Người Việt tại Pháp tưởng nhớ nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo

VOV.VN - Cố nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo là một tài năng Việt thành đạt ở nước ngoài được từ điển danh nhân thế giới Le Petit Larousse, Le Petit Robert ghi danh.

Ngày 20/11, Hội Người Việt Nam tại Pháp phối hợp với Trung tâm văn hóa Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức buổi hòa nhạc tưởng niệm nhân một năm ngày mất của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo.

nguoi viet tai phap tuong nho nhac si nguyen thien dao hinh 1
Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn nêu bật những đóng góp của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo với quê hương, đất nước.

Đông đảo bà con người Việt và các bạn bè, các nghệ sỹ nước ngoài tham dự  buổi hòa nhạc để bày tỏ sự tôn kính, ngưỡng mộ với người nhạc sỹ tài hoa và là thành viên tích cực lâu năm trong cộng đồng người Việt tại Pháp.

Buổi hòa nhạc với tên gọi “Đạo Vô hình” kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ với sự tham gia của rất nhiều nghệ sỹ người Việt quen thuộc với cộng đồng như Hợp ca quê hương, Phạm Việt Dũng (violon), Nguyễn Thanh Hằng (guitare), Phạm Minh Quyên (violoncelle), nghệ sĩ Piano Cấn Vũ Ngọc … và nhiều nghệ sỹ quốc tế.

Cố nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo là một tài năng Việt thành đạt ở nước ngoài, ông được từ điển danh nhân thế giới nổi tiếng Le Petit Larousse, Le Petit Robert ghi danh.

Rời Tổ quốc từ năm 13 tuổi, sáng tạo gần 100 tác phẩm cho khí nhạc, opera, ballet để dàn dựng ở châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, Brazil, nhưng cố nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo luôn hướng về Tổ quốc.

Ngay từ những năm đầu sau khi đất nước thống nhất, nhạc sỹ đã có mặt ở Hà Nội và suốt nhiều năm qua, ông liên tục có những sáng tạo âm nhạc gắn liền với các sự kiện lớn của đất nước cũng như tham gia giảng dạy âm nhạc ở trong nước.

Ông đã giành nhiều danh hiệu cao quý của cả hai nước Việt Nam và Pháp; được trao tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang và nhiều huân, huy chương, bằng khen khác.

nguoi viet tai phap tuong nho nhac si nguyen thien dao hinh 2
Những người tham dự dành một phút mặc niệm nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn xúc động nhấn mạnh: Cố nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo là một con người tài hoa, uyên bác, được giới chuyên môn Việt Nam và quốc tế đánh giá cao, một tên tuổi làm rạng danh cho đất nước, cho âm nhạc Việt Nam tại Pháp và là niềm tự hào của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. 

“Có thể nói rằng, những tác phẩm của ông đều thấm đẫm hồn dân tộc, hào khí của non sông đất nước Việt Nam, hợp ca những chiến công hiển hách của dân tộc Việt Nam, mang đầy tính nhân văn, ca ngợi những con người chân chính đấu tranh cho lý tưởng sống cao đẹp, hướng tới một cuộc sống công bằng, hòa bình.

Các tác phẩm của ông thường kết hợp tài tình giữa văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây, được chắt chiu từ một dòng nhiệt huyết đầy sáng tạo từ một trái tim nóng ấm, tình yêu quê hương đất nước.

Tổ quốc Việt Nam ghi công ông, một người con đất Việt đã có những đóng góp to lớn trong việc đào tạo tài năng âm nhạc của nước nhà, người đã dùng âm nhạc đưa sử Việt Nam, văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam ra thế giới”, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn nói.

Thay mặt Hội người Việt Nam tại Pháp, Chủ tịch hội Ngô Kim Hùng nhắc lại sự tham gia tích cực của cố nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo vào việc gây dựng phong trào văn nghệ của người Việt tại Pháp từ những thời khắc khó khăn khi đất nước còn chiến tranh.

Ông Ngô Kim Hùng nói: “Vượt qua những khó khăn, tính chất nghiệp dư của Hội, ủng hộ cộng đồng, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đã dựng lên những chương trình, tiết mục văn nghệ đặc sắc có chất lượng cao, thu hút hàng nghìn kiều bào và bạn bè quốc tế, đẩy mạnh phong trào đấu tranh ủng hộ trong nước, đưa mặt trận văn nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo luôn chia sẻ kinh nghiệm, kiên nhẫn trong việc hướng dẫn đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ mới cho Hội và cho phong trao. Đối với chúng tôi, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo không chỉ là một nghệ sỹ tài hoa có tính chất tiên phong, táo bạo với những dự án âm nhạc có quy mô quốc tế mà còn là thành viên ưu tú của hội người Việt Nam tại Pháp, có lòng nhiệt huyết gần như vô hạn đối với quê hương đất nước, với cộng đồng, đối với hội”.

nguoi viet tai phap tuong nho nhac si nguyen thien dao hinh 3
Một tiết mục tại buổi hòa nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo.

Xúc động tham dự buổi hòa nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo, nhiều bà con người Việt khẳng định quyết tâm noi gương ông không ngừng hướng về quê hương đất nước./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600