Ngôi trường song ngữ của người Việt tại Lào

VOV.VN -Trường song ngữ Lào-Việt mang tên Nguyễn Du hôm nay 8/9 bắt đầu năm học mới với nhiều môn học được giảng dạy bằng tiếng Việt.

Tới dự Lễ khai giảng trường song ngữ Lào- Việt có đại diện Bộ giáo dục và thể thao Lào, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng đông đảo cán bộ giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh là con em Việt kiều và Lào.

Trường song ngữ Nguyễn Du là trường của Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane, dưới sự quản lý của Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane và Đại sứ quan Việt Nam tại Lào và chỉ đạo chuyên môn của Bộ Giáo dục và thể thao Lào.

ngoi truong song ngu cua nguoi viet tai lao  hinh 1
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào phát biểu tại Lễ Khai giảng

Phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới 2015-2016, Giáo sư-Tiến sỹ Kongssi Sengmani, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và thể thao Lào nói: “Nhân dịp khai giảng năm học mới, mong rằng Ban giám hiệu nhà trường, các thày cô sẽ cố gắng dạy tốt để học sinh trở thành những học sinh có kiến thức, có đạo đức, trở thành học sinh tốt trong tương lai sẽ là công dân tốt của xã hội. Nguyễn Du sẽ là ngôi trường có môi trường trong lành, xanh sạch đẹp, trong nhà trường không xảy ra hiện tượng tiêu cực, mong rằng các thầy cô giáo và phụ huynh cùng chung tay góp sức để ngôi trường này trở thành ngôi trường hàng đầu”.

Ông Hoàng Xuân Hải, công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào chúc nhà trường bước vào năm học mới đạt nhiều thành tích mới. Mong các thày cô và các em học sinh sẽ thực hiện nhiệm vụ mà Bộ giáo dục Lào  và Chính phủ hai nước mong muốn là xây dựng nhà trường trở thành trường đào tạo chất lượng cao, là biểu tượng của sự hợp tác về giáo dục giữa hai nước cũng như là cầu nối cho sự hợp tác hữu nghị Việt Nam- Lào.

ngoi truong song ngu cua nguoi viet tai lao  hinh 2
Ông Hoàng Xuân Hải- Công sứ Việt Nam tại Lào phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới.

Em Trần Thị Hồng Nhung, lớp 5D hồ hởi chia sẻ về niềm vui bước vào năm học mới: “Em rất vui được dự lễ khai giảng, có nhiều bạn bè mới, em mong muốn học thật giỏi. em sẽ cốgắng chăm chỉ, vâng lời bố mẹ và thầy cô”.

Về kế hoạch giảng dạy  trong năm học mới, Thầy Phạm Xuân Phần, hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường sẽ tập trung tuyển chọn và đào tạo đội ngũ thày cô giỏi đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ, để các em học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ có vốn tiếng Việt tốt: “Vừa qua Viện Khoa học giáo dục của Bộ giáo dục đào tạo Việt Nam có qua làm việc với trường  và có kế hoạch nghiên cứu và soạn riêng một giáo trình dạy song ngữ riêng cho trường và đến học kỳ  hai sẽ thực hiện. Tương lai, một số bộ môn sẽ dạy bằng  tiếng Việt như: Toán-Lý-Hóa, còn một số bộ môn sẽ dạy song ngữ cả hai thứ tiếng”.

ngoi truong song ngu cua nguoi viet tai lao  hinh 3
Học sinh trong buổi lễ khai giảng.

Trong năm học 2015-2016, Trường song ngữ Lào-Việt Nguyễn Du có gần 2000 học sinh ở các cấp học, đội ngũ giáo viên gồm 100 người trong đó có 1 thạc sỹ, 36 cử nhân, số còn lại hầu hết tốt nghiệp các trường cao đẳng và trung cấp chuyên ngành.

ngoi truong song ngu cua nguoi viet tai lao  hinh 4
Quang cảnh buổi lễ khai giảng tại Trường song ngữ Lào Việt Nam Nguyễn Du tại Lào.
ngoi truong song ngu cua nguoi viet tai lao  hinh 5
Các giáo viên của trường Nguyễn Du.
Mỹ Bình-Cảnh Thành/VOV-Vientiane

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x