập tốt của mình trong điều kiện là người nước ngoài giữa tập thể toàn người Ukraine.

Em Trần Phương Anh nói: “Tôi nghĩ, mình không tự ti mình là người nước ngoài, chủ động quan hệ tốt, giao lưu tốt với bạn bè, thầy cô thì mình sẽ không bị phân biệt đối xử cả trong cuộc sống và học tập.

Cộng đồng ở Trerkashy nơi tôi sống có rất ít người Việt, bởi vậy việc hòa nhập càng quan trọng. Chỉ có như vậy mình mới tạo được cuộc sống bình thường không bị phân biệt, có điều kiện vươn lên học tập tốt.

Dù sinh ra, lớn lên và học tập tại Ukraine nhưng tôi luôn nghĩ mình là người Việt, phải luôn luôn giữ gìn và giới thiệu cho các bạn hiểu thêm về đất nước Việt Nam để họ đồng cảm và giúp đỡ mình nhiều hơn.

Tôi là người Việt Nam nên tôi luôn quan tâm, gần gũi thân tình với người Việt, với các anh chị và bạn bè là người Việt Nam, luôn mong muốn được gặp gỡ, giao lưu với các sinh viên Việt như thế này để được trao đổi về kinh nghiệm sống và học tập”. 

Tham luận “Tầm quan trọng và phong trào đoàn đối với thanh niên” của đại diện thanh niên đến từ Odessa; “Nâng cao chất lượng hoạt động và năng lực đội ngũ cán bộ Đoàn tại Ukraine” của đại diện các đoàn viên Kharkov… đã chia sẻ những kinh nghiệm phát triển hoạt động đoàn và nâng cao hiệu quả thu hút lực lượng thanh niên vào sinh hoạt tại tổ chức đoàn cơ sở.

Đặc biệt tham luận “Thanh niên Việt Nam với chủ quyền Biển đảo quê hương” của đại diện khu vực miền Tây Ukraine Nguyễn Hoàng Tú đã thu hút sự quan tâm của nhiều đoàn viên sinh viên Việt Nam tại Ukraine đối với một vấn đề đang rất nóng, đang được nhiều thanh niên sống xa Tổ quốc trăn trở.

Nguyễn Hoàng Tú kết luận trong tham luận của mình: “Đối với chúng ta, những thanh niên, sinh viên đang sinh sống, học tập tại Ukraine, chúng ta phải làm gì để thể hiện tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đối với chủ quyền biển đảo quê hương. Có thể trong mỗi chúng ta đã có những âu lo, những khó khăn.

Nhưng tôi tin, chúng ta hãy sẵn sàng hành động, có những việc làm thiết thực, xuất phát từ tình yêu và long tự hào dân tộc… chúng ta sẽ có thêm sức mạnh để vượt qua tất cả. Với lòng biết ơn và ngưỡng mộ tiền nhân, thanh niên Việt Nam hôm nay, đứng dưới ngọn cờ hòa bình cần ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình.

Trước hết chúng ta cần trang bị cho mình đầy đủ nhận thức, hiểu biết tình hình biển Đông theo chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Cần lên tiếng đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, nhận thức đúng đắn vai trò cá nhân đối với vận mệnh của đất nước.

Phải biết tuyên truyền, quảng bá cho bạn bè khắp thế giới về hình ảnh Việt Nam: Một đất nước Việt Nam tươi đẹp, một dân tộc yêu chuộng hòa bình, nhưng không dễ dàng khuất phục trước âm mưu xâm lược của kẻ thù”.

ngay hoi tuoi tre viet nam tai ukraine chao mung ngay thanh lap doan hinh 3
Một tiết mục văn nghệ tại Đại hội.

Tiếp sau những tham luận đầy tâm huyết của đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam đến từ nhiều vùng của Ukraine, một hoạt động nữa nhận được sự hưởng ứng rất tốt của các bạn trẻ, đó là cuộc đối thoại giữa Đại sứ, cán bộ nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Ukraine với thanh niên.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí phát biểu gợi mở những vấn đề, những nội dung mà có thể các em đang còn không ít trăn trở, thắc mắc và giới thiệu các cán bộ, nhân viên của ĐSQ chịu trách nhiệm giải đáp hoặc thực hiện cùng các em. Cuộc đối thoại đã nhanh chóng trở thành cuộc trao đội rất chi tiết những vấn đề cụ thể, những thông tin thiết thực mà các em sinh viên, đoàn viên lâu nay còn chưa rõ.

Cũng trong Ngày hội tuổi trẻ Việt Nam tại Ukraine, các đoàn viên thanh niên đến từ nhiều tỉnh, thành của Ukraine đã tưng bừng tham gia một giải đấu bóng đá và một chương trình văn nghệ thật sôi nổi, đầy tình cảm, tình đoàn kết giữa những người đồng hương xa xứ./.

Điệp Anh/VOV-Moscow

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds