Bổ nhiệm “thần tốc” ở Thanh Hóa: Nếu xử lý không nghiêm, sẽ có ý kiến

VOV.VN - “Hiện nay tỉnh đã chỉ đạo và đang trong quá tình làm. Làm không nghiêm túc thì tôi mới có ý kiến với tư cách là Tỉnh ủy viên, Phó đoàn ĐBQH"

Ông Mai Sỹ Diến – Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, ngày 3/4, về vụ việc bổ nhiệm “thần tốc” và Trần Vũ Quỳnh Anh.

Vị đại biểu Quốc hội này nhấn mạnh, liên quan đến những sai phạm trong công tác cán bộ ở Sở Xây dựng, tỉnh Thanh Hóa đã giao thanh tra vào cuộc và có kết luận. Việc làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tập thể thì Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đang tiến hành làm rõ qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm, sau đó sẽ tiến hành kiểm điểm.

viec bo nhiem than toc ba tran vu quynh anh, se co y kien neu lam khong nghiem tuc hinh 1
Ông Mai Sỹ Diến – Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa 

“Hiện nay tỉnh đã chỉ đạo và đang trong quá tình làm. Làm không nghiêm túc thì tôi mới có ý kiến với tư cách là Tỉnh ủy viên, Phó đoàn ĐBQH. Quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước mà không được các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc thì chúng tôi có ý kiến, không chỉ bằng kiến nghị mà kể cả trong tổ chức đảng cũng có ý kiến” – ông Diến khẳng định.

“Tôi khẳng định là không thể giấu diếm được vấn đề gì mà phải đặt lên bàn, trách nhiệm đến đâu, sai phạm đến đâu xem xét xử lý đến đó thì dư luận yên, cán bộ đảng viên tin tưởng vào tổ chức, tập thể. Cái cơ bản là không sợ khuyết điểm. Có khuyết điểm nhưng không nhận ra, không nghiêm túc kiểm điểm thì đó mới là vấn đề”.

PV: Việc bổ nhiệm gần 3 năm rồi, tại sao không một cán bộ đảng viên, cấp ủy nào phát hiện ra, thưa ông?

Đại biểu Mai Sỹ Diến: Cái này không phải không phát hiện ra. Chắc chắn Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban kiểm Tra tỉnh ủy đã nhắc nhở chuyện này vì có đơn nặc danh. Về nguyên tắc tổ chức Đảng khi có thông tin như thế, chưa kiểm tra thì phải có nhắc nhở người đứng đấu để kiểm tra, chấn chỉnh nếu có sai thì chủ động khắc phục. Còn khi thanh tra kết luận thì là chính thống vì văn bản của thanh tra kết luận rõ rồi.

Thứ hai, những việc đó trong nội bộ biết chứ. Ai đó trả lời là vô tình không nắm, không biết thì tôi cho rằng là chưa đúng trách nhiệm. Không có chuyện bộ hồ sơ gốc theo luật là anh quản lý mà anh bảo đưa cho người ta. Rồi quy trình được quy định như thế mà anh làm không đúng quy trình thì không phải vô tình.

Ở đây có những chuyện Ban Tổ chức khi xem xét đi học chính trị, tham mưu, thì đúng là phải thẩm định nhưng có nhiều lắm, tức là không thể thẩm định hết, nên tin tưởng tổ chức đảng, tin tưởng cấp dưới thôi.

PV: Dư luận cho rằng bà Quỳnh Anh được như vậy là do có người “chống lưng”, ông bình luận gì về ý kiến này?

Đại biểu Mai Sỹ Diến: Việc chống lưng hay không vẫn phải chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra. Trong quy định của luật, của đảng thì không có từ nào là “chống lưng”.

PV: Những lãnh đạo có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh có những người hiện làm ở chức vụ to hơn. Vậy khi xem xét kiểm điểm sẽ được xử lý như thế nào, thưa ông?

Đại biểu Mai Sỹ Diến: Theo quy định của Đảng, kể cả về hưu, thôi chức thì khuyết điểm ở thời kỳ nào, có dấu hiệu vi phạm đều phải xem xét Đảng viên chứ không loại trừ trường hợp nào. Cho nên dù đó là ai, dù đó ở vị trí nào, kể cả về hưu, vấn đề là đúng người đúng việc, sau đó những người liên quan thì đều phải nghiêm túc kiểm điểm theo điều lệ của Đảng.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan