Đề xuất giảm mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô dưới 9 chỗ

Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải giảm mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho ô tô dưới 9 chỗ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội thứ 11, khóa 13 khai mạc vào ngày 21/3 tới đây, Ủy ban Tài chính - Ngân sách vừa có công văn gửi Bộ Tài chính, tổng hợp ý kiến của các đoàn đại biểu Quốc hội về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế giá trị gia tăng, luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và luật Quản lý thuế (trước đó dự luật này được sửa đổi lần thứ nhất và thông qua vào năm 2014).

de xuat giam manh thue tieu thu dac biet o to duoi 9 cho hinh 0
Nhu cầu mua ô tô tại Việt Nam tăng mạnh. (Ảnh minh họa: Autodaily)

Cụ thể, nhiều ý kiến của các đại biểu đề nghị cần phải giảm mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của người dân. Theo đó, đối với xe ô tô chở người dưới 9 chỗ và có dung tích xi lanh từ 1.500 cm3 trở xuống có ý kiến đề nghị đến 1.1.2018 nên giảm về mức 30% (hiện ở mức 45%). Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề nghị giảm thuế suất xuống còn 25% nhằm vừa tạo điều kiện cho người dân có cơ hội sở hữu xe.

Theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đến năm 2018, phần lớn các dòng thuế nhập khẩu ô tô sẽ về mức 0%. Đồng thời, các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác cũng lần lượt có mức thuế nhập khẩu là 0% sau đó từ 3 đến 7 năm./.

Theo Anh Vũ/Thanh Niên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: top 10 pha chấn thương “kinh dị” mà Ronaldo và Messi phải chịu
VOV.VN - Nỗi khổ của những ngôi sao như Messi hay Ronaldo đó là thường xuyên bị hậu vệ đối phương phạm lỗi thô bạo.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds