Thanh Hóa sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm trong bổ nhiệm bà Quỳnh Anh

VOV.VN - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã nhận được chỉ đạo và sẽ tiến hành các bước kiểm tra dấu hiệu vi phạm theo quy định.

“Tinh thần của tỉnh là xử lý nghiêm”

Theo thông báo kết luận thanh tra, kiểm tra được UBND tỉnh Thanh Hóa công khai sáng 30/3, Giám đốc Sở Xây dựng và Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh là các cá nhân chịu trách nhiệm trực tiếp về việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Nhiều tập thể khác cũng phải chịu một phần trách nhiệm về những vẫn đề liên quan đến trường hợp này như Sở Nội vụ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy…

Việc Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức vụ Phó phòng, rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khi chưa đủ các tiêu chuẩn: “thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ ba năm trở lên”; “có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên”; “đã qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý nhà nước” được kết luận là không đúng quy định

Căn cứ các sai phạm, ngày 29/3/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể và cá nhân từ lãnh đạo cho đến cán bộ Sở Xây dựng theo kết luận của Thanh tra tỉnh. Trên cơ sở đó, sẽ kiến nghị hình thức kỷ luật nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước.

thanh hoa se xu ly nghiem can bo vi pham trong bo nhiem ba quynh anh hinh 1
Giám đốc Sở Xây dựng và Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh là các cá nhân chịu trách nhiệm trực tiếp về việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh

Trao đổi với phóng viên VOV.VN vào chiều cùng ngày, ông Đỗ Quốc Cảnh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, Ủy ban đã nhận được công văn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và sẽ tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại Sở Xây dựng theo đúng chỉ đạo.

“Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy sẽ triển khai kiểm tra theo đúng quy trình và xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng” – Ông Cảnh nhấn mạnh.

Liên quan các bước xử lý tiếp theo, ông Ngô Hoàng Kỳ - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, kết luận đã nêu rõ, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tập thể Đảng ủy Sở Xây dựng và các cá nhân liên quan.

“Trên cơ sở xác định mức độ sai phạm của tập thể, cá nhân sẽ có xử lý về mặt Đảng. Từ đó, về mặt chính quyền cũng có hình thức xử lý. Tinh thần của tỉnh là xử lý nghiêm, công khai và minh bạch” – ông Ngô Hoàng Kỳ nói.

Trách nhiệm của tập thể, cá nhân

Theo thông báo của UBND tỉnh Thanh Hóa, các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm về sai sót trong quá trình bổ nhiệm công chức lãnh đạo của Sở Xây dựng từ năm 2010 đến năm 2015 và trong việc quản lý cán bộ năm 2016 bao gồm:

Các thiếu sót, vi phạm trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở Xây dựng thuộc trách nhiệm của giám đốc sở giai đoạn từ ngày 11/10/2010-07/12/2015. Tập thể lãnh đạo Sở Xây dựng thời kỳ 2010-2015, chịu trách nhiệm về thiếu sót, vi phạm có liên quan. Trách nhiệm tham mưu trực tiếp thuộc về ông Chánh văn phòng Sở Xây dựng thời kỳ 2010-2015 và các cán bộ, công chức có liên quan.

Việc đưa báo cáo về Sở Nội vụ và không công khai việc cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc từ ngày 23/9/2016, thuộc trách nhiệm của giám đốc Sở Xây dựng hiện nay.

Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa có một phần trách nhiệm, do đã không thanh tra, kiểm tra để phát hiện sớm, kịp thời các thiếu sót, vi phạm xảy ra tại Sở Xây dựng.

Việc bổ sung quy hoạch bà Trần Vũ Quỳnh Anh vào chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2015-2020, tại thời điểm năm 2014, tỉnh Thanh Hóa: Tập thể lãnh đạo Sở Xây dựng không thực hiện nghiêm túc việc đánh giá toàn diện cán bộ trước khi đưa vào quy hoạch; Ban Tổ chức Tỉnh ủy có trách nhiệm trong việc chưa làm tốt các công tác thẩm định nhân sự đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy bà Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Selena Gomez và Justin Bieber: Sinh ra là để dành cho nhau!
VOV.VN - Trải qua nhiều lần "hợp tan", một lần nữa cặp đôi Selena Gomez và Justin Bieber chứng minh, giữa 7,3 tỷ người, họ sinh ra là để dành cho nhau.