Người Việt tại Hàn ra Tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc

VOV.VN - Hội người Việt tại Hàn Quốc kiên quyết phản đối các hoạt động bá quyền của chính quyền Trung Quốc về việc vi phạm lãnh thổ và lợi ích của Việt Nam.

Ngày 27/3, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc ra Tuyên bố chung ý kiến của cộng đồng về việc Trung Quốc tăng cường mạnh mẽ các hoạt động cải tạo, xây dựng trái phép trên các bãi đá chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, xây dựng đường băng, tổ chức chuyến bay dân sự đến đảo đá Chữ Thập, tiếp tục xây dựng đường băng trên đảo đá Vành Khăn, Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, có các động thái đẩy mạnh quân sự hóa trên Biển Đông, và các tàu của Trung Quốc đã rượt đuổi và đâm chìm các tàu cá của Việt Nam ngay trên vùng biển Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam...

nguoi viet tai han ra tuyen bo phan doi hanh dong cua trung quoc hinh 0
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc kiên quyết phản đối các hoạt động bá quyền của chính quyền Trung Quốc về việc vi phạm lãnh thổ và lợi ích của Việt Nam

Tuyên bố nêu rõ hành động này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam; đe dọa an ninh hàng hải, hàng không và an ninh khu vực; vi phạm nguyên tắc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông một cách hòa bình.

Đây là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một Bên tham gia ký kết. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Ông Trần Hải Linh –Chủ tịch Hội Người Việt tại Hàn Quốc dẫn Tuyên bố chung cho biết: “Chúng tôi là những người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và là những người luôn muốn  duy trì  một  tình  bạn  hữu  hảo  với  nhân  dân  Trung  Quốc.  Tuy nhiên  thông  qua các sự việc mà Trung Quốc đã thực hiện liên tục trái với luật pháp quốc tế, gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của công dân Việt Nam và chủ quyền tài phán của đất nước Việt Nam trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Chúng tôi, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cùng chính thức ra thông báo: Chúng tôi kiên quyết phản đối các hoạt động bá quyền của chính quyền Trung Quốc về việc vi phạm lãnh thổ và lợi ích của Việt Nam. Chúng tôi cung cấp đầy đủ chứng cứ và thông báo về hành vi hung hăng của chính quyền Trung Quốc về việc vi phạm lãnh thổ Việt Nam, đang đe dọa hòa bình và sự ổn định, tự do hàng hải, hàng không trong khu vực đến bạn bè Hàn Quốc và các cộng đồng quốc tế khác tại Hàn Quốc. Thể hiện tiếng nói của chúng tôi bằng cách tham gia những chiến dịch quảng bá chủ quyền quốc gia, được tổ chức bởi các cá nhân, tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc”.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối hành động khiêu khích và xâm lược của chính quyền  Trung Quốc, vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững.

Hội Người Việt tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các hành động đấu tranh hòa bình cho đến khi Trung Quốc chấm dứt các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam; đồng thời đóng góp có ý nghĩa cho Tổ quốc./.

CTV Hồng Anh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin việc của một kỹ sư
VOV.VN - HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin thử việc của một kỹ sư, HLV Wenger hững hờ với ghế HLV tuyển Anh, HLV Klopp tiết lộ thời điểm giải nghệ.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds