Bàng hoàng khi biết con gái bị bán sang Trung Quốc làm vợ

Tin lời ngon ngọt rằng cho con đi xuất khẩu lao động, bà mẹ bàng hoàng khi biết con gái bị bán sang Trung Quốc làm vợ, bị hành hạ.

Sau thời gian theo dõi, nắm tình hình, mới đây Công an Bạc Liêu đã bắt được 2 đối tượng trong đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc khi chúng đang nhận tiền của người nhà nạn nhân đến chuộc con về.

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án Mua bán trẻ em, bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ điều tra đối với Sơn Thị Lan (sinh năm 1966, ngụ xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu) và Lý Búp Pha (sinh năm 1976, ngụ huyện Hòa Bình).

Trước đó, bà Nguyễn Thị Đ, ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, đã gửi đơn kêu cứu tới phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Bạc Liêu. Theo nội dung đơn, con gái bà Đ là em Nguyễn Thị Ánh T bị đưa sang Trung Quốc bán làm vợ, bị đánh đập, hành hạ hàng ngày.

Bà Đ cho biết, con gái bà sinh năm 2001, khi lên đường sang Trung Quốc, chỉ mới 15 tuổi. Do gia đình nghèo, em T không được đi học chỉ ở nhà phụ việc gia đình nên khi nghe có người quen đánh tiếng giới thiệu đi lao động nước ngoài với đồng lương khấm khá, ông bà rất phấn khởi. Người này còn hứa hẹn sẽ lo toàn bộ chi phí cho gia đình, khi nào sang bên đó làm việc có tiền thì mới hoàn trả dần.

Nghe lời ngọt ngào và tin tưởng vào người tự xưng là môi giới lao động, không kịp suy nghĩ nhiều, khoảng tháng 12/2015, vợ chồng bà Đ đồng ý để Sơn Thị Lan lo chuyện đi xuất khẩu lao động cho em T. Lan chụp hình của T và gửi hình cho Lý Búp Pha (đang ở Trung Quốc) xem mặt. Lý Búp Pha mang hình đi chào hàng với những người đàn ông Trung Quốc có nhu cầu mua phụ nữ Việt Nam về làm vợ.

Sau khi thỏa thuận xong, Sơn Thị Lan đưa em T ra Lạng Sơn rồi theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Tại xứ lạ quê người, tiền không có, ngôn ngữ xa lạ, em T. bị bọn buôn người mang đến bán cho người đàn ông Trung Quốc với giá 120 triệu đồng (tiền Việt Nam). Số tiền bán em T, chúng chỉ đưa gia đình em 40 triệu đồng, còn lại chia nhau.

Ở quê nhà, gần một tháng trời kể từ khi cho con đi, gia đình bà Đ không một dòng tin tức về em. Thấp thỏm chờ mong, rối lòng nhưng bà Đ cũng không dám kêu với chính quyền bởi những kẻ buôn người đã rỉ tai trước là “đi lao động kiểu này là Nhà nước không cho, nếu trình chính quyền địa phương thì con gái họ sẽ bị trả về, phải bồi thường tiền”.

Khi Ánh T gọi điện thoại về thông báo, mình bị bắt làm vợ một người Trung Quốc, không phải đi lao động. Bàng hoàng, cha mẹ T. đi tìm Sơn Thị Lan thì Lan đưa cho 40 triệu đồng, nói rằng đã gả được chồng giàu cho T và T nhờ gửi tiền về cho cha mẹ. Nhưng linh tính của một người mẹ mách bà Đ rằng, sự thật không phải như vậy.

Cho đến một ngày, T điện thoại về khóc, vì bị đánh đập tàn nhẫn, không sống nổi bên này. Từ cuộc điện thoại của con, bà Đ tiếp tục bị bọn buôn người yêu cầu gia đình phải đưa tiền ra chuộc mới trả T về.

Đại úy Đinh Văn Nhã, người trực tiếp phụ trách vụ án cho biết, bọn buôn người rất nhiều thủ đoạn, làm sao để bọn chúng vừa đưa được nạn nhân về nước vừa tra tay vào còng là cả một quá trình sử dụng các biện pháp nghiệp vụ của cơ quan điều tra. Rất may là cô gái được giải cứu an toàn, nhưng còn không ít trường hợp tương tự, việc tìm kiếm các cô gái vẫn đang trong vô vọng.

Đây cũng là bài học cảnh giác cho các cô gái trẻ cũng như các bậc làm cha mẹ, không nên nghe lời đường mật của những kẻ buôn người đội lốt nhân từ, giúp đỡ tìm việc làm lương cao ở nước ngoài, hoặc gả chồng giàu có để sướng tấm thân… Bởi sang nước ngoài, nếu sa vào tay bọn buôn người thì chắc chắc không có kết cuộc tốt đẹp.

Theo cung cấp của cơ quan điều tra, Lý Búp Pha sau khi ly dị chồng ở Việt Nam đăng ký sang Trung Quốc du lịch 1 tháng bằng hộ chiếu phổ thông. Sau đó Pha trốn ở lại Trung Quốc, chung sống như vợ chồng với 1 người Trung Quốc và bắt đầu nghĩ đến việc đưa các cô gái Việt Nam sang Trung Quốc để bán. Từ đó Pha đi đi về về giữa Việt Nam và Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, dụ dỗ các cô gái nhẹ dạ cả tin theo Pha sang Trung Quốc.

Sau khi bị Pha đem bán, các cô gái không chịu nổi cuộc sống ở bên đó, muốn về, còn bị Pha còn đòi tiền chuộc của gia đình tại Việt Nam. Đàn ông Trung Quốc sau khi mua các cô gái Việt Nam, nếu không hài lòng, chỉ cần bù thêm tiền là có thể đổi cô gái khác. Cô gái bị mang đi đổi, nếu gia đình có tiền chuộc thì sẽ được cho về nước, nếu không có tiền chuộc sẽ tiếp tục bị bán cho người khác./.

Theo TTXVN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chi Pu bất ngờ khoe giọng cùng vũ đạo trong ca khúc mới
VOV.VN - Chi Pu vừa bất ngờ ra mắt MV "Fighting Fighting" (Dance Version) - nhạc phim web series "Tỉnh giấc tôi thấy mình trong ai" mà cô đầu tư sản xuất.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds