Người Việt tại Séc hướng tới mục tiêu định cư ổn định, lâu dài

VOV.VN - Ngày 31/10 tại thủ đô Praha, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức Đại hội lần thứ 5 nhiệm kỳ 2016-2019.

Đại hội lần thứ 5 của Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc được tổ chức với mục tiêu xây dựng cộng đồng người Việt có cuộc sống ổn định, hội nhập sâu rộng, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và luôn hướng về quê hương đất nước.

Tham dự Đại hội có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đại sứ Việt Nam tại Séc và một số nước lân cận, cùng gần 400 đại biểu đại diện cho các hội đoàn cơ sở của người Việt tại các tỉnh thành của Séc. 

nguoi viet tai sec huong toi muc tieu dinh cu on dinh lau dai hinh 1
Chủ tịch và các Phó Chủ tịch ra mắt tại Đại hội. 

Báo cáo tổng kết hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua chỉ rõ, Hội đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc tiếp tục xây dựng một cộng đồng đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, học tập, lao động và kinh doanh, phù hợp với luật pháp nước sở tại.

Hội đã tổ chức nhiều các hoạt động sinh hoạt cộng đồng thiết thực trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, giải trí nhằm cải thiện đời sống tinh thần của bà con, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và gắn kết cộng đồng. Các hoạt động thiện nguyện được tổ chức thường xuyên thông qua các đợt quyên góp các quĩ từ thiện trong nước với số tiền lên tới hàng trăm nghìn USD.

Bên cạnh đó  hội còn đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhằm tranh thủ sự ủng hộ và giúp đỡ của chính quyền trung ương và địa phương của Séc đối với cộng đồng người Việt, giúp bà con ổn định cuộc sống, hội nhập vững chắc, cũng như làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam và Cộng hòa Séc. 

nguoi viet tai sec huong toi muc tieu dinh cu on dinh lau dai hinh 2
Hội đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc tiếp tục xây dựng một cộng đồng đoàn kết. 

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn đánh giá cao những thành tựu cũng như những đóng góp nổi bật của cộng đồng người Việt Nam vào xã hội Séc trong thời gian vừa qua.

Đại sứ khẳng định là cơ quan đại diện của nhà nước Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Đại sứ quán Việt Nam luôn coi phát triển công tác cộng đồng là một trong nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của mình. Sự phối hợp giữa sứ quán và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc trong thời gian qua đã góp phần nâng cao uy tín của cộng đồng người Việt Nam cũng như quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Séc:

Giữa Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Séc có một cơ chế phối hợp thường xuyên và bổ trợ lẫn nhau. Trong năm 2015 Sứ quán tổ chức Năm văn hóa Việt Nam tại Séc thành công, và có sự thành công đó là có sự phối hợp chặt chẽ với Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc để tổ chức hơn 65 sự kiện nhân ngày thành lập quan hệ hai nước.

Năm Văn hóa này đã giới thiệu với dân chúng Séc nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam và cũng làm cho họ hiểu thêm về đất nước, con người và cộng đồng người VN tại Séc, qua đó tạo sự gắn kết bà con cộng đồng tại địa phương với công chúng Séc.

Ông Đặng Trần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thì cho rằng, những hoạt động và đóng góp của bà con người Việt tại Séc thời gian qua cho thấy đây là một trong những cộng đồng mạnh, có năng lực, tinh thần đoàn kết và tương trợ lẫn nhau cao tại châu Âu và trên thế giới. 

nguoi viet tai sec huong toi muc tieu dinh cu on dinh lau dai hinh 3
Tân Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Duy Nhiên muốn tiếp tục nâng cao vị thế người Việt tại Séc. 

Ông Đặng Trần Phong nói: “Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc là một hội mạnh, mạnh về tổ chức, mạnh về hoạt động và mạnh về tiềm lực. Tôn chỉ mục đích của Hội trong điều lệ cũng như trên thực tế hoạt động đã đáp ứng được mong mỏi của bà con người Việt đang làm ăn sinh sống tại Séc. Hội người Việt Nam tại Séc phù hợp với yêu cầu của chính quyền sở tại đặt ra, đó là tạo nên sự đoàn kết, hội nhập, giữ gìn bản sắc văn hóa, và phòng chống tệ nạn xã hội. Tôi cho rằng những mục tiêu của Hội và những yêu cầu nước sở tại song trùng với nhau. Địa vị của cộng đồng người Việt tại Séc ngày càng được nâng cao thông qua các hoạt động rất mạnh mẽ của hội”.

Các đại biểu đã nhất trí thông qua phương hướng của Hội trong nhiệm kỳ tới, trong đó nhấn mạnh tới mục tiêu phát triển thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, năng động, cần cù, chăm chỉ và có những đóng góp tích cực vào xã hội Séc.

Hội phấn đấu hỗ trợ bà con có cuộc sống vật chất - văn hóa ngày càng được cải thiện, vừa giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, vừa hội nhập ngày càng sâu rộng, đầy đủ vào xã hội sở tại.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành mới gồm 100 thành viên do ông Nguyễn Duy Nhiên làm Chủ tịch./.

PV/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600