Ghế ngồi thông minh có thể đọc mức độ stress của lái xe

VOV.VN -Việc giữ bình tĩnh sau bánh lái sẽ trở nên dễ dàng nhờ thiết kế ghế ngồi mới giúp chủ động theo dõi tình trạng thể chất và tinh thần lái xe.

ghe ngoi thong minh co the doc muc do stress cua lai xe hinh 1
Một concept của ghế ngồi Active Wellness. Ảnh: Vauxhall.

Ghế ngồi “Active Wellness” (khoẻ mạnh một cách chủ động), là ghế ngồi lái xe theo dõi sức khoẻ đầu tiên trên thế giới, theo công ty sản xuất ô tô Faurecia. Thiết bị này sử dụng một hệ thống cảm biến sinh trắc học gắn liền, có thể phát hiện lái xe đang ở tình trạng xuống sức hoặc đang bị stress và tiếp theo, nó sẽ tự động massage cho anh ta và làm mát thông qua hệ thống thông gió.

“Ghế ngồi Active Wellness là biểu hiện tầm nhìn của Faurecia về việc tối đa hoá sự thoải mái cho lái xe”, Olaf Biedermann, Giám đốc sáng tạo của Faurecia, nói. “Những công việc cơ bản mà chúng tôi làm là theo dõi nhịp tim và hô hấp của lái xe, loại bỏ stress và tăng cường năng lượng cho lái xe. Sau đó, dựa vào các thông số cơ thể này, chúng tôi sẽ cung cấp một giải pháp khép kín giúp thoải mái về tinh thần và thể chất. Nếu bạn stress, chúng tôi sẽ triển khai chế độ massage thư giãn, nếu bạn thiếu hụt năng lượng, sẽ có một chế độ massage để tăng cường năng lượng.”

Đội ngũ thiết kế của Faurecia muốn giúp mọi lái xe cảm thấy thoải mái sau chuyến đi, như lúc bạn vừa mới ngồi vào ghế để chuẩn bị cho hành trình. Trong quá trình phát triển loại ghế ngồi này 5 năm qua, Faurecia luôn tập trung vào những lợi ích thực tế mà mỗi lái xe cần, chứ không phải là những lợi ích về mặt lý thuyết.

Hợp tác với Viện nghiên cứu Spine tại Đại học Ohio State ở Mỹ, Faurecia phát triển các công cụ đo lường sự thoải mái của lái xe theo thời gian thực và cách thức loại bỏ sự khó chịu. Họ cũng phối hợp với các kỹ sư NASA để kiểm tra và cải tiến kỹ thuật giúp thu thập các tín hiệu nguy hiểm thông qua một cảm biến được thiết kế gắn liền với ghế nhưng không chạm vào da./.

Thu Hà/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x