Bắc Ninh xét xử vụ làm giả hồ sơ thương binh để trục lợi

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2,2 tỷ đồng.

Trong bốn ngày (từ ngày 3-6/3), Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án với 40 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2,2 tỷ đồng.

Sau khi tranh tụng và nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên án Lê Tuấn Nghênh với 7 năm tù giam; Nguyễn Văn Đáp, sinh năm 1956 là 24 tháng tù giam; Nguyễn Đạt Trường, sinh năm 1964, với 30 tháng tù giam; Lê Sỹ Toại, sinh năm 1958 là 15 tháng tù giam. 36 bị cáo khác bị phạt từ 8 đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Hội đồng xét xử còn buộc các bị cáo bồi thường số tiền chiếm đoạt do phạm tội mà có; trong đó, Lê Tuấn Nghênh bồi thường hơn 140 triệu đồng, Nguyễn Văn Đáp là 30 triệu đồng, Nguyễn Đạt Trường hơn 51 triệu đồng, Lê Sỹ Toại với 24 triệu đồng. Còn 36 bị cáo khác trong đường dây này do đã khắc phục hậu quả nên Hội đồng xét xử không tuyên bồi thường dân sự.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Ninh, trong khoảng thời gian từ 2003-2006, Lê Tuấn Nghênh, sinh năm 1952, trú quán xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tuy biết rõ 42 đối tượng ở hai xã Ngũ Thái và Nguyệt Đức thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh là những người đã từng đi bộ đội nhưng không có thương tật hoặc có thương tật nhưng không có giấy tờ chứng minh song Nghênh vẫn cố tình nhờ Lê Đình Thảo, sinh năm 1953 ở Đồng Hỉ, tỉnh Thái Nguyên là bác sỹ ở Phòng Quân y, Quân khu I, được phân công về Viện Quân y 110, thành phố Bắc Ninh để chạy hồ sơ cho các đối tượng được hưởng chế độ thương binh. Thực hiện hành vi trên, Nghênh đã nhận tiền của các đối tượng để hoàn tất hồ sơ.

Trong số 42 đối tượng được Lê Tuấn Nghênh chạy hồ sơ thương binh, có ba đối tượng gồm: Nguyễn Văn Ba, Nguyễn Văn Phong tuy đã chạy được hồ sơ thương binh nhưng chưa được hưởng chế độ thương binh và đối tượng Lê Xuân Hào là thương binh có tỷ lệ thương tật 23% nhưng làm hồ sơ nâng hạng lên 37%, đã khắc phục hoàn toàn số tiền chiếm đoạt của Nhà nước nên chỉ bị xử lý hành chính.

Nghênh cùng với 39 đối tượng làm giả trót lọt hồ sơ thương binh chiếm đoạt của Nhà nước tổng số 2,2 tỷ đồng. Như vậy, vụ án có 40 đối tương phạm tội; trong đó, Lê Tuấn Nghênh là thủ phạm chính trong vụ án này.

Theo Hội đồng xét xử, mặc dù hành vi phạm tội của các bị cáo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách, pháp luật của Nhà nước, tổn tại hình ảnh của chiến sỹ "Bộ đội Cụ Hồ," gây dư luận không tốt trong nhân dân nhưng các đối tượng đều có cống hiến cho đất nước, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen, có nhân thân tốt nên được coi là các tình tiết giảm tội.

Liên quan đến vụ án này còn có Lê Đình Thảo (đã chết vì bệnh); Trần Phú Vạn, sinh năm 1954, nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 110, Phó Chủ tịch Hội đồng giám định y khoa, Quân khu I; Nguyễn Khắc Đồng. sinh năm 1953, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 110; Nguyễn Sĩ Khải, nguyên Ủy viên Hội đồng giám định y khoa (đã chết) đã ký vào biên bản giám định cho các bị cáo trong vụ án mặc dù không có căn cứ. Hiện Đồng và Vạn được giao cho Cơ quan Điều tra hình sự Quân khu 1 xem xét giải quyết./.
Theo TTXVN

Bài liên quan

VOV_AllPage