Việt kiều Thái Lan luôn hướng về quê hương đất nước

Trong những ngày này, hòa cùng không khí tưng bừng kỷ niệm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà con Việt Kiều tại Thái Lan bày tỏ tình cảm hướng về quê hương, Bác Hồ.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Nakhon Phanom – anh Đào Xuân Lý cho chúng tôi biết, mỗi năm đến ngày Quốc khánh 2/9, anh cảm thấy rất tự hào. Ngày 2/9 năm nay, tròn 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự kiện này không chỉ có ý nghĩa với người dân Việt Nam ở trong nước mà còn đối với Việt Kiều tại Thái Lan.

Về tình cảm của bà con Việt Kiều tại Thái Lan đối với Bác Hồ và những hoạt động cụ thể của bà con theo Di chúc của Bác, anh Đào Xuân Lý cho biết: “Thực hiện Di chúc của Bác Hồ, bà con Việt kiều, đặc biệt trong những năm kháng chiến cứu nước, đã đào tạo thanh niên vừa hồng, vừa chuyên. Thế hệ trẻ Việt kiều luôn giữ gìn bản sắc văn hóa của người Việt Nam. Tuy xa quê hương, đất nước nhưng Việt kiều Thái Lan vẫn giữ trọn vẹn là người Việt Nam và luôn tự hào rằng: dân tộc Việt Nam có Bác Hồ

viet kieu thai lan luon huong ve que huong dat nuoc hinh 1

Ông Phạm Văn Vị, 89 tuổi rưng rưng cảm động nhớ lại ngày này cách đây 64 năm, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Lần đầu tiên tên Việt Nam được biết trên bản đồ thế giới. Ông Vị kể lại: “Ngày 2/9 là ngày dân tộc Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài được ngẩng cao đầu. Trước mình sống kiếp nô lệ, không thấy trời đất đâu cả, không biết gì. Ngày nay, dân tộc Việt Nam không thua kém bất cứ dân tộc nào trên thế giới. Dù ở đâu, trong nước hay ở nước ngoài, mọi người dân Việt Nam đều  tự hào đất nước Việt Nam hôm nay đã phát triển mọi mặt kinh tế, xã hội, chính trị và văn hóa...” .

Ông Vị cho biết, các thế hệ Việt kiều tại Thái Lan luôn khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đi cho người ta nhớ, ở cho người ta thương ”. Bà con Việt kiều luôn nhắc nhở nhau thực hiện thật tốt luật pháp nước sở tại, đóng góp vào sự phát triển của địa phương nơi mình sinh sống cũng như với đất nước Thái Lan và hướng về Tổ quốc.

Chị Hồ Thị Viết- Việt kiều tỉnh Udonthani bày tỏ tình cảm của mình với quê hương và chủ tịch Hồ Chí Minh: “Những ngày này, bà con Việt kiều ở đây ai cũng tưởng nhớ đến quê hương, tưởng nhớ tới Bác Hồ. Chúng em về Việt Nam vào lăng viếng Bác mà nước mắt tuôn trào”.

viet kieu thai lan luon huong ve que huong dat nuoc hinh 2

Một lòng hướng về quê hương đất nước, hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh là tình cảm mà Việt kiều tại Thái Lan khắc sâu trong trái tim mình không bao giờ nhạt phai./.

Thanh Huyền (từ Bangkok)
VOV_AllPage