Những thói quen “phá xe” của nhiều tài xế Việt

VOV.VN - Ít bảo dưỡng, không quan tâm đến đèn cảnh báo, chuyển số khi đang chạy... là những thói quen làm hư xe, hại máy của nhiều tài xế Việt.

Xe của bạn dù có mới, có đắt tiền đến đâu mà tài xế không có thói quen sử dụng phù hợp cũng làm giảm tuổi thọ của xe, tăng chi phí sửa chữa.

Coi nhẹ bảo dưỡng định kỳ: Nhiều người do công việc quá bận rộn hoặc thấy xe mình vẫn chạy ổn định, không có hư hỏng gì nên coi nhẹ, không bảo dưỡng xe đúng định kỳ. Sau một quãng đường nhất định, nhà sản xuất thường khuyến cáo khách hàng mang xe đi bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo mọi chi tiết luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất, chí ít là những loại dung dịch trên xe như dầu mát, dầu động cơ, nước mát, dầu phanh, lọc gió...

nhung thoi quen pha xe cua nhieu tai xe viet hinh 1
Khách hàng nên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo mọi chi tiết luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất

Phớt lờ đèn cảnh báo: Những đèn cảnh báo trên bảng điều khiển không phải tự nhiên mà sáng lên, chắc chắn chiếc xe đã có gì đó bất thường, nhưng nhiều tài xế lại cho rằng đó là chuyện bình thường. Một vài dấu hiệu nhỏ do hệ thống, do lỗi sử dụng của tài xế, có thể tự khắc phục nếu biết nguyên nhân. Nhưng có những lỗi lại ảnh hưởng lớn đến xe, ví như nếu hệ thống làm mát bị rò rỉ, động cơ không được tản nhiệt tối ưu trở nên quá nóng. Những lỗi này sẽ hạn chế rất nhiều nếu chủ xe chịu bảo dưỡng thường xuyên.

nhung thoi quen pha xe cua nhieu tai xe viet hinh 2
Nếu khi xe bạn đang điều khiển tự nhiên sáng lên thì có nghĩa xe bạn đang có gì đó không ổn
Có những lỗi lại ảnh hưởng lớn đến xe, ví như nếu hệ thống làm mát bị rò rỉ, động cơ không được tản nhiệt tối ưu trở nên quá nóng nếu không được đi bảo dưỡng kịp thời có thể gây nên cháy nổ.

Chuyển số khi đang chạy: Hệ thống truyền động là một trong những bộ phận phức tạp và đắt nhất của chiếc xe, vì thế nếu chẳng may xảy ra sự cố sẽ khiến chủ nhân tốn nhiều tiền. Thực tế trường hợp vô tình hay cố ý chuyển cần số về vị trí lùi khi xe đang còn lăn bánh (dù là rất chậm) chủ yếu xảy ra ở những lái mới, nhưng lái "già" cũng cần lưu ý để không xảy ra trường hợp xấu.

nhung thoi quen pha xe cua nhieu tai xe viet hinh 3
Không nên tự động chuyển số hay giật phanh bất ngờ
Không nên tự động chuyển số hay giật phanh bất ngờ nếu không có gì nguy hiểm xảy ra như bất ngờ gặp đen đỏ hay chướng ngại vật. Vì nó sẽ khiến động cơ, hệ truyền động và đặc biệt là hệ thống phanh nhanh xuống cấp. Một số hệ quả của kiểu lái này là rõ rỉ dầu, bong mối hàn, liên kết hay mòn cơ khí nhanh.

Không thay lốp: Điều quan trọng nữa là thay lốp nếu thấy có vấn đề để tránh tình trạng hư lốp, nổ lốp xảy ra khi đang đi trên đường. Nhiều người cho rằng ôtô với 4 lốp xe khiến xe cần bằng, an toàn chứ không dễ đổ, ngã như xe máy, vì thế không đề cao chất lượng của lốp. Với những lốp xe quá mòn, có thể khiến xe dễ gặp rủi ro như nổ lốp, mất độ bám ở đường trơn trượt. Vì thế, các tài xế lưu ý kiểm tra mặt lốp định kỳ để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

nhung thoi quen pha xe cua nhieu tai xe viet hinh 4
Thay lốp nếu thấy có vấn đề để tránh tình trạng hư lốp, nổ lốp xảy ra khi đang đi trên đường
Lười sử dụng phanh tay: Phanh tay rất cần thiết nhưng không ít người bỏ quên nó. Nếu bạn dừng xe ô tô trên dốc, hoặc thậm chí ở chỗ đất bằng mà không sử dụng phanh tay, bạn sẽ dồn toàn bộ trọng lượng của xe lên hộp số. Trong hộp số lại chỉ có duy nhất một cái chốt nhỏ giúp giữ cho xe đứng yên. Vì thế bằng việc sử dụng phanh tay, bạn sẽ góp phần duy trì tuổi thọ của hộp số. Tuy nhiên, phải nhớ nhả phanh khi bắt đầu lên đường trở lại.

Rửa động cơ bằng cách phun nước ở áp suất cao: Giữ xe sạch sẽ là một thói quen tốt nhưng phun nước áp lực mạnh vào động cơ sẽ là một hành động sai lầm. Nước phun mạnh sẽ cuốn bụi bẩn đi nhưng cũng khiến không ít bộ phận, phụ kiện ô tô hay phụ tùng xe ô tô quan trọng bị lỏng hoặc bật ra. 

nhung thoi quen pha xe cua nhieu tai xe viet hinh 5
Phun nước quá mạnh cũng khiến xe dễ bị hỏng
Chạy xe đến khi cạn xăng: Mặc dù việc tận dụng xăng xe khi di chuyển sẽ khiến trọng lượng xe giảm, giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng để đến mức cạn xăng là một điều tối kỵ. Việc chạy xe đến khi nhiên liệu cạn sẽ khiến các cặn bẩn dưới đáy bình bị khuấy lên dẫn đến lọc xăng bị nghẹt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiêu liệu cho động cơ và ảnh hưởng đến tình trạng làm việc, tuổi thọ của động cơ. Để hạn chế việc xe chạy đến cạn xăng, các lái xe nên chủ động để ý đến mực chỉ nhiên liệu và đổ xăng khi kim chỉ mực nhiên liệu đến vạch giới hạn. Hãy đổ xăng khi còn 1/4 bình là những lời khuyên bổ ích để bạn có một xế yêu bền máy, kiệm xăng.../.
PV/VOV.VN (Tổng hợp) Theo Infonet, VnExpress, Pháp luật TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Selena Gomez và Justin Bieber: Sinh ra là để dành cho nhau!
VOV.VN - Trải qua nhiều lần "hợp tan", một lần nữa cặp đôi Selena Gomez và Justin Bieber chứng minh, giữa 7,3 tỷ người, họ sinh ra là để dành cho nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600