Kỷ luật cán bộ vụ Trịnh Xuân Thanh: Hồi chuông cho những ai lạm quyền

VOV.VN - Nhân dân và đảng viên cho rằng việc kỷ luật cán bộ trong vụ Trịnh Xuân Thanh là hồi chuông thức tỉnh cho những ai lạm quyền.

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015 và ông Trần Lưu Hải, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; Xem xét xử lý đối với ông Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ theo Quy định số 30-QĐ/TW, ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Cao Tỉnh, nguyên Vụ trưởng, nguyên Trợ lý đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.  Khiển trách ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020; bà Trần Thị Hà, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương. 

ky luat mot so can bo cap cao vu trinh xuan thanh canh tinh nhung ai lam quyen hinh 1
Ông Trịnh Xuân Thanh

Về việc thi hành kỷ luật một số cán bộ cao cấp liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh, ông Nguyễn Ngọc Sang, nguyên Phó Chủ tịch UBMT Tổ quốc thành phố Cần Thơ cho rằng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố mức kỷ luật đối với các cán bộ lãnh đạo và nguyên lãnh đạo từ Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, tỉnh Hậu Giang là rất nghiêm minh, thể hiện quyết tâm rất cao của Đảng trong việc lập lại kỷ cương phép nước.

Để tránh trường hợp vi phạm xảy ra, nhất là việc chạy chức, chạy quyền, theo ông Nguyễn Ngọc Sang phải thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4, trong đó nhấn mạnh vai trò làm gương của Trung ương. Ở địa phương, các cán bộ lãnh đạo có thẩm quyền khi đề bạt cán bộ phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, trong quy hoạch, sử dụng cán bộ, phải thật sự dân chủ.

Theo ông Nguyễn Cao Xiểm, phường Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thuỷ, Cần Thơ, giải quyết vụ việc này rất chặt chẽ, công minh, theo đúng luật pháp của Nhà nước và nguyên tắc của Đảng. Các bước giải quyết vụ việc Trịnh Xuân Thanh có tác dụng rất lớn, đáp ứng được sự mong mỏi của Nhân dân và cử tri cả nước.

TS. Nguyễn Bách Khoa, Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Long cho rằng, qua việc này cho thấy, quan điểm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương rất dứt khoát, chặt chẽ trong việc xử lý cán bộ sai phạm.

Nếu không kịp thời chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn vong của Đảng và chế độ. Đảng ta đã xác định rõ điều này và đang làm rất quyết liệt.

“Sự việc này cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Đảng trong vấn đề làm trong sạch nội bộ Đảng. Đây là quá trình xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh chống sự suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Việc làm này tuy khó khăn, nhưng phải làm từng bước và phải có thời gian. Đấu tranh chống cái xấu trong nội bộ cực kỳ khó khăn; cần hiểu và nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và cả công dân để góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh”, ông Nguyễn Bách Khoa cho biết.

Ông Bùi Đức Sảng, một đảng viên sống tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự đồng tình: "Qua vụ Trịnh Xuân Thanh liên quan đến một số cán bộ ở Trung ương mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa xử lý, tôi thấy đây là việc làm rất kịp thời, chính xác. Việc này hợp với mong mỏi của người dân. Những việc như vậy nên làm thường xuyên, những ai còn có khuyết điểm thì cũng kịp thời xử lý cho triệt để”.

Bà Đoàn Thị Ngọc, ở tổ dân phố số 23, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu cho rằng, vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh là một bài học nhãn tiền cho những cán bộ đang giữ các chức vụ cao của Đảng và Nhà nước nghiêm túc hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

Đồng tình với việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra mức kỷ luật nghiêm minh đối với những cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh, ông Hoàng Văn Pặn, cử tri tổ 1, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La càng tin tưởng vào sự quyết tâm của Đảng xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Ông cũng mong rằng trong thời gian tới ở các địa phương, các bộ, ngành khi quy hoạch cán bộ cần thực hiện nghiêm túc các quy trình, lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn, tránh tình trạng chạy chức, chạy quyền./.

Nhóm PV/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.