Chinh phục đỉnh Everest bằng ô tô và những điều cần lưu ý

VOV.VN - Dù có di chuyển bằng ô tô thì chinh phục đỉnh Everest cũng là một trong những chặng đường khó khăn và đầy thử thách, nên bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng.

Chuẩn bị kỹ càng cho một hành trình độc đáo

Với độ cao hơn 8.000 m, nằm trên dãy Himalaya, đỉnh Everest được mệnh danh là nóc nhà của thế giới. Bao phủ bởi địa hình hiểm trở và bầu không khí loãng đến mức nguy hiểm, đỉnh Everest đã từng là thử thách không thể vượt qua, kể cả đối với những nhà leo núi dũng cảm nhất. Dù vậy, ngày nay, những nhà thám hiểm đã có thể lái xe đến tận trạm nghỉ cao nhất tại Tây Tạng, khiến việc chinh phục đỉnh Everest trở thành một trong những hành trình tuyệt vời nhất thế giới.

Trên hành trình đó, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vô số kì quan thiên nhiên, từ cao nguyên Tây Tạng đến dãy Himalaya với 13 đỉnh núi bao quanh đỉnh Everest. Bạn sẽ phải đi qua gần 5.000 m trước khi đến được điểm nghỉ chân đầu tiên trên hành trình. Dù có di chuyển bằng ô tô thì đây cũng là một trong những chặng đường khó khăn và đầy thử thách. 

chinh phuc dinh everest bang o to va nhung dieu can luu y hinh 2
Sự khắc nghiệt cũng như vẻ đẹp của đỉnh Everest sẽ khiến chặng đường chinh phục đỉnh núi này trở thành một trải nghiệm không thể nào quên.
Vì vậy, nếu muốn chinh phục đỉnh Everest, bạn phải chuẩn bị một cách kỹ càng với những dụng cụ và kĩ năng cần thiết và một chiếc xe phù hợp. Và lần này, đoàn thám hiểm đã chọn mẫu xe Ford Everest. 

Với Hệ thống Kiểm soát Địa hình và động cơ mạnh mẽ, khả năng vận hành trên nhiều điều kiện khắc nghiệt và hàng tá tính năng an toàn, Everest hứa hẹn sẽ giúp hành trình chinh phục đỉnh Everest trở lên thi vị, nhẹ nhàng hơn.

Bên cạnh đó, tới độ cao trên 3.000 m, không khí sẽ trở nên loãng đi trông thấy. Nhiều người sẽ bắt đầu cảm thấy nôn nao, đau đầu và bị mất ngủ ở độ cao 4.000 m. Khi chạm tới độ cao 5.000 m, việc hô hấp một cách bình thường cũng trở nên vô cùng khó khăn. Nên bạn sẽ không thể bỏ qua bình oxy nếu muốn an toàn tới đích.

Sẽ không có cửa hàng tiện lợi nào dọc đường, vậy nên bạn phải mang theo tất cả những vật dụng cần thiết. Điều quan trọng nhất là chiếc xe của bạn cần mạnh mẽ để thách thức mọi độ cao, thời tiết khắc nghiệt và địa hình hiểm trở của Tây Tạng. 

chinh phuc dinh everest bang o to va nhung dieu can luu y hinh 3
Đây là một hành trình khắc nghiệt nên bạn sẽ không thể bỏ qua bình oxy nếu muốn an toàn tới đích.
Khác với những tuyến đường dài phổ biến như Xa lộ liên châu Mỹ hay Xa lộ 66 – chặng đường tới đỉnh Everest là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Chứng say độ cao sẽ bắt đầu xuất hiện kể từ độ cao 3.000 m nếu bạn di chuyển quá nhanh lên đỉnh núi. Đi theo xa lộ G318 từ Nhã An đến Khang Định (Tứ Xuyên, Trung Quốc), bạn có thể lên cao thêm 2.000 m chỉ trong chưa đến 200 km đi trên xa lộ. Hành trình này sẽ mang đến trải nghiệm đặc biệt khi cảnh quan và điều kiện đường liên tục thay đổi, đồng thời cũng thử thách cơ thể chúng ta thích ứng liên tục với môi trường mới.

Giống như kinh nghiệm của Edmund Hillary và Tenzing Norgay –  hai nhà thám hiểm đầu tiên chinh phục được “nóc nhà thế giới”, các chuyên gia khuyên rằng: "Kể cả khi di chuyển bằng xe hơi, bạn cũng cần mang theo một vài bình oxy dự trữ để dễ dàng thích nghi với độ cao đáng sợ của đỉnh Everest".

Bốn mùa qua đi chỉ trong một ngày

Độ cao cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến khí hậu trên đỉnh Everest. Nhiệt độ vào mùa hè tại sa mạc, như những sa mạc ở Tân Cương (Trung Quốc), có thể chạm mức cao kỉ lục, khiến khu vực này trở thành nơi nóng nhất trên thế giới. Dù vậy, vào mùa xuân, khí hậu tại đây có thể trở nên buốt giá mỗi khi màn đêm buông xuống.

chinh phuc dinh everest bang o to va nhung dieu can luu y hinh 4
Sẽ không có cửa hàng tiện lợi nào dọc đường, vậy nên bạn phải mang theo tất cả những vật dụng cần thiết.
Tại độ cao 4.500 m, cao nguyên Tây Tạng là nơi thời tiết 4 mùa thay đổi liên tục chỉ trong một ngày, và nhiệt độ vào ban đêm có thể tụt xuống dưới mức nhiệt độ đóng băng.

Còn một số vấn đề khác mà những nhà thám hiểm phải đối mặt khi vượt qua khu vực nông thôn và miền núi. Điện và nước nóng cần phải được tiết kiệm hết mức có thể, và các nhà thám hiểm cần phải mang theo trang phục phù hợp để đương đầu với thời tiết khắc nghiệt trên hành trình của mình. Thời tiết thay đổi liên tục có thể gây ra những tình huống bất ngờ, vậy nên mang theo thực phẩm và nhiên liệu dự trữ là một lựa chọn thông minh.

Lái xe tới chân của đỉnh núi cao nhất thế giới chắc chắn sẽ là một hành trình mà tất cả những người mê thám hiểm đều mơ ước. Không có thử thách nào thú vị hơn việc đặt chân lên “nóc nhà của thế giới”. Sự khắc nghiệt cũng như vẻ đẹp của đỉnh Everest sẽ khiến chặng đường chinh phục đỉnh núi này trở thành một trải nghiệm không thể nào quên./.

CTV Hiếu Nguyễn/VOV.VN Theo FordMotor

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x