Phát triển trường học dành cho con em Việt kiều ở Campuchia

VOV.VN - “Mong sau này con cái học thành tài để đừng quên dân tộc Việt Nam mình".

Khánh thành trường học cho con em Việt kiều tại Kandal


Sáng 11/3, Tổng hội Việt kiều tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức khánh thành và bàn giao một trường học mới cho bà con Việt kiều tại tỉnh Kandal. Đây là một trong những ngôi trường được xây dựng khang trang và kiên cố thời gian qua trên những mảnh đất thuộc sở hữu lâu dài của các tổ chức hội Việt kiều, từ chủ trương vận động tài trợ của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia, các tổ chức đoàn thể trong nước. 

phat trien truong hoc danh cho con em viet kieu o campuchia hinh 1
Phát quà cho học sinh con em Việt Kiều 

Trường Tiểu học Khmer-Việt Nam vừa khánh thành sáng tại xã Svay Rolum, huyện Sa’ang, tỉnh Kandal, được xây dựng trên tổng diện tích hơn 600m2, với tổng mức đầu tư ban đầu gần 62.000 USD, trong đó 50.000 USD tiền mua đất và xây dựng cơ bản là quà tặng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh Campuchia.

Sau khi khánh thành, công trình gồm hai phòng học này đã được Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam bàn giao cho Ban Chấp hành Tỉnh hội Kandal trực tiếp quản lý. Ông Nguyễn Thành Tài – Chủ tịch Tỉnh hội Việt kiều tỉnh Kandal cho biết, xung quanh khu vực của trường có khoảng 500 gia đình Việt kiều, với trên 100 con em trong độ tuổi đến trường. 

phat trien truong hoc danh cho con em viet kieu o campuchia hinh 2
Nhà tài trợ trao tượng trưng trường học cho Tổng hội Việt kiều tại Vương quốc Campuchia

Quyết tâm của Ban Chấp hành tỉnh hội là vận động tất cả bà con Việt kiều trong vùng cho con em đến trường học miễn phí chương trình bằng cả tiếng Việt và tiếng Khmer. Tỉnh hội sẽ từng bước xây dựng, thành lập Ban Giám hiệu nhà trường, tuyển chọn đội ngũ giáo viên có đủ năng lực chuyên môn sư phạm. Ngân sách duy trì hoạt động của trường được huy động từ nhiều nguồn như vận động tài trợ và đóng góp, sử dụng mặt bằng còn trống để tạo nguồn kinh phí phù hợp…

Trước mắt, việc dạy dỗ những học sinh đầu tiên của ngôi trường mới sẽ do cô giáo Huỳnh Thị Kim Hung đảm nhiệm trên cơ sở từ thiện. Cô Huỳnh Thị Kim Hung, năm nay đã 66 tuổi, cho biết bản thân cô cũng từng trải qua tuổi thơ khó khăn và mù chữ nên muốn giúp đỡ những đồng bào Việt kiều của mình tại đây. 

phat trien truong hoc danh cho con em viet kieu o campuchia hinh 3
Học sinh đi dự lễ khai giảng 

Cô Hung nói: “Ngày xưa, lúc mới sang đây tôi cũng đã dạy xóa nạn mù chữ ở chùa. Bây giờ, mấy chú ở đây cũng động viên tôi đi dạy trở lại nên tôi cũng nhiệt tình đi dạy để giúp các em xóa nạn mù chữ và trưởng thành. Ngày xưa tôi cũng không biết chữ Việt Nam mà nhờ cách mạng đào tạo, cho tôi đi học bổ túc và cho tôi đi học nghề nghiệp nữa”.

Anh Trần Thanh Thêm, một phụ huynh có con sắp theo học tại ngôi trường mới bày tỏ phấn khởi trước viễn cảnh cô con gái út của mình sẽ không bị mù chữ như những người anh chị em của mình trước đó.

Anh Trần Thanh Thêm cho hay: “Mong sau này con cái học thành tài để đừng quên dân tộc Việt Nam mình. Đi đến đâu cũng phải gắng lo cho con cháu học chữ Việt Nam không để mất gốc”.

Trước đó, với sự tài trợ của các doanh nghiệp Việt Nam, cùng các tổ chức đoàn thể trong nước, Tổng hội Việt kiều tại Campuchia đã mua đất xây dựng một số các trường học kiên cố dành cho con em Việt kiều tại thủ đô Phnom Pênh và các tỉnh Prey Veng, Preah Sihanouk, Kompong Chhnang…/. 

Anh Tuấn/VOV- Phnom Penh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage