Tình yêu nghệ thuật sưởi ấm tâm hồn những người con xa xứ

VOV.VN - Nhân dịp Năm mới, Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại Nga đã tổ chức một cuộc giao lưu Văn nghệ ấm tình quê hương.

Sinh hoạt thơ ca và biểu diễn âm nhạc là hoạt động thường xuyên của Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại Liên bang Nga hơn 20 năm qua, kể từ ngày thành lập, 18/8/1994.

Hoạt động ấy góp phần tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng người Việt Nam tại Nga. Nhân dịp Năm mới, Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại  Nga đã tổ chức một cuộc giao lưu Văn nghệ ấm tình quê hương.

tinh yeu nghe thuat suoi am tam hon nhung nguoi con xa xu hinh 1
Quang cảnh buổi giao lưu.

Một không khí vui tươi, đầm ấm bao trùm nhà hàng Sen, vốn khá quen thuộc với Cộng đồng người Việt tại Moscow từ 15 năm nay, bất chấp cái lạnh -30 độ C. Hơn 40 nghệ sĩ cùng các bạn bè yêu Thơ và Nhạc say sưa hát, đọc thơ, độc tấu các loại nhạc cụ ... với một tinh thần phấn chấn chào đón Năm mới tốt lành.

Cùng tham gia chương trình Giao lưu có Công sứ, Trưởng Ban công tác Cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Lại Ngọc Đoàn đồng thời cũng là một “cây” Saxophone của đêm giao lưu.

Ngay sau những lời ngắn gọn chúc mừng Năm mới của ông Trần Quốc Trung, Giám đốc Nhà hàng Sen phát biểu mở đầu chương trình, Nhà thơ Châu Hồng Thủy, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại Liên bang Nga cũng ngắn gọn chúc mừng Năm mới và giới thiệu đôi nét về hoạt động của Hội trong thời gian gần đây.

Đó là việc ra mắt Tuyển thơ của các hội viên nhan đề “Nối hai đầu Thế kỷ” và Tạp chí Người Bạn Đường số 17; Tổ chức các đêm thơ Nguyên tiêu, tạo sân chơi giao lưu giữa các nhà thơ Nga và  các nhà thơ, nhạc sĩ, ca sĩ Việt Nam tại Nga vốn được tổ chức hàng năm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, năm 2015 đã bị gián đoạn. 

tinh yeu nghe thuat suoi am tam hon nhung nguoi con xa xu hinh 2
Một tiết mục văn nghệ tại buổi giao lưu.

Những hoạt động này cũng đang thiết thực chào mừng 20 năm ngày thành lập Hội. Hai năm gần đây, Hội cũng đã tiến hành nhiều cuộc giao lưu gặp gỡ với các nhà thơ, nhà văn trong nước sang thăm nước Nga như Nguyễn Duy, Nguyễn Trọng Tạo, Hồng Thanh Quang, Trần Mạnh Hảo… Các Hội viên của Hội cũng có những hoạt động gắn với đời sống Văn học nghệ thuật trong nước như Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng ra mắt các Tập thơ và sách dịch của mình tại Hà Nội, Nhạc sĩ Phạm Hồng Hà biểu diễn ghi ta cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia…

Việc phát triển tổ chức Hội vẫn tiếp tục được tiến hành và lần này, tại cuộc Giao lưu mừng Năm Mới, Hội đã làm thủ tục kết nạp hội viên mới là nhà thơ Nguyễn Văn Minh, trao Thẻ Hội viên cho một số hội viên cả cũ và mới.

Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng làm nhiệm vụ dẫn dắt những tiết mục thơ, ca trong phần giao lưu văn nghệ với việc mở đầu bằng những bài thơ được các hội viên sáng tác và dịch từ tiếng Nga. Các nhà thơ hội viên Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Huy Hoàng, Châu Hồng Thủy… tự thể hiện những bài thơ hay, tâm đắc của mình đã gây xúc động mạnh mẽ và để lại ấn tượng tốt đẹp trong những người yêu thơ, ca tham dự.

Chương trình dành một thời lượng lớn cho các bài hát về quê hương đất nước và các bài hát Nga nổi tiếng được dịch ra tiếng Việt. Đặc biệt, ngoài tư cách là một Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Lại Ngọc Đoàn đã tham gia chương trình như một nghệ sĩ.

tinh yeu nghe thuat suoi am tam hon nhung nguoi con xa xu hinh 3
Công sứ Lại Ngọc Đoàn và phu nhân biểu diễn tại buổi giao lưu.

Với tình yêu nước Nga sâu sắc, ông đã dịch hơn một trăm bài hát Nga ra tiếng Việt. Ông đã tự đệm đàn ghi-ta và song ca cùng với phu nhân Ngọc Bích một số bài hát Nga nổi tiếng như: “Nụ cười”, “Em không thể nào khác được”, “Sông Volga chảy mãi”… Đặc biệt hơn, cây kèn Saxophone với sự trình diễn của Công sứ Lại Ngọc Đoàn qua các bản nhạc của những ca khúc nổi tiếng mà nhạc sĩ Ngô Thụy Miên sáng tác đã thuyết phục người nghe vì một tâm hồn bay bổng.

Cuộc vui dường như không muốn kết thúc bởi những tiết mục văn nghệ đầy hấp dẫn, mang tâm hồn, sự đồng điệu của những người con xa xứ. Bốn tiếng đồng hồ trôi qua nhanh chóng, kết thúc một ngày Giáng sinh lạnh giá của nước Nga. Nhưng trong tim, trong lòng anh chị em văn nghệ sĩ cùng những người bạn yêu nghệ thuật như được tiếp thêm một nguồn hơi ấm để chia tay ra về. Và họ lại cùng hẹn ngày gặp lại, cùng chúc cho nhau gặp nhiều niềm vui trong một Năm mới đã đến, năm 2017./.
Điệp Anh/VOV-Moscow

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chiến thắng “nghẹt thở” của Hà Nội FC trước Quảng Nam
VOV.VN - Pha dứt điểm đẹp mắt của Văn Quyết đã mang về chiến thắng cho Hà Nội FC trước Quảng Nam, qua đó giúp đội bóng Thủ đô vươn lên đầu bảng xếp hạng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600