Án phạt nghiêm khắc cho những kẻ gieo "cái chết trắng"

Ngày 24/9, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã mở phiên tòa sơ thẩm lưu động xét xử hai vụ án "vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy'' tại xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái).

Trong vụ án thứ nhất, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Tráng A Sì tù chung thân và trong vụ án thứ 2, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lương Thị Cắm 16 năm tù và Đỗ Trung Kiên 7 năm tù cùng về tội danh mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây là bài học đắt giá cho những kẻ vì hám lợi mà bất chấp pháp luật, sẵn sàng gieo giắc cái chết trắng cho xã hội.

Trong vụ án thứ nhất, theo cáo trạng: vào hồi 3 giờ sáng ngày 26/1/2009, tại khu vực thôn Đá Trắng, xã Lương Thịnh, công an huyện Trấn Yên đã bắt giữ Tráng A Sì, sinh năm 1972, trú tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên (Lào Cai) khi Sì đang vận chuyển trái phép 2 bánh hêroin. Tại hiện trường, các lực lượng chức năng còn thu giữ 115 triệu đồng tiền mặt, một dao nhọn và một xe máy WIN 100. Qua điều tra xét hỏi, Tráng A Sì đã khai nhận: trong quá trình đi làm thuê ở mỏ quặng bên Trung Quốc, có quen biết với Tráng La Phù là người Mông, gốc Trung Quốc. Năm 2007, Tráng La Phù đã thuê Tráng A Sì vận chuyển trót lọt một lần và trả công 5 triệu đồng. Đến tháng 1/2009 Tráng La Phù lại tiếp tục đưa cho Sì 348 triệu đồng bảo đưa sang cửa khẩu Mường Lát (Thanh Hoá) gặp Sùng Li, giao tiền và nhận hêrôin mang về. Tuy nhiên, khi đi đến địa phận xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên thì bị bắt.

Trong vụ án thứ hai, sau khi bị bắt tại địa phận khu vực ga Hồng Hà, thành phố Yên Bái khi đang có hành vi tàng trữ 3,48 gam hêrôin, Đỗ Trung Kiên đã khai nhận mình là người nghiện ma tuý, đã mua số hêrôin trên của Lượng Thị Cắm ở Bản Thẳm, xã Thẩm Dương, huyện Văn Bàn (Lào Cai) để sử dụng cho bản thân. Ngay sau đó, cơ quan công an điều tra đã ra lệnh bắt giữ Lương Thị Cắm. Khám xét nơi ở của Cắm, các lực lượng chức năng còn phát hiện 8 gói nilông chứa hơn 42 gam hêrôin cùng 38 triệu đồng, một sổ tiết kiệm trị giá 70 triệu đồng mang tên Lương Thị Cắm và 2 điện thoại di động. Được biết, Đỗ Trung Kiên đã mua hêrôin của Lương Thị Cắm 5 lần, lần nhiều nhất là 3,48 gam. Về nguồn gốc số hêrôin được phát hiện tại nhà Cắm, Cắm khai đã mua của người dân tộc Mông ở xã Minh Lương, Văn Bàn với giá 20 triệu đồng./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage