Bổ nhiệm “thần tốc” ở Thanh Hóa: Ban Tổ chức không thể đứng ngoài

VOV.VN - Khi đề bạt lãnh đạo cấp phòng, Ban Tổ chức Tỉnh ủy không thể đứng ngoài. Với trường hợp bà Quỳnh Anh, Tỉnh ủy Thanh Hóa cần trả lời cho dư luận.

Kết luận thanh tra, kiểm tra vừa được Thanh Hóa công bố đã khẳng định, việc Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá (giai đoạn từ năm 2010-2015) bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh là không đúng quy định.

Phóng viên VOV trao đổi với ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương về vụ việc này.

bo nhiem than toc o thanh hoa ban to chuc khong the dung ngoai hinh 1
Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (Ảnh: Kim Anh)

PV: Kết luận thanh tra của tỉnh Thanh Hóa đã chỉ rõ việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh vào các chức vụ phó trưởng phòng, rồi trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, đưa vào quy hoạch Phó Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2015-2020 là sai quy định. Như vậy trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa (giai đoạn 2010-2015), nay đang giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh phải không, thưa ông?

Ông Vũ Quốc Hùng: Xem xét một cách khách quan, trong quá trình đào tạo, phát hiện, đề bạt, giao nhiệm vụ cho một cá nhân, cá nhân đó phải có những yếu tố đặc biệt. Tuy nhiên, cho dù có đặc biệt đến đâu, tổ chức cơ quan có trách nhiệm đều phải biết rõ về cá nhân đó.

Ở vụ việc của bà Quỳnh Anh, trách nhiệm trước tiên theo tôi thuộc về lãnh đạo Sở Xây dựng, rồi đến Sở Nội vụ, sau là Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Những cơ quan này phải biết rõ về phẩm chất cũng như năng lực của cá nhân này.

PV: Sau khi báo chí và mạng xã hội thông tin về vụ bổ nhiệm bất thường đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, ngay lập tức, những người đứng đầu tỉnh Thanh Hóa đã lên tiếng phản bác và yêu cầu công an vào cuộc điều tra làm rõ. Tuy nhiên, nay kết luận của tỉnh Thanh Hóa đã khẳng định có phần đúng với dư luận?

Ông Vũ Quốc Hùng: Khi cơ quan quản lý đã khẳng định việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh là sai quy định, như vậy không đơn thuần chỉ là quy trình xét chọn 1 người còn non yếu mà còn có những chuyện khác. Do vậy, những người có trách nhiệm từng có phát ngôn bao che cho cá nhân này, bất luận ở cương vị nào cũng phải bị xem xét.

Chúng ta đã mất công làm rõ một vụ việc thì cũng nên làm cho đến cùng để rút ra bài học trong tuyển chọn cán bộ. Đây là việc rất quan trọng, nếu thực là hiền tài cần được quan tâm, chăm sóc, tránh việc “ghen ăn tức ở” để mất hiền tài; nhưng nếu không đủ phẩm chất mà vì những lý do nào đó có thể tiến nhanh như vậy thì cũng  không thể chấp nhận.

Ngoài Sở Xây dựng Thanh Hóa, ai còn phải chịu trách nhiệm, vấn đề này cần phải được làm rõ.

PV: Theo ông, trách nhiệm của Ban Tổ chức Tỉnh ủy trong việc bổ nhiệm các chức danh Phó trưởng phòng, rồi Trưởng phòng và quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở cho bà Quỳnh Anh đến đâu?

Ông Vũ Quốc Hùng: Khi đề bạt lãnh đạo cấp phòng, Ban Tổ chức tỉnh ủy không thể đứng ngoài. Vì một lý do nào đó để nâng một người không có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất thì thực trạng đó thực sự rất nguy hiểm. Các cấp đều phải kiểm điểm, làm rõ và phải công khai, vì sao lại để lọt một cá nhân không đủ điều kiện lên làm lãnh đạo. Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng cần có câu trả lời cho dư luận về vấn đề này.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Thanh Hà-Hằng Nga/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...