Dấu hỏi lớn trong việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh

VOV.VN - Quy trình công tác cán bộ rất chặt chẽ, nên việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh được bổ nhiệm “thần tốc” phải chăng có sự “nâng đỡ”?

Kết luận thanh tra, kiểm tra mà UBND tỉnh Thanh Hóa mới công bố đã chỉ ra nhiều thiếu sót trong bổ nhiệm, quy hoạch, cho thôi việc và quản lý hồ sơ đối với bà Vũ Trần Quỳnh Anh. Vấn đề đặt ra là tại sao bà Trần Vũ Quỳnh Anh được bổ nhiệm nhanh đến như vậy?

Trách nhiệm phải rõ hơn

“Kết luận thanh tra, kiểm tra mà UBND tỉnh Thanh Hoá công bố nghe có vẻ rất quan trọng nhưng thông tin quan trọng nhất người ta nhận định được là Sở Xây dựng có sai phạm trong việc bổ nhiệm. Đó là thông tin có một chút “nồng độ cao”. Người ta càng có điều kiện nghi ngờ khuất tất đằng sau” – đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội thẳng thắn chia sẻ.

dau hoi lon trong viec bo nhiem than toc ba tran vu quynh anh hinh 1
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Cô Quỳnh Anh sao có thể vào công sở và ra đi dễ dàng?

Hàng loạt câu hỏi cũng được vị đại biểu này đặt ra: “Không rõ trách nhiệm thuộc về ai. Đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng trước đây, nay là Phó Chủ tịch tỉnh thì có trách nhiệm thế nào? Xử lý cô Trần Vũ Quỳnh Anh đến đâu khi không còn ở đó nữa? Về tài sản nói không xác minh được thì sao? Bộ phận khác thì ông nào chịu trách nhiệm? Không thấy! Dư luận muốn chỉ rõ, cụ thể hơn”.

Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Thanh Hoá đang vào cuộc để làm rõ dấu hiệu sai phạm của cá nhân, tập thể liên quan để từ đó tham mưu hình thức xử lý. Tuy nhiên, theo ông Lưu Bình Nhưỡng, câu chuyện mặt Đảng cứ phải làm nhưng chính quyền cũng không phải cứ ngồi chờ.

“Liên quan hồ sơ bổ nhiệm thì phải xem xét lại sẽ rõ trách nhiệm của từng người, chứ không thể chung chung” – ông Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm – Bởi “một người nhỏ bé như cô ấy thì sao có thể bước vào công sở rồi ra đi dễ dàng. Đó là dấu hỏi lớn đặt ra”.

Người thực hiện làm méo mó quy định

“Với bất kỳ ai là cán bộ công chức, kể cả khi đã nghỉ rồi nhưng bị phát hiện có vấn đề nghi vấn thì vẫn có cơ sở để cơ quan thanh tra, kiểm tra của Đảng và Nhà nước vào cuộc làm rõ, trả lời cho công luận” – ĐBQH Phùng Văn Hùng nói về vấn đề tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh.
Cũng cho rằng kết luận mới đây của tỉnh Thanh Hoá chưa rõ trách nhiệm của từng cơ quan, cá nhân, đại biểu Quốc hội Phùng Văn Hùng – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội nói: “Để xảy ra việc đó, trước tiên trách nhiệm thuộc về ai thì chưa được nói rõ. Còn nếu xác định trách nhiệm rồi thì việc xử lý thế nào cũng phải nêu cụ thể, không thể nói do chưa làm tốt công tác thẩm định, chưa xem xét một cách toàn diện,... mà rõ ràng có sự nâng đỡ trong vụ việc này”.

“Trước nay, quy trình tuyển chọn và bổ nhiệm cán bộ rất chặt chẽ, cứ làm nghiêm thì không thể có trường hợp lọt lưới dễ dàng như vậy. Vì vậy, phải chỉ ra được trách nhiệm thuộc về ai, ai đứng đằng sau?” – ông Hùng đặt vấn đề. 

dau hoi lon trong viec bo nhiem than toc ba tran vu quynh anh hinh 2
Đại biểu Quốc hội Phùng Văn Hùng: Chắc chắn có sự nâng đỡ trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh

“Trường hợp bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh cho thấy lỗ hổng quá lớn, nhưng ở đây không phải do quy định của pháp luật, mà do những con người thực hiện các quy định này làm méo mó đi”.  

Cùng chung quan điểm, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, trước thực trạng rất nhiều địa phương, đơn vị được thanh tra, kiểm tra và báo chí phản ánh có vi phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm thì công tác cán bộ phải được xem xét hết sức thận trọng, kỹ lưỡng về trách nhiệm của người đứng đầu, cấp uỷ, nhất là sau khi Trung ương có những chỉ đạo rất sâu sắc về công tác cán bộ, về sự liêm chính của người thực thi công vụ và việc thực hiện đúng quy trình, quy định của Đảng, Nhà nước.

“Bây giờ phải tiến hành rà soát tổng thể, không phải nay thấy báo nêu, ngày mai thấy có đơn vị vi phạm thì đi xem xét. Tất cả trường hợp làm phải đồng bộ, công bằng, chỗ nào cũng phải được xem xét đến nơi đến chốn, để cho Đảng, Nhà nước nhận diện rõ những tiêu cực trong công tác cán bộ thời gian qua, đồng thời có phương án xử lý, bởi cán bộ như Bác Hồ nói đó là cái gốc” – đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Người đẹp 9X mang quốc kỳ Việt Nam “đi khắp World Cup 2018“
VOV.VN - Người đẹp Ngọc Nữ cùng 2 VĐV tâng bóng nghệ thuật Kim Phúc và Ngọc Anh đang "cháy hết mình" trong bầu không khí World Cup 2018 trên đất Nga.